Nghi vấn "mờ ám" với địa ốc ALI của Nguyễn Thái Luyện, Kosy “bất ngờ” lên tiếng

Công ty CP Kosy của ông Nguyễn Việt Cường khẳng định không hề có bất kỳ giao dịch nào Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, một doanh nghiệp do “ông trùm” địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là người đại diện pháp luật.

04/09/2019  05:51
Nghi van
 

Ngày 3/9, CTCP Kosy (HOSE: KOS) đã có thông cáo báo chí chính thức liên quan đến thông tin nghi vấn về các "giao dịch mờ ám" với Tập đoàn địa ốc Alibaba. CTCP Kosy khẳng định doanh nghiệp này không hề có bất kỳ giao dịch nào với Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Thông cáo báo chí nêu rõ, Công ty cổ phần Kosy (Công ty Kosy) là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, trong đó ngoài hai lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và năng lượng tái tạo, Công ty còn tham gia lĩnh vực xây dựng, thương mại, luật, công nghệ thông tin... để đem lại doanh thu và lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp.

Tại báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2019 đã được công bố của doanh nghiệp, Công ty Kosy phát sinh một khoản phải thu từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI có giá trị hơn 32,9 tỷ đồng. Theo đó, khoản công nợ Kosy phải thu của khách hàng này phát sinh theo hợp đồng thương mại mua bán vật liệu xây dựng (thép cuộn) được ký kết từ tháng 3/2019 giữa Công ty Kosy và Công ty cổ phần Quốc tế Nam Minh Anh (Công ty Nam Minh Anh) với người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Phương Thúy.

Đến 28/5/2019, Công ty Kosy nhận được thông báo từ Công ty Nam Minh Anh về việc thay đổi tên đăng ký kinh doanh và người đại diện pháp luật của công ty. Trong đó, Công ty Nam Minh Anh đã có sự hợp tác với ông Nguyễn Thái Luyện của Tập đoàn địa ốc Alibaba và đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, đồng thời Công ty Nam Minh Anh cũng thay đổi người đại diện theo pháp luật sang ông Nguyễn Thái Luyện.

“Từ thời điểm thay đổi này, chúng tôi không có bất kỳ giao dịch mới phát sinh với công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI (tên pháp nhân mới của Công ty Nam Minh Anh). Tuy nhiên, do công nợ cũ vẫn còn nên theo yêu cầu của Kế toán và kiểm toán, Công ty Kosy buộc phải thể hiện tên Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của công ty CP Kosy”, đại diện công ty CP Kosy nhấn mạnh.

Do đó, theo Kosy, Công ty hoàn toàn không liên quan đến chủ thể mới của Nam Minh Anh, trừ khoản công nợ còn tồn đọng mà Công ty này cam kết sẽ thanh toán trong nửa đầu tháng 9/2019. Mọi giao dịch liên quan đến hợp đồng giữa Kosy và Nam Minh Anh đều minh bạch, hợp lệ, hợp lý và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước.

Kosy cũng cho biết, công ty đã liên hệ với đại diện bên Công ty Nam Minh Anh và được khẳng định trước thời điểm thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty vào ngày 28/05/2019, Nam Minh Anh không có bất kỳ quan hệ gì với Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Sau khi hợp tác, Nam Minh Anh nhận thấy nhiều “lùm xùm” liên quan đến Tập đoàn địa ốc Alibaba và ông Nguyễn Thái Luyện nên đã có chủ trương dừng hợp tác và đang thương thảo để hoàn tất thủ tục thay đổi lại đăng ký kinh doanh, khôi phục tên CTCP Quốc tế Nam Minh Anh và không còn bất kỳ liên quan gì với Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Kosy cũng tái khẳng định sự hợp tác với Nam Minh Anh chỉ là giao dịch thương mại đơn thuần, cụ thể là mua bán vật liệu xây dựng, diễn ra trước khi Nam Minh Anh đổi tên thành CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI.

Theo Huyền Anh / Dân Việt

Nguồn Dân Việt