Sau khi gây 'náo loạn' Hội An, một thành viên trong nhóm 'ăn mày' đăng đàn xin lỗi

Thông tin từ Công An TP. Hội An cho biết một thành viên trong nhóm cải trang ăn mày ở Hội An đã lên tiếng xin lỗi trên Facebook cá nhân.

01/04/2020  10:15

Trước đó, trong ngày 31/3, cộng đồng mạng Việt Nam dậy sóng khi đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh một nhóm người trong trang phục rách rưới đang ăn xin ở Hội An.

Cụ thể, đoạn clip dài khoảng 50 giây ghi lại hình ảnh 4 người trong bộ dạng hành khất, đầu đội nón, mặc trang phục của người ăn xin, tay cầm gậy, tay cầm cầm chén ngồi xin tiền bên vệ đường.

Tiếp đến, trong clip xuất hiện một người đi ngang qua và phát tiền cho từng người. Không khó để nhận ra là nhóm người đó giả dạng ăn mày và clip trên là hoàn toàn dàn dựng. Thậm chí, trong đoạn clip còn có tiếng nói "làm lại, làm từ từ" để quay bằng được video. Được biết, đoạn clip trên được quay ở đường Trần Quý Cáp (TP Hội An).

Sau khi gay 'nao loan' Hoi An, mot thanh vien trong nhom 'an may' dang dan xin loi

Nhóm người cải trang thành ăn mày ở phố cổ Hội An. Ảnh: Facebook

 

Khi clip này được đăng tải và chia sẻ, cộng đồng mạng Việt Nam đã dậy sóng và bất bình trước các hình ảnh phản cảm nói trên. Chưa biết nhóm người nói trên làm clip như vậy với mục đích gì. Tuy nhiên, mọi người đều cho rằng clip này phản cảm, gây hoang mang dư luận, không tuân thủ chỉ thị cấm tụ tập đông người của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi xuất hiện clip, Công an TP. Hội An đã vào cuộc xác minh và cho biết nhóm người trong clip có địa chỉ thường trú ở đường Pasteur, TP Đà Nẵng. 

Cũng trong tối 31/3, một tài khoản có tên T.T.M.T. (được cho là thành viên trong nhóm cải trang) đã lên tiếng xin lỗi trên Facebook cá nhân.

Sau khi gay 'nao loan' Hoi An, mot thanh vien trong nhom 'an may' dang dan xin loi

Ảnh chụp màn hình

 

Thực tế là hôm nay (ngày 31/3) chúng tôi có việc về Hội An, nhân tiện ghé chợ mua một số đồ. Tôi thấy có nhiều đồ dùng cho trang trí nên đã mua.Tài khoản này viết: “Trước tiên, nhóm chúng tôi thành thật xin lỗi cộng đồng, cơ quan chức năng TP Hội An và toàn thể người dân Hội An. Tôi lấy làm rất tiếc vì việc làm nhỏ, tưởng chỉ là vui mà đã ảnh hưởng đến sự suy nghĩ của mọi người.

Nhân tiện đó, chúng tôi cũng đã chụp hình, quay một đoạn clip với mục đích chỉ để làm kỷ niệm. Nhưng thật không ngờ những hình ảnh và clip đó đã khiến cho nhiều người không hài lòng, nhất là trong khi cả nước đang căng mình chống dịch”.

Thông tin từ Công an phường Minh An (TP. Hội An) cho biết ban đầu cơ quan chức năng xác định nhóm người diễn trò trên đến từ TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, những người này cụ thể là ai, họ thực hiện các hành vi trên có mục đích gì thì công an sẽ triệu tập lên làm việc để làm rõ.

Nói về thông tin cộng dồng mạng cho rằng chiếc xe chở nhóm người có hành vi giả làm ăn xin, quay phim chụp ảnh ở Hội An  là xe đứng tên của ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"). Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP Hội An, cho biết qua nắm thông tin ban đầu công an mới nghi ngờ chiếc xe mang tên ông Phan Văn Anh Vũ là xe chở nhóm người trên chứ chưa có kết luận cuối cùng. 

Hiện tại, Công an phường Minh An đang thụ lý hồ sơ và tiếp tục xử lý vụ việc này.

Huấn Phan