Bà con các tỉnh phía Nam chú ý: mưa lớn từ 13-9 đến 16-9

"Thời gian mưa cường độ lớn có khả năng tập trung vào ngày 14 và 15-9, vùng mưa lớn nhất có thể xảy ra ở khu vực Nam Tây Nguyên, các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ và các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận".

13/09/2019  10:28

"Thời gian mưa cường độ lớn có khả năng tập trung vào ngày 14 và 15-9, vùng mưa lớn nhất có thể xảy ra ở khu vực Nam Tây Nguyên, các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ và các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận".

Ba con cac tinh phia Nam chu y: mua lon tu 13-9 den 16-9
 

Từ ngày mai đến khoảng ngày 16-9, ở các tỉnh thành phía Nam sẽ có những hình thái thời tiết gây mưa lớn và làm tăng nguy cơ ngập úng, sạt lở và lũ quét rất nguy hiểm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Dải hội tụ nhiệt đới đang đi qua khu vực Trung Trung Bộ và bắc Biển Đông sẽ dịch xuống phía Nam kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên, gây ra một đợt mưa to trên diện rộng cho khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và ven biển Nam Trung Bộ.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định như vậy khi thông tin về tình hình thời tiết cần quan tâm trong những ngày tới.

Theo ông Lâm, các phân tích và tính toán mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy trong những từ ngày mai đến khoảng ngày 16-9, ở các tỉnh thành phía Nam sẽ có những hình thái thời tiết gây mưa lớn và làm tăng nguy cơ ngập úng, sạt lở và lũ quét rất nguy hiểm.

"Dải hội tụ nhiệt đới đang đi qua khu vực Trung Trung Bộ và bắc Biển Đông sẽ dịch xuống phía Nam, đồng thời gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên, gây ra một đợt mưa to trên diện rộng cho khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các tỉnh ven biển nam Trung Bộ. Mưa sẽ xảy ra tại Trung và Nam Trung Bộ trong ngày 13-9, sau đó mở rộng sang nam Tây Nguyên, Nam Bộ. 

Đợt mưa này nhiều khả năng sẽ kéo dài đến ngày 16-9.

Ba con cac tinh phia Nam chu y: mua lon tu 13-9 den 16-9
 

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thời gian mưa cường độ lớn có khả năng tập trung vào ngày 14 và 15-9, vùng mưa lớn nhất có thể xảy ra ở khu vực Nam Tây Nguyên, các tỉnh thành miền Đông Nam Bộ và các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận" - ông Lâm nhận định

Ông Lâm lưu ý mưa lớn có nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh trên vì lượng mưa cả đợt (từ 13 đến 16-9) được dự báo sẽ có khả năng phổ biến trong khoảng 200-300mm, có nơi trên 300mm; trong đó, một số ngày có thể xảy ra mưa trên 100mm/24 giờ.

Ngoài ra, trên vùng biển phía nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và các vùng biển ven bờ từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang sẽ có gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5-6, giật cấp 7-8 và có khả năng gây nguy hiểm cho các hoạt động của tàu, thuyền trên biển trong những ngày tới.

Theo Tuổi Trẻ/Chí Tuệ

Nguồn Tuổi Trẻ