Hàng trăm người dân vây tòa án ở Đà Nẵng đòi đất

Tức giận vì nguyên đơn là công ty bất động sản vắng mặt không lý do, hàng trăm người dân đã căng băng rôn phản đối trước sân Tòa Án Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, buộc công an phải huy động lực lượng giải tán.

17/11/2019  07:14

Theo báo VTC News, ngày 15 Tháng Mười Một, 2019, Tòa Án Nhân Dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công Ty Cổ Phần Bách Đạt An(Bách Đạt An) ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và bị đơn là Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam) ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Đây là vụ án có số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan rất lớn, gồm 296 người và đại diện Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam.

Khi Hội Đồng Xét Xử làm thủ tục khai mạc phiên tòa, việc nguyên đơn vắng mặt không lý do đã khiến hàng trăm người tham gia tức giận. Tuy nhiên, đến khi đại diện Viện Kiểm Sát Nhân Dân Đà Nẵng đề nghị hoãn phiên tòa vì nguyên đơn “vắng mặt không lý do” và Tòa Án Nhân Dân Đà Nẵng đã ấn định ngày 28 Tháng Mười Một, mở lại phiên tòa. Đến lúc này nếu nguyên đơn tiếp tục vắng mặt sẽ bị đình chỉ khởi kiện và xem xét phản tố của bị đơn Hoàng Nhất Nam.

Sau khi chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa hàng trăm người vẫn tức giận, căng băng rôn trên các tấm chiếu cói ghi dòng chữ “Bách Đạt trốn dân,” “Chính quyền cứu dân,” “Quảng Nam – Đà Nẵng cứu dân,” “Bách Đạt lừa dân”… ngay sân tòa để phản đối.

Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động được huy động đến giải tán đám đông, vãn hồi trật tự nhưng đến trưa vẫn còn nhiều người không chịu rời sân tòa.

Theo báo Thanh Niên, hồi năm 2017, Bách Đạt An đầu tư dự án 7B và Hera Complex Riverside, với quy mô gần 20 hécta ở Khu Đô Thị mới Điện Nam – Điện Ngọc mở rộng, thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Dù chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng Bách Đạt An vẫn ký hợp đồng giao Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam) ở quận Hải Châu, Đà Nẵng bán đất ở dự án trên cho người dân.

Hang tram nguoi dan vay toa an o Da Nang doi dat

Khách hàng vây trụ sở công ty Bách Đạt An vào chiều hôm 15 Tháng Ba, 2019. (Hình: Thanh Niên)

Đây là một trong ba dự án (hơn 1,100 lô đất đã bán) liên quan tranh chấp giữa hai công ty trên và là sự vụ đầu tiên được đưa ra tòa xét xử. Trong đó, Bách Đạt An kiện Hoàng Nhất Nam vì cho rằng “vi phạm hợp đồng,” ngược lại Hoàng Nhất Nam khẳng định “không vi phạm” và chỉ đồng ý thương lượng tiếp tục hợp đồng để ra Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà Đất (sổ đỏ) bàn giao cho người mua.

Hậu quả vụ tranh chấp này là hơn 1,000 khách hàng đã mua đất của Bách Đạt An thông qua Hoàng Nhất Nam trong hai năm qua phải chờ đợi giải quyết với rất nhiều lần kéo vào Tỉnh Ủy, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam tạo dư luận gây sức ép đòi đất. 

Theo (Tr.N)/NVO

Nguồn NVO