Bỗng dưng bị mất trắng gần 6.000m2 đất tại Quận 8

Chủ tịch UBND phường 16, quận 8 cho rằng địa phương đã hết trách nhiệm trong vụ ông Bùi Văn Bình, ngụ quận 1, TP.HCM bị mất trắng gần 6.000m2 đất tại đường Trương Đình Hội.

08/10/2019  10:13

“UBND phường 16 đã hết trách nhiệm”

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Minh Tâm, quyền Chủ tịch UBND phường 16, quận 8 cho rằng: phường đã nhiều lần mời phía ông Bình và Công ty Thảo Minh đến để tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, do 2 bên không tìm được tiếng nói chung nên phường đã hướng dẫn ông Bình gửi đơn ra tòa để nhờ giải quyết.

“Ngay khi tiếp nhận vụ việc, chúng tôi đã mời các bên đến để hòa giải nhưng bất thành. Hiện chúng tôi đã hướng dẫn phía ông Bình gửi đơn nhờ tòa giải quyết. Hiện, UBND phường 16 đã hết trách nhiệm trong vụ việc này!”, ông Tâm cho biết.

Hướng dẫn khổ chủ gửi đơn ra tòa, nhưng ông Tâm lại “dự đoán” rằng tòa sẽ không thụ lý đơn của ông Bình vì “vụ việc đã quá rõ ràng, phía Thảo Minh đã có sổ đỏ trong tay rồi!”.

Khi chúng tôi thắc mắc: “Vì sao Công ty Thảo Minh đã có sổ đỏ, nhưng các văn bản số 87/VPĐK-LT của Văn phòng đăng kí đất đai quận 8 và 4938/VPĐK-LT của Văn phòng đăng kí đất đai thành phố thuộc Sở TN-MT TP.HCM được kí vào đầu năm 2019 lại thể hiện ông Bình mới chính là chủ sử dụng khu đất trên?” thì ông Tâm tỏ vẻ lúng túng và cho rằng đó là sự hiểu nhầm đáng tiếc.

Vị quyền chủ tịch có gương mặc khắc khổ này lập luận: Hai văn bản này là thể hiện thông tin tại thời điểm khu đất chưa được bán đấu giá (trước năm 2009 – pv). Ông Bình hiểu nhầm là thông tin ở thời điểm hiện tại nên mới coi đó là cơ sở để tranh chấp.

Bong dung bi mat trang gan 6.000m2 dat tai Quan 8
Ông Bình đứng trên khu đất mà mình đã mua từ năm 1995

Nói về vụ cãi vả, gây mất trật tự giữa các bên xảy ra vào sáng 29/8 khi Công ty Thảo Minh cho người và phương tiện đến để phá khóa, tiến hành san lấp, xây dựng trên khu đất đang tranh chấp tại phường 16, quận 8, ông Tâm cho rằng cán bộ phường đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

Việc ông Bình tố cáo ông Chung (cán bộ địa chính phường 16) không công tâm, “bênh vực” Công ty Thảo Minh với lý do công ty đã có Giấy CNQSDĐ nên được quyền cắt khóa cổng để vào san lấp là “vô lý”?!

Ông Tâm giải thích: Công ty Thảo Minh đã có Giấy CNQSDĐ nên việc họ đưa người và phương tiện vào san lấp trên khu đất của mình là quyền của họ. Mặt khác, tuy có 80m2 đất đã có sổ đỏ, nhưng ông Bình lại không biết nó nằm ở vị trí nào trong khu đất thì làm sao ông Bình tố cáo người khác xâm phạm trái phép vào diện tích đất của mình được!

Còn theo lời kể của ông Bình, sáng 29/8, khi phát hiện người của Công ty Thảo Minh đến để chuẩn bị tiến hành san lấp trên khu đất thì ông đã trình báo ngay vụ việc cho cơ quan chức năng phường. Dưới sự chứng kiến của ông Chung và ông Lê Phát Triển, Phó Trưởng Công an phường 16, hai bên sau đó đã thống nhất tạm ngưng mọi hoạt động liên quan đến khu đất.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, Công ty Thảo Minh đã “phá kèo” khi cho khoảng 20 người có vẻ ngoài bặm trợn cùng phương tiện phá khóa cổng, xông vào khu đất dưới sự chứng kiến và “hỗ trợ” pháp lý từ ông Chung.

“Ông Chung luôn miệng cho rằng Công ty Thảo Minh đã có sổ đỏ nên yêu cầu chúng tôi phải rời khỏi khu đất của chính mình. Lực lượng công an thì không có sự can thiệp cần thiết…Tôi giờ chẳng biết bấu víu vào đâu!”, ông Bình chia sẻ.

Thảo Minh là công ty “ma”?

Để có cái nhìn khách quan về vụ việc, chúng tôi đã tìm đến trụ sở của Công ty TNHH BĐS Thảo Minh theo địa chỉ mà đơn vị này cung cấp trên Giấy CNQSDĐ cũng như tại Sở KH-ĐT TP.HCM là số 196, Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3.

Nhưng, khi đến địa chỉ này thì chúng tôi chỉ thấy đó là một khu nhà khá cũ, xây dựng như để kinh doanh nhà trọ. “Tôi ở đây gần 20 năm, nhưng tôi không thấy có công ty nào hết!”, một người dân sống đối diện khẳng định.

Ngày 16/9, liên hệ theo số điện thoại 028.3…569, một người phụ nữ cho biết đây đúng là số điện thoại của Công ty TNHH BĐS Thảo Minh. Khi chúng tôi muốn đặt lịch làm việc với ông Lê Khắc Anh Minh (người được cho là ông chủ của công ty) thì người này bảo “anh đến địa chỉ 170 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1 nhưng anh Minh hiện không có ở đây!”.

Đúng hẹn, chúng tôi đã đến đây và được một nhân viên nữ tiếp. Ban đầu người này nói đúng là địa chỉ của Công ty Thảo Minh và bảo chúng tôi ngồi đợi để vào báo anh Minh ra tiếp.

Bong dung bi mat trang gan 6.000m2 dat tai Quan 8
Sổ đỏ thuộc Công ty Thảo Minh, nhưng dữ liệu của Văn phòng Đăng kí đất đai thành phố lại thể hiện chính ông Bình mới là chủ sử dụng khu đất này?!

Tuy nhiên, sau vài phút hội ý với lãnh đạo, cô nhân viên này đã quay ngoắc 180 độ khi cho rằng: “Đây không phải là Công ty Thảo Minh. Ở đây cũng không có công ty nào tên Thảo Minh hết. Em là nhân viên của Công ty Tường Lan. Xin lỗi!”.

Được ông Tâm cung cấp danh bạ, chúng tôi sau đó đã trực tiếp gọi và nhắn tin cho ông Minh theo số 077…999, nhưng đáp lại chỉ là sự “im lặng” từ ông chủ “con” của công ty này!

Xâu chuỗi lại câu chuyện, chúng tôi nhận thấy có quá nhiều nghi vấn trong vụ việc này. Vì sao khu đất của ông Bình bị UBND TP.HCM mang ra bán đấu giá mà ông không hề hay biết? Công ty Thảo Minh liệu có đủ tư cách pháp nhân và tiềm lực kinh tế để trúng đấu giá khu đất trên vào năm 2009…?

Đặng Luân