Ngân hàng Đông Á “cướp trắng” thửa đất giá trị hàng chục tỷ đồng của bà già 80 tuổi?

CTCP Địa ốc Đông Á ngang nhiên rào chắn thửa đất hơn 1.400 m2 tại địa chỉ ấp 1, xã Phú Mỹ, huyện Nhà Bè (cũ) nay là P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM của gia đình bà Hồ Thị Sắc (sinh năm 1943, ngụ cùng địa chỉ) để san lấp xây dựng Dự án Khu nhà ở Đông Á.

30/03/2020  14:13
Ngan hang Dong A “cuop trang” thua dat gia tri hang chuc ty dong cua ba gia 80 tuoi?
Quá bức xúc, bà Sắc (ngoài cùng bên phải) đã cùng con cháu kéo lên CTCP Địa ốc Đông Á để làm cho ra chuyện.

Như đã biết, trước khi sầm uất như hiện nay, quận 7 (trước còn thuộc huyện Nhà Bè) chỉ là một vùng đất bạt ngàn, thưa thớt dân cư. Ngoài nghề trồng lúa nước thì người dân địa phương còn mưu sinh bằng nghề trồng dừa nước để bán lá.

Nhưng đến năm 1993, khi Dự án KĐT Phú Mỹ Hưng được phê duyệt thì đất đai ở đây bắt đầu chuyển mình từ đất nông nghiệp sang xây dựng công trình, nhà ở; đồng nghĩa với việc giá đất tăng lên chóng mặt. Ngoài dự án Phú Mỹ Hưng, hàng trăm đơn vị “có máu mặt” hoặc cả các tổ chức, cá nhân “tay không, chiếm đất” xuất hiện.

Tốc độ đô thị hóa ở huyện Nhà Bè (khu vực sau này được tách ra thành quận 7) có thể nói là nhanh nhất TP.HCM và có khi là nhất cả nước. Hàng trăm ngàn ha đất của nông dân được phê duyệt chuyển cho các đơn vị làm dự án. Và gia đình bà Hồ Thị Sắc cũng là một trong những trường hợp như vậy.

Năm 1996, Ngân hàng Đông Á lập Dự án xây dựng cao ốc văn phòng và sau đó được Chính phủ phê duyệt với diện tích khoảng 4 ha, trong đó diện tích đất của gia đình bà Sắc đã là hơn 1,5 ha. Số đất này do cha mẹ bà Sắc canh tác xưa nay để lại nên bà chia cho các người em hơn 6.000 m2; còn lại 7.500 m2 ba mẹ con bà trồng lúa nước và hơn 1.400 m2 trồng dừa nước bán lá.

Cùng năm, Ngân hàng Đông Á tiến hành bồi thường. Bà Sắc lúc đó nhận số tiền đền bù là 412 triệu đồng cho diện tích 7.500 m2 của mình; tương đương 55.000 đồng/m2.

Phần còn lại hơn 1.400 m2 thì bà vẫn “yên tâm” đóng thuế cho nhà nước và tiếp tục khai thác lá dừa nước…Nhưng không hiểu dựa vào đâu, năm 2017, CTCP Địa ốc Đông Á (Công ty con với cổ đông chính là Ngân hàng Đông Á) đã ngang nhiên cho người rào chắn, san lấp hết cả phần đất trồng dừa nước, chưa bồi thường của bà Sắc.

Cũng từ đây, gia đình bà Sắc không được vào khai thác lá dừa nước để bán nữa. Cuộc sống của gia đình bà thành ra thất nghiệp. Lúc này, các con của bà Sắc mới “sực tỉnh” về quyền lợi hợp pháp của mình để khiếu nại gay gắt.

Giải thích về vấn đề này, phía CTCP Địa ốc Đông Á đã trình ra giấy tờ là tờ Biên lai thu tiền đã đền bù đất và hoa màu trên đất cho diện tích 2.100 m2 ((gia đình bà Sắc hơn 1.400 m2 và em bà Sắc hơn 700 m2)…cho Phòng Địa chính huyện Nhà Bè vì đây là đất công do huyện quản lý(?!)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phía CTCP Địa ốc Đông Á sau đó đề nghị “hỗ trợ” thêm 2 tỷ đồng để chấm dứt khiếu nại; nhưng do gia đình bà Sắc yêu cầu được đền bù y giá thị trường hoặc ít nhất cùng phải trên 15 tỷ đồng…nên việc thương lượng đi vào ngõ cụt.

Ngày 18/2/2019, Báo Người Tiêu Dùng đăng bài “Quận 7: Ai cấp đất kênh rạch cho Công ty Địa ốc Đông Á?” với hàng loạt câu hỏi để UBND Quận 7 trả lời, như: Tại sao không ngăn cản việc san lấp mặt bằng sai (?); tại sao nhiều năm thu thuế của dân trên phần đất “trồng lá" mà lại xuất hiện chứng từ cơ quan quản lý nhà nước lại nhận tiền bồi thường hoa màu của dân (?),...Tuy vậy, UBND Quận 7 sau đó đã tìm cách trốn tránh trách nhiệm và ậm ừ cho qua chuyện.

Ông Tư Hải – người hàng xóm đã giúp gia đình bà Sắc khiếu kiện mấy năm nay cho biết, hiện toàn bộ dự án đã tạm dừng thi công, phải giải quyết xong quyền lợi của người dân trước.

Dẫn lời luật sư hỗ trợ pháp lý cho gia đình bà sắc, ông Tư Hải nói thêm: “Do gia đình bà Sắc là hộ nông nghiệp nên hai người con bình đẳng quyền lợi với bà. Trước đây mình bà Sắc ký nhận đền bù thì chỉ có phần quyền lợi của bà Sắc là không được khiếu nại nữa thôi. Hai người con không đồng ý thì vẫn khiếu nại, khởi kiện bình thường. Do đó, vụ tranh chấp không chỉ dừng lại ở 2.100 m2 ‘đất công’ như Ngân hàng Đông Á từng áp đặt, mà sẽ là 2/3 phần của thửa đất hơn 7.500 m2 mà bà Sắc tự ý nhận tiền đền bù của cả hai người con”.

Liên hệ với phía CTCP Địa ốc Đông Á (trụ sở 43R/12, Hồ Văn Huê, P.3, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) chúng tôi được biết, hiện công ty này đã “bỏ của chạy lấy người” và bàn giao lại Dự án Khu nhà ở Đông Á cho Ngân hàng Đông Á.

Đây tiếp tục là vụ án điển hình tranh chấp đất đai giữa người nông dân với một thế lực lớn. Dù vậy, chắc chắn thời điểm hiện nay không có chuyện “con kiến kiện củ khoai” vì chính Ngân hàng Đông Á cũng đã biết khi làm sai, tiêu cực sẽ phải trả giá thế nào trong thời điểm công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành một cao trào!

Hiện vụ việc đang được gia đình bà Sắc khởi kiện ra tòa. Báo điện tử Vietpress.net sẽ tiếp tục theo sát và thông tin khi có những diễn biến mới.

Minh Luân