Đà Nẵng “chuộc” lại đất Công viên 29-3

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết đang cùng các đơn vị liên quan tham mưu các thủ tục liên quan để thành phố có thể “chuộc” lại khu đất 5.314m2 từng nằm trong diện tích tổng thể của Công viên 29-3 nhưng đã bán cho Tổng Cty Hàng không Việt Nam.

28/08/2019  17:00

 Đây là khu đất mà suốt trong thời gian qua người dân thành phố đã nhiều lần kiến nghị thu hồi để mở rộng không gian vui chơi cho người dân thay vì bán cho doanh nghiệp.

Da Nang “chuoc” lai dat Cong vien 29-3

Da Nang “chuoc” lai dat Cong vien 29-3

Khu đất 5.314m2 thuộc Công viên 29-3 từng bị “xẻ” ra bán với giá 46,7 tỷ đồng. Ảnh: Công Khanh

 

Hoán đổi đất vàng để thu hồi thêm 666m2

Ngoài khu đất của Tổng Cty Hàng không Việt Nam, TP Đà Nẵng cũng tiến hành thủ tục thu hồi một khu đất khác rộng 666m2 của Cty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux để trả lại đất cho Công viên 29-3. Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, việc cho phép xây dựng công trình tại diện tích 666m2 đã bán cho Cty CP Đại lý Jean Desjoyaux sẽ gây phản ứng trong nhân dân. Vì trước đó, vào năm 2015 UBND TP đã đồng ý về nguyên tắc lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng ranh giới Công viên 29-3. Chính vì vậy, sau khi rà soát, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tham mưu UBND thành phố có thông báo thống nhất hoán đổi cho Cty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux 2 lô đất đường Nguyễn Hữu Thọ.

Thành phố giao Sở Xây dựng tham mưu để điều chỉnh quy hoạch diện tích khu đất này cho tương ứng với diện tích khu đất thu hồi 666m2 trong Công viên 29-3. Đồng thời việc quy đổi phải quy thành giá trị quyền sử dụng đất, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tính toán giá trị đền bù khu đất cũ và giá trị quyền sử dụng khu đất mới. Trường hợp chênh lệch về giá trị giữa 2 lô đất thì phía Cty CP Đại lý Jean Desjoyaux thực hiện nộp bổ sung hoặc được nhận phần chênh lệch theo quy định. Đề xuất này của Sở đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương để triển khai.

Bán 5.314m2 đất “vàng” giá 46,7 tỷ đồng

Theo tài liệu của Sở TN&MT TP Đà Nẵng, nhà đất số 27-Điện Biên Phủ trước đây do Cty Công viên cây xanh quản lý, sử dụng với mục đích làm trụ sở làm việc. Vào năm 2009, UBND TP  Đà Nẵng có Công văn 3406 đồng ý chủ trương cho Tổng Cty Hàng không Việt Nam được nhận quyền sử dụng đất và vật kiến trúc trên đất có diện tích 5.300m2 này để xây dựng trụ sở làm việc và Trung tâm Dịch vụ hàng không Việt Nam. Thành phố giao Hội đồng Bán đấu giá nhà công sản xác định giá trị khu đất và vật kiến trúc trên đất; Sở Xây dựng phối hợp với Cty Công viên cây xanh tìm chọn vị trí mới để xây dựng trụ sở. Sau đó, Văn phòng UBND TP có Công văn 1913 về việc giá trị chuyển quyền sử dụng đất, thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng tại Tờ trình 137, tổng giá trị chuyển quyền sử dụng khu đất nói trên là 51,2 tỷ đồng để chuyển quyền cho Tổng Cty Hàng không Việt Nam. Nếu nộp đủ tiền trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thì đơn vị này được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất phải nộp.  Cũng trong thời gian này, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 7142 phê duyệt giá trị nhà tại số 27-Điện Biên Phủ là hơn 507 triệu đồng.

Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ chỉ đạo Cty quản lý nhà chịu trách nhiệm tổ chức bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất đã được TP phê duyệt. Sau khi nộp thêm tiền sử dụng đất cho diện tích tăng thêm 14m2 so với việc xác định ban đầu, Tổng Cty Hàng không Việt Nam và Cty Quản lý nhà Đà Nẵng ký hợp đồng mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước. Tổng giá trị nhà, đất là 51,9 tỷ đồng. Tổng Cty Hàng không Việt Nam đã nộp 46,7 tỷ đồng tiền mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất, được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất. Ngày 9-8-2010, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc thu hồi đất, giao cho Tổng Cty Hàng không Việt Nam với hình thức đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, nguồn gốc sử dụng là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Sau đó, vào ngày 9-8-2010, UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất BA 645036, diện tích đất 5.314m2 với mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất kinh doanh, nguồn gốc sử dụng là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Tổng Cty Hàng không Việt Nam.

Da Nang “chuoc” lai dat Cong vien 29-3

Một góc khu đất 27-Điện Biên Phủ nằm trong khuôn viên Công viên 29-3. Ảnh: Công Khanh

Hoán đổi phải được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chấp thuận

Ngày 20-8-2018, UBND TP Đà Nẵng có thông báo thu hồi 2.991m2 đất công viên phía Nam đường Điện Biên Phủ để xây dựng cơ sở hạ tầng các tuyến xe buýt trợ giá mở mới. Đây là một phần trong diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận cho Tổng Cty Hàng không Việt Nam.

Liên quan đến những kiến nghị của cử tri thành phố đối với nhà đất số 27-Điện Biên Phủ, ngày 27-8-2018 Cty Quản lý nhà Đà Nẵng có báo cáo đề nghị Sở Xây dựng trình UBND thành phố thu hồi để đưa vào sử dụng mục đích công cộng theo hiện trạng của công viên trước đây. Việc thu hồi thực hiện theo phương án hoàn trả lại số tiền mà Tổng Cty Hàng không Việt Nam đã nộp cộng với lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tính từ thời điểm nộp tiền đến khi hoàn trả. Tuy nhiên đơn vị này không đồng ý với phương án trả đất nhận lại tiền mà chỉ chấp nhận khi được hoán đổi đất có giá trị tương đương. Sau đó UBND TP Đà Nẵng đã có cuộc họp với Tổng Cty Hàng không Việt  Nam đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng tìm vị trí mới để đơn vị này thực hiện việc di dời, phục vụ cho việc điều chỉnh quy hoạch đối với khu nhà đất nói trên. Sở Xây dựng giới thiệu 2 địa điểm với tổng diện tích hơn 3.600m2 tại khu vực quy hoạch Trung tâm hành chính Q. Sơn Trà để thực hiện việc hoán đổi đất cho Tổng Cty Hàng không Việt Nam. Các khu đất này hiện đang thực hiện giải tỏa đền bù, quy hoạch đất thương mại dịch vụ.

Tháng 12-4-2019, Tổng Cty Hàng không Việt  Nam  có công văn thống nhất bàn giao lô đất 27-Điện Biên Phủ và hoán đổi lại 2 khu đất gồm A2-4 (diện tích 2.203m2) và A2-5 (diện tích 1.608m2) thuộc dự án Khu trung tâm hành chính Q. Sơn Trà. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng vấn đề này phải được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chấp thuận thì mới có thể thực hiện bàn giao và hoán đổi. Ngoài ra Tổng Cty Hàng không Việt Nam cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng thông báo về phương án hoán đổi cụ thể giữa 2 vị trí đất là quy đổi theo diện tích hay theo giá đất cũng như phương án xử lý chênh lệch giá khi hoán đổi để báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước.

Theo ông Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc Phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, đơn vị đã có đề nghị UBND thành phố giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu về phương án hoán đổi giữa 2 vị trí đất nói trên. Từ đó, thành phố đề nghị Tổng Cty Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để được chấp thuận phương án này. Ngoài ra, các cơ quan phải có đề xuất cụ thể đối với việc giảm 10% tổng số tiền mua bán nhà và quyền sử dụng đất tại số 27-Điện Biên Phủ là 5,1 tỷ đồng mà Tổng Cty Hàng không Việt Nam phải nộp liên quan đến kết luận 2852/KL-TTCP  ngày 2-11-2012 của Thủ tướng Chính phủ.

CÔNG KHANH/CÔNG AN