10 tiếng/ngày ở văn phòng, không crush đồng nghiệp thì yêu ai đây

Dành cả thanh xuân cho công việc, chúng ta chẳng còn nhiều lựa chọn để hẹn hò, ngoài đồng nghiệp.

23/09/2019  13:34

6h sáng, Thủy Tiên dậy sớm chuẩn bị đi làm.

Cô ngó vào bàn trang điểm, “sắm” lớp nền thật xịn, thoa lớp son thật lì để trông “fancy” và sành điệu hơn.

Chẳng qua Tiên đang yêu “ông Huy phòng nhân sự” mà tháng trước cô cho là nhìn mặt thôi đã “ghét cay ghét đắng”.

Chỉ một buổi sáng đi làm, cô mất hơn 1h30 phút để chuẩn bị, tất cả vì muốn nửa kia để ý. Niềm vui chốn văn phòng với cô bạn 24 tuổi đến nay chỉ có thế.

Lòng người trống trải, công ty thì nhỏ bé quá, chỉ có bấy nhiêu con người. 10 tiếng đồng hồ ở văn phòng dài quá! Không crush đồng nghiệp thì yêu ai đây?

10 tieng/ngay o van phong, khong crush dong nghiep thi yeu ai day
Thời gian đi làm nhiều quá, không yêu đồng nghiệp thì phải yêu ai? Ảnh: American Recruiters.

Ai biết được chữ ngờ?

Thủy Tiên (24 tuổi, nhân viên marketing của một công ty tổ chức sự kiện) nhớ lại khoảnh khắc ngày đầu tiên làm thủ tục với anh Huy phòng nhân sự.

Mặt nhăn nhó. Ngồi im thù lù một đống. Nói chuyện cộc lốc.

Cô quyết định cạch mặt “ông Huy đáng ghét” sau khi vào công ty làm việc.

Nhưng đời mà, đố ai đoán được chữ ngờ. Thủy Tiên vô tình gắn bó lại với Huy sau một bữa đi ăn chung, vài lần làm việc cùng, dăm lần trò chuyện.

Ngày đầu tiên, Thủy Tiên thấy Huy cười "cũng đẹp trai đó”. Những ngày tiếp, Tiên thấy Huy nói chuyện cũng có duyên. Một lần, hai lần, rồi trở thành thói quen lúc nào cũng không hay.

“Huy không đi ăn à?”, “Anh Huy đâu chị”, “Sao anh Huy không đi ăn”.

10 tieng/ngay o van phong, khong crush dong nghiep thi yeu ai day
Ai biết được rồi một ngày chúng ta sẽ yêu đồng nghiệp cùng công ty. Ảnh: Metro.

Rồi đến một ngày, cả hai tách riêng đánh lẻ.

Huy và Thủy Tiên chính thức hẹn hò. Nick name trên mạng xã hội đã chuyển từ “ông Huy đáng ghét” thành “người thương”. Được hơn 2 tháng.

Thủy Tiên yêu bản thân hơn, có động lực đi làm mỗi ngày. Cô cũng cảm thấy may mắn khi tìm được người yêu ở chỗ làm chung, tiện lợi đủ đường.

Minh Anh (22 tuổi, Cà Mau) và Hoài Phong (26 tuổi, TP.HCM) yêu nhau được hơn 4 tháng. Họ cùng là đồng nghiệp làm việc ở ngân hàng.

Ba tháng trước, cô là nhân viên mới của phòng tài chính.

Anh bạn bàn bên - Hoài Phong là người hướng dẫn nhân viên mới. Đồng nghiệp cùng phòng lúc đó nhiệt tình "ship" hai người với nhau.

Bực mình. Giỡn không vui.

“Em có sao không. Mấy anh chị chọc cho vui thôi, đừng để ý nhiều”.

"Sáng nay em đi làm trễ à? Có sao không?"...

Từ tin nhắn hỏi thăm công việc cho đến chuyện đời tư, gia đình, Minh Anh được Hoài Phong quan tâm hết mực.

10 tieng/ngay o van phong, khong crush dong nghiep thi yeu ai day
Những người làm việc chung thường có xu hướng yêu nhau. Ảnh: Getty.

Cho đến lúc Minh Anh cãi nhau với người yêu, người cô tâm sự nhiều nhất là Hoài Phong. Cô gái tỉnh lẻ ít bạn bè, chưa quen với ai trong công ty, suốt ngày bàn công việc với anh bàn bên, đến nay nói chuyện tình cảm, cô cũng chọn Phong để trải lòng.

"Sau đó là những buổi ăn trưa, những lần 'tiện đường' Phong đưa mình về nhà, cho đến những cuộc hẹn riêng tâm sự chuyện gia đình, công việc. Một ngày 24 giờ, người mình nhắn tin nhiều nhất là Phong, nhiều hơn cả người yêu hiện tại".

Và chuyện gì đến cũng đến, Minh Anh xiêu lòng với Hoài Phong.

"Nhất cự ly, nhì tốc độ", ban đầu, cô cũng không tin đâu. Nhưng khi thành sự thật rồi, cô mới biết sự lợi hại của việc tiếp xúc lâu dài, mưa dầm thấm lâu.

Yêu dễ, ngại công khai, khó gìn giữ

Theo kết quả khảo sát được công bố bởi David Brudo, CEO ứng dụng sức khỏe tinh thần trên Bussiness Insider, phần lớn người người bình thường dành tối thiếu 1.680 giờ trong văn phòng. 

David cũng khẳng định môi trường văn phòng giúp tình cảm phát sinh và tạo nhiều cơ hội tìm kiếm bạn đời hơn các ứng dụng "quét trái phải" tìm người yêu.

Cuộc khảo sát của Totaljobs trên 5.795 công nhân Anh cho thấy cứ hai trên ba người từng hẹn hò với đồng nghiệp. Người còn lại nói không bao giờ có ý định đó. Lý do là không có cảm giác lãng mạn khi mang công việc trộn lẫn với chuyện tình cảm.

Ngoài ra, vì sợ "bị đồng nghiệp kỳ thị", "sếp nói yêu sẽ giảm hiệu quả công việc", trong số 76% số người trong khảo sát của Totaljobs nói sẽ giữ bí mật chuyện tình công sở, không bao giờ để đồng nghiệp phát hiện.

10 tieng/ngay o van phong, khong crush dong nghiep thi yeu ai day
Ít người muốn công khai tình cảm văn phòng. Ảnh: Medium.

Để kiểm soát, duy trì quan hệ trong văn phòng một cách tốt nhất, bà Alison Doyle, tác giả của nhiều quyển sách chuyên về việc làm, người từng viết cho CNBC, Forbes, New York Times... đưa lời khuyên trên The Balance Careers như sau:

Trước hết, bạn hãy chắc chắn yêu nhau thật sự trước khi bắt đầu công khai mối quan hệ. Những tình huống phát sinh sau đó như sếp để ý, đồng nghiệp bàn tán... rất dễ xảy ra.

Thứ hai, bạn phải duy trì tình yêu văn phòng một cách đàng hoàng, "chuyên nghiệp". Đừng để mối quan hệ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả công việc. 

Tiếp theo, lời khuyên đưa ra là không nên hẹn hò với ai đó ở vị trí cao hơn hoặc thấp hơn khi ở cùng công ty. Điều này giúp bạn tránh đi những phiền toái như "lợi dụng mối quan hệ để đi lên", "dùng công việc chi phối tình cảm"...

Cuối cùng, bạn phải phân biệt rạch ròi đâu là công việc, đâu là tình cảm. Sự lãng mạn không nên thể hiện ở văn phòng. Những cử chỉ thân mật vô tình hay cố ý làm đồng nghiệp khó chịu. Bất cứ vấn đề gì nên để sau giờ làm việc giải quyết.

Tình yêu văn phòng, yêu chốn công sở làm nhiều người e ngại. Công khai người yêu đã khó, nói ra việc hẹn hò với đồng nghiệp trong công ty lại càng khó khăn hơn.

10 tieng/ngay o van phong, khong crush dong nghiep thi yeu ai day
Tình yêu văn phòng, yêu thôi sợ gì. Ảnh: Pinterest.

Hoàng Linh (25 tuổi, nhân viên văn phòng) “bị bắt gặp” chở cô bạn đồng nghiệp đi ăn tối cuối tuần.

Linh nói cảm giác “giống bị bắt trộm” bởi hôm đó anh đã từ chối cuộc hẹn chén chú chén anh với nhóm bạn cùng team.

Cô gái kia cũng ngượng đỏ mặt và ngượng ngùng không kém khi liên tục bị mọi người hỏi thăm kiểu “đánh lẻ à”, “nhìn cũng hợp nhau quá”.

Chưa dừng lại ở đấy, cả hai bỗng trở thành đề tài bị chế giễu trong các group làm việc. Sếp của đôi trẻ cũng nhiệt tình tham gia cuộc chọc ghẹo.

“Dù đã công khai người yêu, hàng ngày tôi vẫn phải đối mặt với hàng tá lời chọc ghẹo, nói này nọ. Dù ngoài mặt nói là 'Cứ yêu thôi, sợ gì', bản thân vẫn thấy khó chịu khi đối mặt với nhiều thứ như bị nói yêu trong văn phòng làm việc không hiệu quả, dành thời gian yêu nhiều hơn làm việc... Ai trải qua cảm giác này mới hiểu được", Hoàng Linh nói.

Theo Trọng Huy/Zing

Nguồn Theo Zing