Buddha Bar: Nhân danh tự do hay sự suy đồi luân lý?

Buddha Bar là sản phẩm ra đời từ ý tưởng điên rồ, thách thức luân lý khi lấy hình tượng Đức Phật, không gian Phật giáo để làm bối cảnh chính trong thiết kế của tay doanh nhân người Pháp gốc Romania Raymond Vișan...

27/03/2020  16:00
Buddha Bar: Nhan danh tu do hay su suy doi luan ly?
Ăn uống, nhảy múa dưới tiếng nhạc sập sình...bên cạnh Đức Phật trong một Buddha Bar.

Được ấp ủ bởi cặp đôi doanh nhân người Pháp gốc Romania Raymond Vișan và tay DJ Claude Challe, Buddha Bar ra mắt lần đầu tại Paris, Pháp vào năm 1996. Với ý tưởng điên rồ, thách thức luân lý của 2 kẻ “ngoại đạo”, Buddha Bar đã ‘phá cách’ khi được thiết kế theo không gian văn hóa phương Đông, trong đó Phật giáo là chủ đề chính.

Khi vào đây, du khách sẽ “ấn tượng” với những bức tượng Đức Phật lớn cùng hình ảnh những con Rồng uốn lượn được chạm khắc công phu…mang đậm màu sắc văn hóa phương Đông. Đây sẽ là hành trình khám phá một ngôi đền Phật giáo…nếu như không có cảnh ăn chơi nhảy múa dưới điệu nhạc sập sình?!

Mặc dù vướng phải rất nhiều tranh cãi, nhất là từ những người theo Phật giáo, nhưng phải thẳng thắn thừa nhận Raymond Vișan và Claude Challe đã thành công mỹ mãn với ý tưởng này! Từ Âu sang Á, từ Mỹ sang Phi…đâu đâu cũng có Buddha Bar.

Tại Việt Nam, dù không được nhượng quyền nhưng chủ nhân của Buddha Bar & Grill, phường Thảo Điền, quận 2, Sài Gòn đã bê gần như nguyên si mô hình của Buddha Bar về phục vụ người dân và du khách từ đầu những năm đầu thế kỉ 21 đến nay.

Buddha Bar: Nhan danh tu do hay su suy doi luan ly?
Những hình ảnh phản cảm trong Buddha Bar ở London.

Tồn tại hơn 20 năm qua, nhiều người đã tự hỏi: Phải chăng bộ đôi “tâm đầu ý hợp” Raymond Vișan và Claude Challe là những kẻ sùng đạo muốn truyền bá Phật giáo thông qua ý tưởng kinh doanh có phần điên loạn này? Hay có chăng, đó chỉ là những kẻ cơ hội, bất chấp tất cả vì tiền bạc?!

Dù không biết chính xác câu trả lời, nhưng nghe qua thì vế thứ 2 có vẻ hợp lý hơn cả. Bởi, không cần là một tín đồ Phật giáo sùng đạo, chỉ cần bạn không phải là một PK (nhân vật ngoài hành tinh trong phim PK) thì ai cũng hiểu Đức Phật là người đại diện cho sự giác ngộ, thiền định, từ bi…Còn không gian Phật giáo (chùa, đền…) là chốn linh thiêng, tĩnh mịch, tôn nghiêm…trái với sự xô bồ, ồn ào bên ngoài xã hội.

Một kẻ mang hình ảnh Đức Phật và không gian văn hóa Phật giáo để tô điểm cho chốn ăn chơi đậm chất “Tây phương” thì liệu kẻ đó có xứng là con của Đức Phật(?!)

Có thể Raymond Vișan và Claude Challe đã thành công khi Buddha Bar đã mang lại cho chủ nhân cả tiền tài và danh vọng. Nhưng, từ trong sâu trong tâm khảm của mọi người, nhất là những người theo Đạo thì Buddha Bar đơn giản chỉ là một vết nhơ được tạo ra để phục vụ những kẻ ngoại đạo…

Nhân danh tự do hay đơn giản chỉ là sự suy đồi luân lý? Xin trả lời ngay, đó là sự suy đồi luân lý…Bởi, không có gì được gọi là tự do tín ngưỡng ở đây cả!

Mỗi chúng ta dù sống ở quốc gia nào đi chăng nữa thì đều có quyền tự do tín ngưỡng, theo hay không theo bất kì một tôn giáo nào. Nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng ta có quyền mang tôn giáo ra để báng bổ.

Buddha Bar: Nhan danh tu do hay su suy doi luan ly?
Bên trong Buddha Bar & Grill ở phường Thảo Điền, quận 2, Sài Gòn.

Không kể cái nôi Phật giáo ở châu Á, ngay tại những quốc gia phương Tây, nơi 2 chữ “Tự do” được đề cao thì người dân và chính quyền ở đây cũng không đồng cảm với Buddha Bar.

Tháng 6/2012, Buddha Bar tại Washington, D.C. đã đóng cửa sau hai năm hoạt động trong sự lên án của dư luận; Còn một địa điểm tương tự ở New York thì buộc buộc phải đổi tên.

Vào năm 2010, những người theo Phật giáo ở Jakarta, Indonesia và Manila, Philippines đã kịch liệt phản đối sự xuất hiện của Buddha Bar với lý do “sử dụng các biểu tượng tôn giáo trong một quán rượu là vấn đề đối với tôn giáo”. Tại Indonesia, mặc dù được sở hữu bởi con gái của chính trị gia Sutiyoso, nguyên thống đốc Jakarta, nhưng cuối cùng Buddha Bar vẫn phải đóng cửa theo phán quyết của toà án.

Phật giáo không phải là tôn giáo chính ở Mỹ, Philippines hay Indonesia. Như ở Indonesia, phần lớn người dân quốc đảo này theo Hồi giáo và chỉ có khoảng 2% theo Phật giáo…Nhưng, họ đã phản đối kịch liệt để dẹp bỏ cái tụ điểm đi ngược lại với mọi luân lý xã hội trên thì tại sao Buddha Bar & Grill lại sừng sững tồn tại hơn 15 năm qua tại một trong những khu vực “giàu có” nhất Sài Gòn, Việt Nam – nơi Phật giáo từ xưa đã được coi là tôn giáo chính?

Nhân danh hai chữ Tự do hay đó là sự suy đồi luân lý của những người làm văn hóa ngay ở “cái nôi” Phật giáo này?

Minh Luân