Đề nghị tử hình đối với ông Nguyễn Bắc Son

Tiếp tục phiên toà xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, sáng nay (20/12), đại diện Viện Kiểm sát đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo trong vụ án.

20/12/2019  13:15

De nghi tu hinh doi voi ong Nguyen Bac Son

Ông Nguyễn Bắc Son

Với cáo buộc cầm đầu vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị VKSND Hà Nội đề nghị tử hình về tội nhận hối lộ.

Sáng 20/12, VKSND Hà Nội công bố bản luận tội 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình tội Nhận hối lộ. Hình phạt chung VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt với ông Son là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son với cương vị là Bộ trưởng, có chức vụ quyền hạn cao nhất trong các bị cáo, đứng đầu cơ quan đại diện vốn nhà nước, và có vai trò quyết định trong triển khai, thực hiện dự án.

Xuất phát từ động cơ tư lợi, bất chấp quy định của pháp luật, ông Nguyễn Bắc Son có hành vi định hướng, chỉ đạo cấp dưới có hành vi vi phạm trong mua cổ phần, đề xuất dự án đầu tư, đánh giá, thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG và là người giữ vai trò đứng đầu.

De nghi tu hinh doi voi ong Nguyen Bac Son

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Theo VKS, toàn bộ quá trình chỉ đạo của bị cáo Son mang tính quyết liệt buộc cấp dưới phải thực hiện, chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Ngoài ra, bị cáo còn là người hưởng lợi cao nhất từ thương vụ trái pháp luật với số tiền đặc biệt lớn. Do đó, bị cáo này bị xác định chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo.

Dẫn một số thành tích, đóng góp của bị cáo trong quá trình công tác, song theo VKS, ông Son là người đứng đầu một Bộ lẽ ra phải là tấm gương trung thực phục vụ, nhưng vì hám lợi đã có hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của những cán bộ chân chính.

“Tại toà bị cáo phủ nhận và rồi lại thừa nhận một phần hàn vi phạm tội cho thấy chưa ăn năn hối lỗi, chưa nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình. Số tiền 3 triệu USD đã nhận hối lộ chưa được nộp lại. Do đó cần mức hình phạt nghiêm khắc” – VKS nêu quan điểm.

Với bị cáo Trương Minh Tuấn, VKS cho rằng quá trình điều tra cũng như tại phiên toà cho thấy thực hiện hành vi vi phạm trong vai trò thụ động. Ông Tuấn cũng là người nhận số tiền hối lộ ít nhất trong các bị cáo, thành khẩn khai báo và đã khắc phục toàn bộ số tiền 200.000 USD. Do đó, VKS đề nghị HĐX cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ ở cả hai tội của bị cáo.

Ông Son chưa nộp lại 3 triệu USD

Cơ quan công tố nhận định, bị cáo Nguyễn Bắc Son, với chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, là người có quyền hạn cao nhất ở cơ quan này. Bị cáo có vai trò quyết định trong việc triển khai dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp các quy định của pháp luật, bị cáo đã định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới tại MobiFone và các thành viên chủ chốt tại MobiFone thực hiện dự án dẫn đến sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Trong vụ án này, bị cáo giữ vai trò đứng đầu. Xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án, chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son mang tính quyết liệt, buộc cấp dưới phải thực hiện. Do đó, ông Son phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã xảy ra.

Bị cáo cũng là người được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ AVG, với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn. Từ các căn cứ nêu trên, VKS quy kết ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm cao nhất trong số 14 bị cáo ở vụ án này.

Ông Son được tặng nhiều huân, huy chương và có nhiều thành tích trong công tác. Với những thành tích đó, đáng lẽ bị cáo phải là tấm gương đạo đức về sự trung thực, tận tâm phục vụ đất nước và nhân dân. 

Nhưng vì hám lợi vật chất, bị cáo đã tha hóa bản thân và phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây tổn hại uy tín của các cán bộ chân chính. Dù trong quá trình điều tra, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội nhưng khi ra tòa, bị cáo tự mình phủ nhận rồi lại thừa nhận một phần. Điều đó cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, hối lỗi.

Số tiền chiếm đoạt 3 triệu USD chưa được ông Son nộp lại. Do đó, dù bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đủ để bị cáo được hưởng mức khoan hồng mà cần có hình phạt nghiêm khắc.

Lê Nam Trà: VKS đề nghị cần giảm nhẹ đáng kể hình phạt

Với bị Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch MobiFone) nhận thức rõ tài chính AVG yếu kém, nợ vay lớn, kinh doanh thua lỗ, việc thực hiện dự án phải tuân theo luật nhưng thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, bị cáo cùng Cao Duy Hải chỉ đạo cấp dưới lập dự án trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt.Sau đó, ông Trà là người ký hợp đồng chuyển nhượng theo chỉ đạo của ông Son và được Phạm Nhật Vũ đưa 2,5 triệu USD.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Đối với tội vi phạm quy định của nhà nước về đầu tư công, bị cáo cùng lãnh đạo MobiFone khắc phục thiệt hại nên cần áp dụng mức án dưới khung hình phạt.

Về tội nhận hối lộ, bị cáo được nhận số tiền đặc biệt lớn, lẽ ra phải xử mức cao nhất của khung hình phạt. Tuy nhiên, bị cáo viết đơn tự thú trước khi bị khởi tố, nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận, có nhiều thành tích xuất sắc nên cần giảm nhẹ đáng kể hình phạt.