Bill Gates: virus corona giúp ta ôn lại những bài học đã bị nhân loại lãng quên

Trong một bức thư ngỏ có tựa đề ' Virus Corona / Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?', tỷ phú Bill Gates đã viết những bài học ý nghĩa từ đại dịch virus corona

24/03/2020  16:18

Sự thức tỉnh trong tâm hồn

1) Nó nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, sự giàu có hay danh tiếng. Khi đối mặt với virus, tất cả chúng ta đều bình đẳng. Có lẽ chúng ta nên đối xử bình đẳng với mọi người.

Nếu bạn không tin, hãy hỏi Tom Hanks. (Tom Hanks là một diễn viên nổi tiếng, ông và vợ ông - Rita Wilson đã được chẩn đoán mắc virus corona tại Úc)

2) Nó nhắc nhở chúng ta rằng số phận của tất cả chúng ta có liên quan mật thiết với nhau. Ảnh hưởng đối với một cá nhân cũng sẽ gây ảnh hưởng đối với tất cả mọi người.

Nó nhắc nhở chúng ta rằng những biên giới sai lầm mà chúng ta đã xây dựng ít có ý nghĩa vì virus không cần "hộ chiếu".

Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng mặc dù hiện tại chúng ta đang gặp khó khăn, nhưng nhiều người sẽ gặp khó khăn trong suốt cuộc đời của họ.

Bill Gates: virus corona giup ta on lai nhung bai hoc da bi nhan loai lang quen
Tỷ phú thế giới nhắc nhớ về những điều nhân loại đã bỏ quên

3) Nó nhắc nhở chúng ta rằng sức khỏe là vô giá, nhưng lối sống của chúng ta đã bỏ lơ sức khỏe bằng cách ăn thực phẩm chế biến không dinh dưỡng và uống nước bị nhiễm hóa chất.

Nếu chúng ta tiếp tục phớt lờ sức khỏe, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.

4) Nó nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống rất ngắn ngủi và điều quan trọng nhất đối với chúng ta là nên làm gì, đó là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là những người già hoặc những người bệnh tật.

Đừng chỉ lãng phí cuộc sống của bạn để mua giấy vệ sinh.

5)  Nó nhắc nhở chúng ta về việc xã hội của chúng ta đã trở nên vật chất như thế nào. Khi khó khăn đến, chúng ta biết rằng nhu yếu phẩm (thực phẩm, nước, thuốc) là những gì chúng ta thực sự cần, và những mặt hàng xa xỉ không thể giúp chúng ta.

6) Nó nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc ở cùng với các thành viên trong gia đình và nhắc nhở chúng ta về việc chúng ta đã mất bao nhiêu thời gian bên nhau.

Nó buộc chúng tôi phải trở về nhà, đoàn tụ với gia đình và củng cố giá trị gia đình trong mỗi người. 

Những gì chúng ta nên làm

7) Nó nhắc nhở chúng ta rằng công việc không phải là tất cả. Mặc dù chúng ta sống với công việc nhưng chúng ta không sống chỉ để làm việc.

Điều chúng ta thực sự cần làm là hỗ trợ lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau.

8) Nó đang nhắc nhở chúng ta giữ bản ngã của mình trong tầm kiểm soát.

Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng cho dù chúng ta nghĩ chúng ta vĩ đại đến mức nào hay chúng ta nghĩ chúng ta tuyệt vời đến thế nào, một loại virus có thể khiến thế giới của chúng ta tê liệt.

9) Nó nhắc nhở chúng ta rằng sức mạnh của ý chí tự do nằm trong tay của chính chúng ta.

Chúng ta có thể chọn hợp tác, chọn giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ, cho đi và hỗ trợ lẫn nhau, chúng ta cũng có thể chọn cách tự quan tâm và chỉ quan tâm đến bản thân đằng sau cánh cửa đóng kín.

Thật vậy, những khó khăn làm bộc lộ rõ màu sắc của mỗi cá nhân.

10) Nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đợi hoặc hoảng loạn.

Chúng ta có thể tỉnh táo và hiểu rằng những tình huống tương tự đã xảy ra nhiều lần và thảm họa cuối cùng sẽ qua, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và rao giảng về ngày tận thế, hậu quả là gây hại cho bản thân nhiều hơn là có lợi. 

11) Nó nhắc nhở chúng ta rằng đây là kết thúc và là cả một khởi đầu mới.

Đây có thể là thời gian để suy ngẫm và thấu hiểu, chúng ta có thể học hỏi từ những sai lầm của mình, nó cũng có thể là điểm khởi đầu của một vòng tuần hoàn và chúng ta chỉ có thể phá vỡ vòng tuần hoàn nếu chúng ta thực sự học hỏi từ nó.

12) Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng Trái đất đang bị bệnh.

Nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần xem xét tốc độ phá rừng cũng khẩn cấp như chúng ta nhìn vào tốc độ mà các cuộn giấy vệ sinh đang biến mất khỏi kệ. Chúng tôi bị bệnh vì ngôi nhà của chúng tôi bị bệnh.

13) Nó nhắc nhở chúng ta rằng sẽ có bình minh sau đêm đen

Cuộc sống diễn ra theo chu kỳ, đây là một giai đoạn trong chu kỳ của lịch sử loài người mà chúng ta phải trải qua. Chúng ta không cần phải hoảng sợ, mọi thứ rồi sẽ là quá khứ.

14) Virus corona được coi là một thảm họa lớn, nhưng tôi nghĩ nó là một "người sửa chữa vĩ đại".

Sự xuất hiện của đại dịch virus corona là để nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã quên. Và liệu chúng ta có học được chúng hay không.

Trọng Đức