Coi thường dịch bệnh, Tổng thống Brazil nhiều nguy cơ phải trả giá đắt

Brazil đang là nước đứng thứ 2 thế giới về số ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lại cho rằng, Covid-19 chỉ là “một loại cúm vặt” và phản đối thực hiện các biện pháp cách ly xã hội.

26/05/2020  06:47

“Chúng ta đã vượt qua Trung Quốc về số người tử vong do Covid-19…”, một nữ phóng viên chưa hỏi hết câu thì bị Tổng thống Jair Bolsonaro ngắt lời:

“Thế thì sao? Tôi có thể làm gì? Tôi không phải người tạo ra phép lạ. Thật đáng tiếc khi mọi thứ trở nên tệ như vậy, nhưng than ôi, đó là cuộc sống. Ngày mai, có thể cả chính tôi cũng không còn”.

Đến ngày 25.5, Brazil ghi nhận 365.213 ca nhiễm Covid-19 với 22.746 người tử vong.

Tuy nhiên, ông Bolsonaro vẫn kiên quyết chống lại việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch mạnh tay. Tổng thống Brazil chỉ trích quy định giãn cách xã hội mà một số thống đốc bang sử dụng là “gây hại cho nền kinh tế”.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, Brazil đã có tới 3 Bộ trưởng Y tế. Hai Bộ trưởng Y tế tại Brazil đã từ chức sau khi yêu cầu chính phủ có nhiều biện pháp hỗ trợ cho các bệnh viện hơn và tổ chức xét nghiệm diện rộng nhưng không được Tổng thống chấp thuận.

Coi thuong dich benh, Tong thong Brazil nhieu nguy co phai tra gia dat

Tổng thống Brazil Bolsonaro xuống đường biểu tình chống lệnh phong tỏa trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế mới nhất của Brazil – ông Eduardo Pazuel – được đánh giá là gần như không có kiến thức về y học. Ông Eduardo Pazuel xuất thân là một quân nhân chuyên nghiệp, vốn quen với mệnh lệnh của cấp trên.

Sau khi bổ nghiệm ông Eduardo Pazuel, Tổng thống Bolsonaro hy vọng Bộ Y tế Brazil sẽ trở nên “tuân thủ” hơn. Quan trọng hơn cả, ông Bolsonaro muốn Bộ Y tế tăng cường khuyến nghị việc điều trị Covid-19 bằng Chloroquine – thuốc chống sốt rét chưa được kiểm chứng là có hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus.

Ông Bolsonaro được cho là có nhiều mâu thuẫn với Quốc hội Brazil. Trong dịch Covid-19, các nghị sĩ đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính cho các công ty và người thất nghiệp ở Brazil.

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro đáp trả rằng, ông không áp dụng biện pháp phong tỏa nào nên kinh tế có bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì ông không phải chịu trách nhiệm. Dưới áp lực của Quốc hội, chính phủ Brazil sau đó vẫn đồng ý hỗ trợ tài chính cho người thất nghiệp.

Coi thuong dich benh, Tong thong Brazil nhieu nguy co phai tra gia dat

Chôn cất nạn nhân Covid-19 tại Brazil (ảnh: AP)

Tổng thống Bolsonaro cũng mâu thuẫn với Tòa án tối cao Brazil. Tòa án tối cao Brazil đã cáo buộc ông Bolsonaro vi phạm quy định về bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thêm vào đó, ông Bolsonaro cũng đang đối mặt với điều tra chống tham nhũng.

Hầu hết bệnh viện tại Brazil đều đang rơi vào quá tải khi số người nhiễm virus gia tăng.

Hai thành phố lớn của Brazil là Sao Paulo và Rio de Janeiro đều ghi nhận khoảng 3.000 người tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, biện pháp giãn cách xã hội chưa được thực hiện tại đây.

“Sao Paulo có nhiều khu ổ chuột. Những người ở đó không có tiền để thăm khám bác sĩ. Nhiều người sống trong khu ổ chuột thậm chí còn không có cả giấy tờ tùy thân nên những bệnh nhân Covid-19 tại đó không biết có được ghi nhận hay không. Ở Brazil, ngay cả những người giàu có còn có thể không được chăm sóc y tế kịp thời, nói gì đến người nghèo”, Kirill Alekseev – một hướng dẫn viên du lịch địa phương – chia sẻ.

Mới đây, ông Bolsonaro đề nghị các bang mở cửa tất cả phòng thể dục, thẩm mỹ viện, hiệu cắt tóc… nhưng chẳng thống đốc nào tuân theo.

Ông Bolsonaro cũng cáo buộc “Trung Quốc là nguồn cơn của tất cả những rắc rối liên quan đến dịch bệnh”. Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Brazil.

Alexandr Korolkov – chuyên gia của Hội đồng đối ngoại Nga – cho rằng, nếu cứ hành xử như vậy, ông Bolsonaro có khả năng trở thành “vật tế thần” và phải chịu trách nhiệm về số người tử vong cao do Covid-19.

“Việc luận tội đối với Tổng thống Brazil hoàn toàn có thể xảy ra. Phe đối lập có thể cáo buộc ông Bolsonaro coi thường mối nguy dịch bệnh và lạm quyền”, ông Alexandr Korolkov nhận định.

Coi thuong dich benh, Tong thong Brazil nhieu nguy co phai tra gia dat

Một nhân viên tang lễ trong dịch Covid-19 (ảnh: AP)

Theo khảo sát mới đây của tờ CNT, tỷ lệ người dân không hài lòng với ông Bolsonaro đã tăng từ 47% (hồi tháng 1) lên 55,4%.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro đã từ chức sau khi ông Bolsonaro sa thải Tư lệnh Cảnh sát liên bang Mauricio Valeixo. Hành động của ông Bolsonaro bị cho là nhằm bao che cho con trai khỏi cáo buộc hình sự gian lận tài chính.

“Tôi không tham gia vào chính phủ để phục vụ một ông chủ. Tôi làm việc là để phục vụ đất nước và pháp luật”, Bộ trưởng Tư Pháp Moro tuyên bố sau khi từ chức.

Một số nghị sĩ Quốc hội Brazil, ngay cả những người cùng đảng với ông Bolsonaro cũng đang kêu gọi luận tội Tổng thống.

Khảo sát của tờ Datafolha cho biết, gần một nửa số người Brazil được hỏi ủng hộ điều tra và bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro.

Theo DV

Nguồn DV