Ổ dịch Bạch Mai - Hà Nội xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong đêm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Xác định “ổ dịch Bạch Mai” có thể bùng phát mạnh trong những ngày tới, chính phủ CSVN đã cho quân đội xây dựng một bệnh viện dã chiến ngay trong bệnh viện Bạch Mai để “ứng phó tình huống xấu nhất” với dịch COVID-19.

31/03/2020  05:27

Báo VietNamNet dẫn lời Giáo Sư Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc bệnh viện Bạch Mai, cho biết việc xây dựng bệnh viện dã chiến đã được thực hiện từ đêm 28 Tháng Ba, với sự hỗ trợ của quân đội. “Đây là kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.”

Ông Tuấn cho biết bệnh viện đã thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ hôm 28 Tháng Ba đến nay sau khi có ba ca nhiễm COVID-19 liên quan đến công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Trường Sinh, một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tại nhà ăn cho bệnh viện Bạch Mai.

Cũng ngay trong tối 28 Tháng Ba, Bộ Quốc Phòng CSVN đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến Láng Hoà Lạc để cách ly tập trung. Việc này rất quan trọng, giúp giảm mật độ người trong bệnh viện qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Hiện tại, bệnh viện Bạch Mai đang cách ly khoảng 3,500 người bao gồm gần 800 bệnh nhân, nhân viên y tế và khoảng 100 người nhà những người bệnh nặng.

Tính đến thời điểm sáng 30 Tháng Ba, đã có 25 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, trong đó 15 bệnh nhân được xác định là nhân viên của công ty Trường Sinh. Các chuyên gia nhận định có thể trong những ngày tới số người nhiễm liên quan tới bệnh viện này sẽ còn tăng.

O dich Bach Mai - Ha Noi xay dung benh vien da chien ngay trong dem

Khu vực bệnh viện dã chiến được lắp đặt ngay trong khuôn viên bệnh viện Bạch Mai. (Hình: Hạnh Hằng/VietNamNet)

Theo báo Tiền Phong chiều 29 Tháng Ba, tại “Hội Nghị Trực Tuyến Khẩn” để tìm biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 giữa Bộ Y Tế CSVN với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc, sau khi ổ dịch Bạch Mai bùng phát dịch bệnh, đã chỉ ra bảy nhóm đối tượng “nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Bạch Mai.”

Trong đó, nhóm có nguy cơ “cực kỳ cao thứ nhất” là những bệnh nhân được ra viện, về nhà hoặc chuyển về các tuyến, số này hơn 5,000 người. Nhóm có nguy cơ “cực kỳ cao thứ hai” là người nhà phục vụ bệnh nhân, thường xuyên đến nhà ăn bệnh viện, giao lưu với người phục vụ tại đây. Nhóm thứ ba là cán bộ y tế của bệnh viện, người có nguy cơ cao hơn là những người đến căn tin (canteen), người tiếp xúc với người bệnh.

Nhóm thứ tư là những người đã học, thực tập, làm việc, trao đổi về chuyên môn trong bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12 Tháng Ba trở lại đây. Tiếp đó là những người phục vụ trong bệnh viện, có giao lưu đi lại và người thăm bệnh nhân trong khoảng thời gian đó.

O dich Bach Mai - Ha Noi xay dung benh vien da chien ngay trong dem
 

Một nhóm nữa rất quan trọng là các nhân viên của công ty Trường Sinh, đây là ổ dịch. Họ không chỉ cung ứng dịch vụ cho bệnh viện Bạch Mai mà còn cho một số bệnh viện khác. Nhóm thứ bảy là mạng lưới phục vụ chăm sóc bệnh nhân thuê, rất lớn khoảng 800 người.

Báo Thanh Niên cho hay, hôm 29 Tháng Ba, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại năm thành phố trực thuộc Trung Ương, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Hà Nội, cho biết bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi có rất nhiều bệnh nhân nặng.

Hằng ngày có từ 5,000-7,000 người khám chữa bệnh…Đáng lo ngại nhất là sau ngày 20 Tháng Ba, bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5,113 bệnh nhân về các tỉnh đã có lây nhiễm ra ngoài.

Ông Chung phân tích nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3,000 bệnh nhân HIV/AIDS được phát thuốc từ ngày 9 đến 14 Tháng Ba “là rất lớn.” Nguy cơ tiếp theo đến từ Công Ty Trường Sinh với 23 người hằng ngày đưa phích nước vào bệnh viện, bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân… Ngoài ra, bệnh viện có khoảng 2,000-3,000 học sinh, sinh viên của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ 20 Tháng Ba.

Theo ông Chung, phải tìm cho được 40,000 người ra vào ổ dịch Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10 Tháng Ba đến khi phong tỏa hoàn toàn vào rạng sáng 28 Tháng Ba để “theo dõi, sàng lọc, xử lý.” 

Theo Người Việt