Doanh nghiệp của “gia tộc Đặng Văn Thành” bị phạt vì xây không phép và phá rừng

Một công ty con của Tập đoàn Thành Thành Công – doanh nghiệp thuộc “gia tộc Đặng Văn Thành”, là Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (VNG) vừa bị tỉnh Lâm Đồng phạt vì xây dựng không phép, phá rừng và chứa lao động Trung Quốc không phép.

16/01/2020  17:04

Những hành động bất chấp pháp luật trên khiến dư luận ngỡ ngàng với vị thế của một doanh nghiệp đầu ngành du lịch như VNG nói riêng và tầm cỡ tập đoàn như Thành Thành Công nói chung.

Chứa lao động Trung Quốc không phép

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa xác nhận Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công đã sử dụng lao động Trung Quốc khi chưa được cấp phép để thực hiện công trình cầu đáy kính tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu.

Doanh nghiep cua “gia toc Dang Van Thanh” bi phat vi xay khong phep va pha rung
Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công đã sử dụng lao động Trung Quốc khi chưa được cấp phép để thực hiện công trình cầu đáy kính tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu.

Cụ thể, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Lâm Đồng cho biết, có 27 lao động Trung Quốc làm việc trái phép tại công trình. Những người này từ Trung Quốc đến Đà Lạt để thi công phần kính của công trình cầu đáy kính. Tại thời điểm kiểm tra, số lao động này đã không còn ở địa phương. Hồi tháng 10/2019, chủ đầu tư công trình là VNG có xin phép để lao động Trung Quốc đến làm việc tại công trình này, tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng chưa cấp phép sử dụng lao động Trung Quốc cho công ty này.

Ngoài việc chưa chấp lao động Trung Quốc không phép, VNG còn xây dựng công trình không phép, thông qua công ty con là Thành Thành Công Lâm Đồng. Do làm liều xây dựng cầu đáy kính tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu khi chưa có giấy phép, Thành Thành Công Lâm Đồng bị phạt 40 triệu đồng và phải khắc phục hậu quả trong 60 ngày, kể từ ngày 14/1/2020.

Theo cơ quan chức năng Lâm Đồng, công trình cầu treo đáy kính (dài hơn 220 m, rộng hơn 2 m) tại khu vực Tiểu khu 144B nằm giữa Khu du lịch Thung Lũng Tình yêu và Đồi Mộng mơ. Công trình vi phạm đã xây xong 2 mố neo (10x15 mét, cao 10 mét), 2 trụ đỡ (kích thước 8x8 mét, cao 20 và 28 mét) và khung sắt lắp ghép nhà chờ (rộng 8 mét, dài 20 mét, cao 4 mét).

Đáng nói hơn, doanh nghiệp này còn tự ý chặt hạ 6 cây thông ba lá có đường kính từ 20 - 35cm, cao 10 mét, làm thiệt hại diện tích 270 m2 rừng phòng hộ. Các cây thông này đã bị cắt lìa và tiêu hủy. Trước những sai phạm trên, UBND phường 8, TP Đà Lạt đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình này.

Thành Thành Công Lâm Đồng đang sở hữu khách sạn Ngọc Lan và sở hữu hai điểm du lịch có thương hiệu tại Đà Lạt là Thung Lũng Tình Yêu và Đồi Mộng Mơ. Theo tìm hiểu, Thành Thành Công Lâm Đồng là công ty con của VNG - một công ty trong hệ sinh thái của đại gia Đặng Văn Thành -  cựu Chủ tịch Sacombank. Thành Thành Công Lâm Đồng có vốn điều lệ gần 356 tỷ đồng, trong đó VNG nắm giữ 100% vốn. 

Bản lĩnh doanh nghiệp đầu ngành ở đâu?

VNG là một trong những công ty đầu ngành du lịch, thế nhưng, hành động vừa rồi của công ty này lại đi ngược lại vị thế mà họ có.

Tính đến cuối tháng 9/2019, VNG đang niêm yết gần 927 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ gần 927 tỷ đồng. Trên thị trường chứng khoán, VNG có vốn hóa gần 2.000 tỷ đồng và đang sở hữu 6 công ty con chuyên về du lịch. Trong 9 tháng đầu năm 2019, VNG đạt gần 720 tỷ đồng doanh thu và 60 tỷ đồng lãi ròng.

VNG được xác định là một trong bốn mũi nhọn của tập đoàn này. Bên cạnh du lịch, Thành Thành Công còn đứng đầu về mảng đường trong nước (chiếm 40% thị phần cả nước), phát triển mạnh mảng năng lượng với nhiều nhà máy điện (thủy điện và điện mặt trời) cùng mảng bất động sản.

Hiện VNG do Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (tức Tập đoàn Thành Thành Công) do bà Huỳnh Bích Ngọc (vợ ông Thành) nắm 31,87% cổ phần. Cổ đông khác còn có ông Vũ Quốc Vương nắm 3,24%, còn lại là cổ đông khác. VNG đang sở hữu hơn 9 khách sạn 4 sao và 3 sao, 3 resort, 2 trung tâm hội nghị, 1.200 phòng ở, 2 khu vui chơi, 6 nhà hàng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Với vị thế này, VNG gây ngỡ ngàng cho dư luận khi bất chấp pháp luật để làm bậy. Những hành động trên tạo nên ấn tượng thiếu minh bạch với giới đầu tư trong nước và nước ngoài. Một nhà đầu tư lớn nhận xét, chuyện làm càn của VNG có thể khiến những nhà đầu tư nước ngoài đang trong quá trình hợp tác sẽ suy nghĩ rút lui.

Đối với hành vi chưa lao động không phép của VNG, rất cần được các cơ quan chức năng địa phương xem xét kỹ lưỡng. Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đặt vấn đề, liệu VNG có phải là đơn vị bình phong để các nhà đầu tư Trung Quốc núp bóng? Vì để làm một công trình cho doanh nghiệp trong nước, sao lại cần số lượng lớn nhân công Trung Quốc, đã vậy lại còn là lao động chui?

Doanh nghiep cua “gia toc Dang Van Thanh” bi phat vi xay khong phep va pha rung
Chẳng những xây dựng không phép, VNG còn phá rừng phòng hộ

Tình trạng người Trung Quốc vào Việt Nam ồ ạt trong thời gian qua đang được các cơ quan chức năng chú ý. Nhiều đường dây buôn bán ma túy, quay phim sex và cho vay cắt cổ khắp nơi do người Trung Quốc thực hiện thời gian qua dù đã bị triệt phá nhưng vẫn còn khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Nay VNG lại dung túng cho lượng lớn người Trung Quốc lao động không phép, dễ khiến người ta lo lắng thêm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Đà Lạt nói riêng và cả nước nói chung. Liệu số người Trung Quốc trên vào Việt Nam có được cấp phép nhập cảnh, hay lại là nhập cảnh chui nữa đây?

Doanh nghiep cua “gia toc Dang Van Thanh” bi phat vi xay khong phep va pha rung
Hiện VNG do Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (tức Tập đoàn Thành Thành Công) nắm 31,87% cổ phần. VNG được xác định là một trong bốn mũi nhọn của tập đoàn này.

Theo ông Hiển, việc làm càn của VNG ảnh hưởng xấu lớn nhất đến ngành du lịch. Phá rừng là hành động tiêu biểu của việc hủy hoại môi trường. “Nếu lỡ có du khách quốc tế nào đó thấy cảnh doanh nghiệp Việt hủy hoại môi trường, bất chấp pháp luật, rồi chụp hình chia sẻ ở nước họ, thì hậu quả sẽ rất lớn”, ông Hiển đặt vấn đề. Việc phá rừng của VNG là khó chấp nhận được, nhất là khi Khu du lịch Thung lũng Tình yêu đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia năm 1998. Đây là địa điểm nổi tiếng nhất Đà Lạt, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Doanh nghiep cua “gia toc Dang Van Thanh” bi phat vi xay khong phep va pha rung
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đặt vấn đề, liệu VNG có phải là đơn vị bình phong để các nhà đầu tư Trung Quốc núp bóng? Vì để làm một công trình cho doanh nghiệp trong nước, sao lại cần số lượng lớn nhân công Trung Quốc, đã vậy lại còn là lao động chui?

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, VNG nói riêng và Thành Thành Công nói chung, phải có hành động xử lý nghiêm minh sau sự cố trên. Nếu không nghiêm minh, những doanh nghiệp này sẽ khó lấy lại được uy tín của mình với giới đầu tư trong nước và quốc tế, nhất là người tiêu dùng Việt Nam. Nếu Thành Thành Công cố tình lấp liếm để biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ như không có thì sẽ khiến dư luận thất vọng vì tầm cỡ một tập đoàn có quy mô hàng đầu Việt Nam.

Hải Yến