Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây vào cuộc vụ “Bà cử nhân Luật bán chuối mưu sinh..."

Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang ông Đinh Tấn Hoàng đã nghiêm khắc phê bình Chi cục Thi hành án huyện, và cho biết sẽ đôn đốc Cục Thi hành án tỉnh sớm giải quyết vụ việc của bà Phan Thị Kim Hoa.

24/03/2020  05:24
Chu tich UBND huyen Go Cong Tay vao cuoc vu “Ba cu nhan Luat ban chuoi muu sinh...
Bà Hoa trong căn nhà cấp 4 trống huếch của mình ở ấp Thạnh Lạc Đông, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây.

Sau bài viết “Bà cử nhân Luật…bán chuối mưu sinh và hành trình 10 năm đi tìm công lý!” được đăng trên báo điện tử Vietpress.net, ngày 20/3, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang ông Đinh Tấn Hoàng đã triệu tập cuộc gặp giữa các bên để xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo đó, ông Hoàng đã nghiêm khắc yêu cầu Chi cục Thi hành án huyện Gò Công Tây, cụ thể là Chi cục trưởng Nguyễn Lâm Sơn rút kinh nghiệm trong việc ghi biên bản tiếp dân, phải ghi rõ ràng và đặc biệt phải có sự đồng ý của người dân. Trong quá trình đưa tài sản ra đấu giá phải giữ giá tài sản của cuộc đấu giá lần trước, không được giảm giá nếu cuộc đấu giá liền kề lần trước được tạm dừng.

Đặc biệt, về việc Chi cục Thi hành án huyện không thực hiện chia tài sản thừa kế mà “cố tình” làm ngơ để đem tài sản đứng tên người quá cố (chồng bà Hoa) ra bán đấu giá thì ông Hoàng cho biết, UBND huyện sẽ có văn bản đôn đốc Cục Thi hành án tỉnh Tiền Giang nhanh chóng giải quyết.

Từ những kết luận ban đầu trên ông Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây, chúng ta có thể thấy, Chi cục Thi hành án huyện Gò Công Tây trong thời gian qua đã “coi trời bằng vung”, cố tình làm ngơ trước những quy định của pháp luật để bằng mọi giá phải đem tài sản của bà Hoa và người chồng quá cố ra bán đấu giá. Mục đích của việc làm trên là gì? Thiết nghĩ không nói thì ai cũng đã có câu trả lời?!

Bà cử nhân Luật và hành trình gần 5 năm bị Thi hành án huyện hành khổ... 

Như đã thông tin, năm 2004, gia đình bà Phan Thị Kim Hoa (sinh năm 1960, ngụ ấp Thạnh Lạc Đông, xã Thạnh Nhựt) nhận lời làm đại lý thức ăn chăn nuôi cho ông Nguyễn Thụy Minh Tâm. Tuy nhiên, do tình hình chăn nuôi của bà con trong giai đoạn 2008-2012 gặp nhiều khó khăn, trực tiếp đẩy gia đình bà Hoa vào cảnh “nợ nần” với chủ đại lý.

Và mặc dù đã cố gắng xoay xở khắc phục, nhưng với sự ma mãnh trong làm ăn của mình, năm 2015, ông Tâm đã âm thầm khởi kiện và được Tòa tuyên thắng, buộc vợ chồng bà Hoa phải trả số nợ “từ trên trời rơi xuống” là hơn 240 triệu đồng cho mình (về phần này chúng tôi sẽ nêu chi tiết trong bài sau).

Quá uất ức với bản án này của Tòa, chồng bà Hoa sau đêm nhiều đêm mất ngủ đã lên cơn đột quỵ và vĩnh viễn ra đi, để lại bà một mình nuôi hai đứa con đang tuổi ăn học cùng “số nợ” lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong thời gian này, Chi cục Thi hành án huyện không những không đồng cảm mà ngược lại còn liên tục tạo sức ép và dùng cả “mưu hèn, kế bẩn” để quyết đưa tài sản là mấy công đất nông nghiệp của gia đình bà ra thi hành án.

Cụ thể, ngoài việc “phù phép” các loại giấy tờ để gây bất lợi cho bà Hoa; cơ quan thi hành án còn mời những đơn vị “mù” để thẩm định miếng đất có diện tích hơn 3.000 m2 nhưng chỉ được định giá 222,5 triệu đồng, trong khi nhiều người cho biết giá trị thật của lô đất gia đình bà Hoa là không dưới 1 tỷ đồng.

Nhưng, bức xúc hơn cả đó là việc Chi cục Thi hành án huyện Gò Công Tây trong quá trình thi hành án đã ngó lơ mọi quy định pháp luật hiện hành khi không yêu cầu Toà án xác định phần sở hữu của người phải thi hành án trong khối tài sản chung…mà bất chất dùng mọi thủ đoạn để cưỡng chế tài sản mang ra bán đấu giá.

Nói về việc này, Luật sư Dương Phi Anh – người hỗ trợ pháp lý hiện tại của bà Hoa cho rằng, dựa vào diễn biến vụ việc thì rõ ràng Chi cục Thi hành án huyện Gò Công Tây đã làm không “đến nơi, đến chốn” khiến người dân lâm vào cảnh lầm than.

Điều 74 Luật Thi hành án dân sự quy định: …Chủ sở hữu chung có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án xác định phần sở hữu của họ đối với tài sản chung (trong vụ việc trên là chia thừa kế). Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, nếu chủ sở hữu chung không khởi kiện thì người được thi hành án hoặc Chấp hành viên có quyền yêu cầu Toà án xác định phần sở hữu của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để bảo đảm thi hành án…

“Nếu bà Hoa không khởi kiện thì chấp hành viên phải yêu cầu ‘Tòa xác định phần sở hữu của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để bảo đảm thi hành án’. Chấp hành viên không thực hiện bước này mà ra luôn quyết định bán đấu giá tài sản là sai!”, ông Phi Anh nói.

Mặc khác, việc Chi cục Thi hành án cho rằng đây là tài sản riêng của vợ chồng bà Hoa nên áp dụng điều 54 Luật Thi hành án dân sự thì cũng không đúng. Bởi theo Nghị định 62, Thi hành án phải thông báo cho đương sự 30 ngày; nếu không thống nhất được thì Thi hành án phải thông báo cho những người có quyền được hưởng thừa kế....Mà theo tìm hiểu của chúng tôi thì Chi cục thi hành án huyện Gò Công Tây chưa hề thông báo những người có quyền được hưởng thừa kế theo quy định?!

“Trong vụ việc này, cơ quan chức năng phải áp dụng Điều 74 vì đây là tài sản thừa kế chưa rõ ràng vì chưa được phân chia. Ngoài ra, do tài sản là đất nông nghiệp nên các con của người chịu thi hàn án vẫn có quyền (do trước còn nhỏ nên ba mẹ đứng tên) trước pháp luật.

Từ những phân tích trên, Luật sư Dương Phi Anh cho rằng: Nếu không làm đủ các thủ tục mà Chi cục thi hành án huyện Gò Công Tây vẫn cương quyết mở phiên đấu giá vào ngày 10/4 tới là sai quy định pháp luật.

Ngoài việc gây thiệt hại trầm trọng cho gia đình bà Hoa và các thành phần được thừa kế của chồng bà Hoa, phiên đấu giá trên nếu diễn ra sẽ khiến người dân hoang mang, ngày càng mất niềm tin vào sự thanh liêm của chính quyền sở tại!

Minh Luân