Sắp kiểm toán các dự án BT ở Thủ Thiêm

Cùng với tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, dự án vệ sinh môi trường TP HCM… thì các dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được Kiểm toán nhà nước "vào cuộc" trong năm 2020.

13/12/2019  17:25

Kiểm toán Nhà nước vừa cho biết năm 2020 sẽ tập trung kiểm toán vào các dự án lớn, được dư luận đặc biêt quan tâm trong đó các dự án BT thuộc Khu đô thị mới Thủ thiêm TP.HCM sẽ được cơ quan này "soi" kỹ.

Được biết các dự án BT ở Thủ Thiêm được chú ý là 4 tuyến đường “dát vàng” do Đại Quang Minh thi công, cầu Thủ Thiêm 2 cũng do Đại Quang Minh xây dựng hay Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ do Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) là chủ đầu tư.

Sap kiem toan cac du an BT o Thu Thiem
Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trong số các dự án này thì dự án 4 tuyến đường “dát vàng” của Đại Quang Minh và 2 dự án của CII đã bị Thanh tra Chính phủ kết luận có sai phạm. Cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Tất Thàng Cang cũng đã bị kỷ luật cách chức Ủy viên TƯ và Phó Bí thư Thành ủy TP HCM vì liên quan đến dự án nhiều sai phạm này. Riêng 1.800 tỷ đồng tạm ứng sai cho Công ty Đại Quang Minh trong các dự án đầu tư BT ở Thủ Thiêm sẽ được thu hồi, doanh nghiệp cũng phải nộp tiền lãi phát sinh. Hiện Đại Quang Minh đã đồng ý nộp nhưng TP HCM đã thu được hay chưa thì vẫn chưa thấy thông báo.

Đại Quang Minh phải nộp lại 1800 tỷ vì tổng vốn đầu tư cho dự án BT 4 tuyến đường “dát vàng” trong khu đô thị Thủ Thiêm khoảng 8.265 tỉ đồng trong khi tổng giá trị đất mà họ được “hoán đổi” lên tới 12.520 tỷ đồng. Do trước đó Đại Quang Minh đã tạm nộp cho TP 2.376 tỉ đồng nên số tiền Công ty Đại Quang Minh còn "nợ’ lại sau khi tính toán là hơn 1.800 tỉ đồng.

Khi thanh tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nhận định việc Sở Giao thông vận tải TP lúc đó do ông Tất Thành Cang làm giám đốc ký phụ lục hợp đồng BT bốn tuyến đường chính và hợp đồng BT bổ sung khi chưa có dự án được phê duyệt là sai so với quy định về quản lý đầu tư.

Còn CII thì theo Kết luận của TTCP, đối với Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng và được chấp thuận cho thực hiện theo hình thức BT, nhưng không đăng tải nội dung của dự án lên Trang thông tin điện tử của thành phố và Báo Đấu thầu; phê duyệt tổng mức đầu tư, trong đó, có một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị hơn 411 tỉ đồng.Ngoài ra, chủ đầu tư đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là 118 tỉ đồng.

Sap kiem toan cac du an BT o Thu Thiem
Bốn tuyến đường dát vàng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Không riêng gì ở Thủ Thiêm, tại TP.HCM, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn; Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn; Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM… cùng Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí VN, Tổng Công ty Dầu VN, Tổng Công ty cổ phần kỹ thuật Dầu khí VN và Agribank, Vietcombank…

Thanh Hùng