Cha mẹ Việt ở Úc: Khi nhà là trường trong những ngày dịch

Dù việc học online ở nhà chỉ mới bắt đầu khoảng một tuần nay nhưng các phụ huynh đã chuẩn bị tâm lý “chiến đấu” cho việc giữ con ở nhà học kéo dài vài tháng tới.

26/03/2020  16:20

Hiện tại ở bang NSW ở Úc, mặc dù trường học vẫn mở cửa nhưng nhà trường khuyến khích học sinh ở nhà học online. Những học sinh có ba mẹ phải đi làm, không thể nghỉ việc được thì mới phải đến trường. Nhiều phụ huynh sắp xếp làm việc tại nhà hoặc nghỉ luân phiên để ở nhà với con.

Ở nhà nhưng vẫn không “chuồn” học được

Chương trình học online được nhà trường gởi bằng email cho phụ huynh mỗi sáng, cập nhật hàng ngày. Chị Châu Pha, có hai con học lớp 4 và lớp 2 cho biết: “Mỗi sáng vẫn phải kêu con dậy đúng giờ đi học, lịch học vẫn như bình thường. Bài học được tải xuống và kiểm tra đánh giá mỗi ngày. Cái khác ở chỗ là buổi trưa con có mẹ ăn cùng. Trong giờ học, con và các bạn có thể gọi hoặc chat trực tiếp với thầy cô giáo để trao đổi bài vở”.

Cha me Viet o Uc: Khi nha la truong trong nhung ngay dich
 

Hai con của chị Châu Pha vẫn lên bàn ngồi học theo đúng giờ giấc ở trường

Ở trường tiểu học, St Francis Xavier ở bang NSW, giáo viên dùng google hangout để dạy online vào nên học sinh vẫn phải ngồi vào máy tính để điểm danh và học cùng cô giáo. Chị Nhy Phạm, mẹ của Rikki học lớp 3 cho biết: “Mỗi 9 giờ sáng là phụ huynh nhận được email của cô, trong đó có đường dẫn vào google hangout rồi cả lớp cùng vô nghe cô dạy. Học sinh muốn hỏi gì thì chat rồi cô theo đó mà gọi tên. Bình thường cô để chế độ mute hết microphone, khi cô gọi ai thì cô unmute bạn đó. Cô có chia sẻ màn hình chung nên bạn nào hỏi gì chưa hiểu cô sẽ hướng dẫn lại”. Nhờ hỗ trợ của công nghệ thông tin nên cô giáo và trò kết nối nhau rất chặt chẽ, tuy ở nhà mà học sinh vẫn không “chuồn” học được.

Cha me Viet o Uc: Khi nha la truong trong nhung ngay dich
 

Lịch học mỗi ngày được chị Châu Pha in ra để nhắc nhở con làm theo đúng giờ giấc

101 chiêu của mẹ để giảm áp lực trong việc dạy con tại nhà

Để cho con chịu học, chị Nhy Phạm phải chia thời gian theo “hiệp” 60 phút và kèm theo phúc lợi sau mỗi “hiệp” học. Cứ học 60 phút lại được nghỉ chơi game 15 phút, hoặc chơi bóng bàn. Nhờ thoả thuận này mà cả tuần nay con vẫn hợp tác tốt với mẹ trong việc tự học ở nhà. Ngoài ra, chị còn cho con ngủ giấc buổi trưa từ 1 tới 3 giờ chiều nên chị có khoảng thời gian vài giờ để tranh thủ làm việc.

Chị Ngọc Anh thì tranh thủ dịp ở nhà, tập cho con học vừa giúp mẹ làm việc nhà. Chị tính điểm cho mỗi công việc riêng như rửa chén 5 điểm, lau nhà 5 điểm, giặt đồ5 điểm, xếp đồ 5 điểm… Làm tốt thì sẽ được đủ 5 điểm, làm dở thì bị trừ còn 3 điểm. Tất cả điểm cộng lại đều được đổi lấy tiền nên các con chị dù không muốn làm cũng phải ráng “mưu sinh”.

Với chị Ngọc Hoan, làm việc ở nhà cũng không nhiều trở ngại vì buổi sáng chị dậy sớm làm việc và để con ngủ nướng dậy trễ hơn bình thường.

Dù việc học online ở nhà chỉ mới bắt đầu khoảng một tuần nay nhưng các phụ huynh đã chuẩn bị tâm lý “chiến đấu” cho việc giữ con ở nhà học kéo dài vài tháng tới. Chị Ngọc Hoan tâm sự: “Cuộc sống hối hả, hằng ngày ít ăn tối cùng nhau nữa, vậy mà bây giờ ngày nào cả gia đình cũng quây quần bên nhau trong bữa ăn trưa. Đây cũng là lúc chúng ta sống chậm hơn, quan tâm tới nhau hơn, biết trân trọng những khoảnh khắc bên nhau, từng phút giây trôi qua sẽ là những kỷ niệm đẹp sau này”.

Anh Thy