20 năm ngày mất nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: Những lời ca mang nỗi buồn vĩnh cửu

Trong sâu thẳm trái tim người nhạc sĩ, đó là một nỗi buồn man mác, dìu dịu. Nỗi buồn của NS họ Trịnh đã thể hiện trong các ca khúc mà ông viết, nhiều người đã luôn không thể hiểu được nỗi buồn bẩm sinh này trong tâm hồn người nghệ sỹ.

01/04/2020  13:27
20 nam ngay mat nhac sy Trinh Cong Son: Nhung loi ca mang noi buon vinh cuu
 

Đối với Trịnh Công Sơn, tình yêu là đề tài lớn nhất trong các tác phẩm của ông, trên 600 ca khúc, và phần lớn là các bản tình ca. Trịnh Công Sơn là “người Việt viết tình ca hay nhất thế kỷ”. Nhưng Trịnh có những nỗi buồn mà ít người thấu hiểu.

Mỗi sáng tác của Trịnh Công Sơn không đơn thuần là nhạc mà đó còn là thơ, là điểm nổi bật của nghệ thuật sáng tạo ngôn từ. Bài hát nào của Trịnh cũng là Diễm tình cả, Sơn là một cuốn bách khoa thư về tình yêu, là cuốn từ điển nhấp nháy những ký tự về tình yêu… Vì sao Sơn viết về tình yêu? Vì tình yêu chính là liều thuốc an thần của nhân loại. Và những vui buồn, thân phận thì con người ở nơi nào cũng giống nhau. Sơn đã nói những tiếng thì thầm ấy, với khả năng biến cảm mãnh liệt của mình. Và Sơn đã gặp được người nghe nhiều thế hệ.

Theo nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng sống chung nhà với Trịnh Công Sơn và đang nắm trong tay gần 7.000 bức ảnh độc về ông, có vô số bóng hồng từng đi qua cuộc đời Trịnh. Nhiều người nói rằng Trịnh Công Sơn là “một gã khùng trong tình yêu”, không chung thủy với ai. Nhưng thực sự, những người không hiểu đã áp một thứ tình yêu tầm thường lên cảm xúc của Trịnh. Ông yêu nhưng không kết hôn với ai, không phải vì ông phụ bạc, mà vì ông hiểu “Tình Yêu Bất Toàn” là một dạng cảm xúc tuyệt vời nhất. Sự tuyệt vời đó cho cả ông và cho cả những người tình. Họ yêu Trịnh và thấu cảm được tâm hồn ông, tới tận lúc ông qua đời, họ vẫn trân trọng tình yêu đó “như trái chín trên cây ngọt ngào”.

20 nam ngay mat nhac sy Trinh Cong Son: Nhung loi ca mang noi buon vinh cuu
 

Trịnh Công Sơn đã tạo ra tình yêu của ông, hay chính tình yêu của ông đã tạo ra nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà chúng ta biết. Nhưng không thể phủ nhận là qua bao năm, hàng ngàn đôi tình nhân đã cảm thông và nâng niu những bài tình ca của Trịnh. Thế giới của Trịnh Công Sơn là một thế giới thơ, không phải là thế giới của văn xuôi hay của cuộc sống đời thường ; bởi thế, gần như bất cứ câu hỏi nào mà Trịnh Công Sơn đặt ra trong thế giới của mình cũng là một câu hỏi tu từ. Nó là một câu hỏi để nhấn mạnh tâm ý của tác giả. Nó không cần một câu trả lời theo thể điệu bình thường của cuộc sống văn xuôi.

Trịnh Công Sơn là người dễ thương, nhân hậu, sống dung dị, hồn nhiên nhưng thường xuyên có điều gì buồn bã. Trong sâu thẳm trái tim người nhạc sĩ, đó là một nỗi buồn man mác, dìu dịu. Nhiều người rất thương những nỗi buồn của Trịnh mà người bình thường khác không thể hiểu được. Đến với nỗi buồn của Trịnh Công Sơn ta sẽ đến được với thẳm sâu của lòng mình để rồi từ đó, lòng mình trải ra để đón nhận cuộc đời. Trịnh Công Sơn nói “Không ai muốn mình là kẻ tuyệt vọng. Nhưng tôi tự nguyện làm tên tuyệt vọng. Bởi nhiều sớm mai khi tôi thức dậy không thấy được hoa quả khai sinh trong trái tim người”.

20 nam ngay mat nhac sy Trinh Cong Son: Nhung loi ca mang noi buon vinh cuu
 

Nỗi cô đơn luôn vây bủa Trịnh Công Sơn. Cho dù có những lúc gặp gỡ bạn bè, nói cười xôn xao ngoài phố, nhưng khi trở lại với riêng mình, anh chỉ thấy tất cả những niềm vui giữa phố chợ kia cũng giống như những hạt khô rụng rơi lả tả quanh mình. Có một lần Trịnh Công Sơn đến một quán của người bạn, ngồi trầm ngâm nhìn trời mưa và dòng xe cộ đi lại tấp nập bên ngoài rồi nói “Đời đẹp quá!”. Sau đó, hơn một tháng thì Trịnh Công Sơn mất…

Những nỗi cô đơn cứ thế côi cút đi bên đời cô độc, chỉ có nhạc sĩ họ Trịnh mới cảm nhận được hết giá trị của sự tròn đầy. Sự chia ly, tan tác trong tình yêu trong sáng tác của Trịnh Công Sơn hiếm ai có thể hiểu nổi cũng không ai có thể sống được cùng nỗi cô đơn nhiều thế và viết tình khúc hay thế. Ta là người đến sau, người chỉ có thể nghe mênh mang một nỗi niềm day dứt rất Trịnh mà không thể hiểu hết được nỗi đau của cố nhạc sĩ đã từng đi qua cuộc đời này!