Cơ hội nào cho thí sinh ở đợt xét tuyển đại học bổ sung?

Thời điểm này, có rất nhiều trường đại học, trong đó có cả các trường khối quân sự, các trường nổi tiếng công bố xét tuyển bổ sung với nhiều chỉ tiêu.

28/08/2019  16:35

Trong các trường thông báo tuyển sinh bổ sung năm nay, đáng chú ý là các trường khối công an nhân dân, những trường vốn ít khi tuyển bổ sung. Cụ thể, Học viện An ninh nhân dân vừa mới thông báo xét tuyểnbổ sung đại học chính quy năm 2019 với 16 chỉ tiêu.

Điểm nhận hồ sơ tổ hợp B00 đạt từ 21.0 điểm trở lên; Tổ hợp A01 nam ngành Nghiệp vụ An ninh phía Bắc: 25.00 điểm; tổ hợp D01 nam ngành Nghiệp vụ an ninh phía Bắc: 22.35 điểm; tổ hợp A01 nam ngành Nghiệp vụ an ninh phía Nam: 21.42 điểm.

Học viện Cảnh sát Nhân dân thông báo xét tuyển bổ sung trình độ đại học chính quy với 60 chỉ tiêu cho 2 ngành đào tạo Y và Nghiệp vụ Cảnh sát. Thời gian nhận hồ sơ là từ ngày 24/8 đến 3/9. Còn ĐH Phòng cháy Chữa cháy tuyển bổ sung hệ ngoài ngành công an năm 2019, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 14 điểm và không có điểm liệt.

Thí sinh lưu ý, đối với hệ đại học công an nhân dân chính quy, thí sinh phải thuộc danh sách đủ điều kiện xét tuyển (qua sơ tuyển), chưa xác nhận nhập học các trường ngoài ngành.

Co hoi nao cho thi sinh o dot xet tuyen dai hoc bo sung?

Vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu ''chờ" thí sinh ở đợt xét tuyển đại học bổ sung.

Ban tuyển quân sự Bộ Quốc phòng đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các học viện, trường Quân đội năm 2019. Với các trường: Học viện Phòng không - Không quân (20 chỉ tiêu); tổ hợp xét tuyển A0 và A1 là 15,05 điểm. Trường sĩ quan Phòng hóa tuyển bổ sung ngành Chỉ huy Kỹ thuật hóa học 5 chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung là 15 điểm.

Đối với các trường khối dân sự, khá nhiều trường công lập nổi tiếng cũng đã công bố bổ sung bằng cả phương thức xét học bạ và theo tổ hợp môn của Kỳ thi THPT Quốc gia. Có những trường vẫn còn hàng trăm chỉ tiêu, thậm chí cả ngàn chỉ tiêu cho đợt xét tuyển bổ sung.

Cụ thể, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM tuyển bổ sung đợt 1 cho 3 ngành ĐH chính quy bằng phương thức xét điểm thi THPT quốc gia năm 2019 với 174 chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ cho tất cả các ngành là 14 điểm, phạm vi tuyển sinh cả nước. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 12/9.

ĐH Điện lực cũng đã có thông báo kế hoạch tuyển sinh đợt bổ sung hệ Đại học chính quy năm 2019, Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm thi THPT Quốc gia từ 14 đến 16,5 điểm.

ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia HN) tuyển sinh bổ sung cho các ngành: Quản trị trường học, Quản trị Công nghệ giáo dục, Quản trị chất lượng giáo dục, Tham vấn học đường, Khoa học giáo dục. Mỗi ngành tuyển 30 chỉ tiêu. Điểm nhận hồ sơ bằng kết quả THPT Quốc gia từ 16 điểm.

ĐH Thủy lợi cũng công bố tuyển bổ sung đợt 2 của 13 ngành với điểm xét tuyển là 14 - 15 điểm với 290 chỉ tiêu. ĐH Đà Lạt cũng thông báo tuyển 650 chỉ tiêu cho 25 ngành đào tạo trình độ đại học, điểm nhận hồ sơ theo điểm thi THPT Quốc gia (từ 14 điểm).

Như vậy, với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt xét tuyển nguyện vọng đầu vẫn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung để có cơ hội vào đại học năm nay. Thí sinh cũng hết sức lưu ý, trước khi nộp đơn xét tuyển cần chú ý đến điểm nhận hồ sơ, điểm chuẩn trước đó, vì điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung phải cao hơn điểm chuẩn đã công bố.

Các chuyên gia tuyển sinh cho biết, ở thời điểm này thí sinh nên cân nhắc lựa chọn trường, ngành nghề cho phù hợp, tránh hiện tượng vì trường muốn tuyển đủ chỉ tiêu nên có điểm trúng tuyển thấp, thí sinh vội vã nộp hồ sơ vào dễ dẫn đến lựa chọn sai nghề. Do đó, cân nhắc về điểm số, thí sinh cũng cần lựa chọn những ngành phù hợp với khả năng, sở thích.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, các trường còn chỉ tiêu có thể tuyển sinh bổ sung đợt I, thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung được công bố sớm nhất từ ngày 18/8, thời gian nhận hồ sơ dự kiến từ 28/8.

Quang Anh/Gia Đình