Thành Đô - chủ đầu tư Cocobay có còn đạo đức kinh doanh?

Sáng nay 2/12, Thành Đô - chủ đầu tư dự án Cocobay đã chính thức thông báo phương án chi tiết về việc ngừng chi trả thu nhập cam kết từ ngày 1/1/2020 sau khi gặp phải phản đối dữ dội về những phương án mà họ đưa ra đầy bất lợi cho khách hàng.

02/12/2019  11:26

Tuy nhiên, tất cả các phương án lại cho thấy tập đoàn Thành Đô đẩy hết mọi rủi ro, thua lỗ và rắc rối cho khách hàng. Phương án chuyển đổi condotel thành căn hộ để ở sau khi khách hàng phải nộp thêm 15% giá bán condotel được nhiều người lựa chọn thì Thành Đô cho biết chỉ đáp ứng được 50%!

Thành Đô thông báo "Do số lượng chuyển đổi trước, chủ đầu tư cho biết sẽ ưu tiên thực hiện cho những khách hàng đăng ký chuyển đổi trước. Nếu hết hạn mức mà các khách hàng vẫn tiếp tục đăng ký chuyển đổi thì chủ đầu tư không thể thực hiện được"

Thanh Do - chu dau tu Cocobay co con dao duc kinh doanh?
 

Họ cho biết do Đà Nẵng chỉ chấp nhận cho chuyển đổi 1.016 căn hộ chung cư trong số 1.856 căn Condotel nên họ phải buộc làm vậy? Lý do này hoàn toàn ngụy biện vì họ biết rõ số lượng condotel được chuyển đổi trước khi đưa ra phương án trên cho khách hàng lựa chọn nhưng nay lại viện nguyên nhân này để từ chối bớt!

Nhiều khách hàng đặt câu hỏi: Thành Đô cho chuyển đổi bao nhiêu, người mua condotel biết bấy nhiêu ai sẽ kiểm tra và chế tài nếu chủ đầu tư để lại bán hay dùng vào việc khác? Có lẽ các cơ quan chức năng Đà Nẵng phải nhanh chóng giám sát việc này vì để phòng ngừa cả trường hợp một căn hộ đã bán dạng condotel rồi nay lại tiếp tục bán như chung cư để ở.

Đối với khách hàng không chuyển đổi loại hình và tiếp tục đồng hành, sẽ được ký hợp đồng dài hạn với tập đoàn quốc tế có sự bảo lãnh của Thành Đô theo hình thức: Nhận thu nhập cố định khoảng 5% theo hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với công ty quản lý hoặc nhận thu nhập theo tỷ lệ tối thiểu 80% từ lợi nhuận kinh doanh được kiểm toán. Nếu so với với lãi suất 12% cam kết của Thành Đô trước đây thì chỉ còn chưa đầy 1/2, nói trắng ra là số tiền khổng lồ của gần 1.600 khách hàng bị “cướp trắng, ăn quỵt” như đại gia Mai Huy Tân, người bỏ 600 tỷ đầu tư vào đây bức xúc lên tiếng.

Còn đối đối với nhóm khách hàng muốn thanh lý hợp đồng mua bán sẽ phải chấp nhận các chi phí hỗ trợ lãi suất vay và chi phí trả nợ trước hạn tại ngân hàng SHB (nếu có), chi phí hỗ trợ bán hàng trước đây chủ sử hữu và công ty Thành Đô thỏa thuận và thống nhất.

Phí trả nợ trước hạn thì khách hàng có thể chấp nhận nhưng chi phí hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ bán hàng thì quả là vô cùng khó hiểu và mập mờ. Những cái này Thành Đô dùng để chiêu dụ và bán hàng nhanh chóng hơn, nay không chỉ bội tín lẽ ra phải chịu phạt ít nhất như hợp đồng đã ký nhưng họ lại bắt khách hàng chịu mọi hậu quả do họ gậy ra!

Tiến sĩ Mai Huy Tân, người bỏ ra 600 tỷ đầu tư hàng chục biệt thự, khách sạn mini, condotel ở Cocobay và Nam An của Thành Đô tỏ ý nghi ngờ là Thành Đô chỉ muốn lấy tiền của khách chứ không có thiện ý giải quyết có lợi cho đôi bên. Nhiều khách hàng cũng nghi ngờ hơn 4.000 tỷ đồng cùng hàng loạt khoản vay đổ vào dự án Cocobay, Thành Đô đã làm gì, có mang đi đâu kinh doanh thua lỗ khác hay không chứ chẳng thể bốc hơi dễ dàng như vậy.

Thanh Do - chu dau tu Cocobay co con dao duc kinh doanh?
Nhiều khách hàng bức xúc

Họ đang tính chuyện kiện Thành Đô ra Tòa vì như bà L.T.T. H, người mua 2 căn condotel ở đây nói “ Phải kiện để cho họ biết làm ăn còn có đạo đức kinh doanh nữa chứ không phải chỉ vì tiền”. Nhưng với những gì đang đối phó với khách hàng, Thành Đô có còn đạo đức kinh doanh và chút giữ gì chữ tín?

Thanh Hùng