Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đang cấm TikTok vì ăn cắp thông tin cá nhân người dùng

Cơ quan An ninh của Mỹ đã trở thành cơ quan liên bang mới nhất cấm ứng dụng video dạng ngắn TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance.

04/04/2020  10:23

ByteDance là công ty tư nhân có giá trị cao nhất thế giới, trị giá ước tính 75 tỷ USD và được gọi là "Facebook của Trung Quốc" vì quy mô và quyền sở hữu các ứng dụng mạng xã hội phổ biến.

Công ty này đã ra mắt phiên bản tiếng Trung của TikTok, Douyin vào năm 2016 và phiên bản quốc tế vào năm 2017. Kể từ đó, nó đã được tải xuống 1,5 tỷ lần và thậm chí có thể đạt được trên Instagram và Snapchat về số lượng người dùng hoạt động.

Vào tháng 11, Thượng viện Hoa Kỳ đã tổ chức một phiên điều trần về công nghệ và bảo mật dữ liệu và mời đại diện từ các công ty công nghệ lớn, bao gồm TikTok. TikTok từ chối gửi đại diện. 

Hải quân cấm TikTok từ các thiết bị của Chính phủ

Cac co quan chinh phu Hoa Ky dang cam TikTok vi an cap thong tin ca nhan nguoi dung
 

Các thủy thủ đứng trong một buổi lễ chạy thử cho tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ, USS Paul Ignatius, Thứ Bảy, ngày 27 tháng 7 năm 2019, tại Cảng Everglades ở Fort Lauderdale, Fla.

Vào ngày 16 tháng 12, Lầu năm góc đã gửi một "Thông điệp nhận thức về mạng" rằng "xác định rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng ứng dụng TikTok và chỉ đạo hành động thích hợp cho nhân viên thực hiện để bảo vệ thông tin cá nhân của họ", The Guardian đưa tin. Thông điệp cũng khuyên các nhân viên quân sự "gỡ cài đặt TikTok để tránh mọi sự lộ thông tin cá nhân".

Quân đội đã khuyên các thành viên không sử dụng TikTok từ giữa tháng 12

Cac co quan chinh phu Hoa Ky dang cam TikTok vi an cap thong tin ca nhan nguoi dung
 

Trong ngày 17 tháng 10 năm 2017 này, ảnh hồ sơ, các binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ đã trau dồi kỹ năng thiện xạ đường dài khi họ huấn luyện tại Fort Benning ở Columbus, Ga. (Ảnh AP / John Bazemore, File)

TikTok là một công cụ được Quân đội sử dụng để tiếp cận và tuyển dụng Gen Z, cho đến khi nó bị cấm sử dụng các thiết bị thuộc sở hữu của chính phủ vào cuối tháng 9, Military.com đưa tin.

 Không quân đã cấm TikTok, cùng với các chi nhánh khác, vào đầu tháng 1

Các mối đe dọa gây ra bởi phương tiện truyền thông xã hội không phải là duy nhất đối với TikTok

Video các pha nguy hiểm của máy bay phản lực và quân đội nhảy ra khỏi máy bay có xu hướng lan truyền trên ứng dụng và cũng có thể gây ra rủi ro bổ sung, báo cáo của Tạp chí.

 Cảnh sát biển đưa ra lý do tương tự cho lệnh cấm

Một phát ngôn viên của Cảnh sát biển nói với tờ New York Times vào tháng 1: "TikTok không phải là một ứng dụng hiện đang được sử dụng trên bất kỳ thiết bị Cảnh sát biển chính thức nào".

Ông cũng nói rằng các thành viên của Lực lượng bảo vệ bờ biển trải qua khóa đào tạo nâng cao nhận thức không gian mạng hàng năm.

Theo thư của Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Bộ An ninh Nội địa cũng đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của mình

Cac co quan chinh phu Hoa Ky dang cam TikTok vi an cap thong tin ca nhan nguoi dung
 

Vào ngày 22 tháng 2, Schumer đã gửi thư cho Quản trị viên TSA David Pekoske về cơ quan cho phép TikTok sử dụng và ông đã trích dẫn một chính sách từ Bộ An ninh Nội địa về việc cấm TikTok trên các thiết bị, Associated Press đưa tin. TSA là một cơ quan trong DHS.

Tuần này, TSA trở thành cơ quan mới nhất cấm ứng dụng này

Vào ngày 23 tháng 2, TSA đã đưa ra một tuyên bố rằng "một số ít nhân viên TSA trước đây đã sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân của họ để tạo video để sử dụng cho các phương tiện truyền thông xã hội của TSA, nhưng thực tế đó đã bị ngừng lại", Associated Press đưa tin.

E.H theo BusinessInside