Facebook và Google bị "tố" tác động vào cuộc bầu cử địa phương ở Nga

Các “gã khổng lồ” về công nghệ Mỹ đã đăng quảng cáo mang tính chính trị trong ngày chủ nhật, ngày diễn ra cuộc bầu cử địa phương ở Nga, mặc dù đã được cảnh báo rằng việc đó là bất hợp pháp.

09/09/2019  10:49

Cơ quan liên bang giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng (Roskomnadzor) của Nga ngày 8-9 cho biết.

“Những hành động đó có thể được coi là sự can thiệp vào các vấn đề chủ quyền của Nga và cản trở cuộc bầu cử dân chủ”, Roskomnadzor khẳng định và gọi các hành vi này là “không thể chấp nhận được”.

Facebook va Google bi Các vi phạm của Google, Facebook và YouTube diễn ra không chỉ vào Ngày bầu cử 8-9, mà còn vào Ngày im lặng, với lệnh cấm truyền thông vận động tranh cử trước ngày bỏ phiếu. Roskomnadzor coi đây là sự can thiệp của các công ty nước ngoài vào tiến trình chính trị tại Nga và sẽ báo cáo Quốc hội về vấn đề này.

Trước đó, hôm 6-9, Roskomnadzor đã yêu cầu Google, YouTube, Facebook và Instagram “có những biện pháp cụ thể để không cho phép việc tải quảng cáo chính trị trong thời gian từ 7 đến 8-9.

Ngày 8-9, các cuộc bầu cử cấp thành phố và khu vực được tổ chức trên khắp nước Nga, với tổng số 22 trung tâm hành chính bầu ra hội đồng lập pháp thành phố và 3 khu vực bầu ra lãnh đạo vùng đô thị. Trước hành vi được cho là vi phạm của các công ty công nghệ Mỹ, các cơ quan giám sát của Nga sẽ tiếp tục theo dõi khả năng can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử địa phương cuối tháng 9 này.

Phản ứng về việc này, Google đã đồng ý xóa quảng cáo và tuyên bố rằng họ tôn trọng luật pháp Nga. Facebook và Google phải tuân thủ luật chống độc quyền và lưu trữ dữ liệu ở Nga, nhưng Nga không cảm thấy hài lòng về thiện chí của các công ty công nghệ Mỹ trong việc ngăn chặn can thiệp bầu cử trên nền tảng của họ.

Hải Yến/An Ninh Thủ Đô