Cách ly xã hội không phải là cấm dân ra đường

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định việc thực hiện "cách ly xã hội không phải là phong tỏa hay lệnh cấm, mà là biện pháp để đảm bảo ứng phó với diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn.

01/04/2020  06:04

March 31 at 4:00 pm

Theo đó, sẽ áp dụng toàn bộ với nguyên tắc: nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất. Trường hợp phường/quận cũng được áp dụng tương đương. 

Trưa 31-3, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. 

Cach ly xa hoi khong phai la cam dan ra duong

Trao đổi với PV sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 16 trưa ngày hôm nay, 31/3/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, những ngày qua các quyết định điều hành của Thủ tướng, Chính phủ tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Từ điều kiện thực tế,Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp.

Cụ thể, về Chỉ thị 16 của Thủ tướng vừa ban hành về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng giải thích, Chỉ thị nhằm tiếp tục đưa ra các giải pháp mạnh để hạn chế tiếp xúc đông người, ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh, nhưng chưa phải là lệnh cấm người dân ra đường.

Cach ly xa hoi khong phai la cam dan ra duong

"Không có chuyện phong toả. Các cửa hàng bán đồ thiết yếu vẫn hoạt động. Các nhà máy vẫn sản xuất nhưng phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động. Xe cá nhân vẫn đi từ Hà Nội về các tỉnh lân cận nhưng phải thật cần thiết, nếu không, người dân không nên rời khỏi nhà, nơi đang cư trú. Những nhu cầu đi lại này Chỉ thị không cấm, nhưng nên hết sức hạn chế" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

 Giải thích thêm, Bộ trưởng cho biết các cửa hàng thiết yếu, cung ứng mặt hàng thiết yếu cho người dân như chợ, siêu thị, hàng thuốc… vẫn phải mở cửa và đảm bảo hoạt động bình thường, cung ứng liên tục hàng hóa cho nhân dân. 

Tuy nhiên, đối với đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, nhà máy, Chính phủ vẫn đồng ý cho hoạt động. Song Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh là các nhà máy sản xuất phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định danh mục các nhà máy, cửa hàng được phép mở cửa, hoạt động. 

Bộ trưởng nhấn mạnh giao trách nhiệm cho người đứng đầu giám sát, xử lý. Trường hợp để cho đơn vị mình có người bị lây nhiễm, do thả lỏng quản lý, để cán bộ đi tụ tập, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

Bộ trưởng khẳng định hiện nay Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, nên vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề sinh hoạt, sản xuất, đảm bảo đời sống kinh tế xã hội. Thực tế có những địa phương chưa có dịch hoặc đã khoanh vùng, kiểm soát tốt. 

Long Nguyễn