Gần một nửa bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam không có triệu chứng của bệnh

Trong số 148 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tính đến sáng 26/3 thì gần 50% trong số đó không có các biểu hiện lâm sàng của bệnh, như: ho, sốt, tức ngực và khó thở.

26/03/2020  20:39
Gan mot nua benh nhan Covid-19 tai Viet Nam khong co trieu chung cua benh
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được chăm sóc

Theo số liệu thống kê từ BCĐ Quốc gia phòng chống Covid-19, tính đến sáng 26/3, cả nước ghi nhận 148 ca nhiễm, trong đó 17 trường hợp đã bình phục.

Đáng chú ý, có đến 41,5% bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam không có các triệu chứng lâm sàng của bệnh, như: sốt, ho, tức ngực hay khó thở. Và, hầu hết người bệnh đều là các trường hợp quay về từ vùng có dịch.

Trong số 148 trường hợp mắc thì có 35 ca là người nước ngoài. Độ tuổi nhiều người mắc nhất là từ 50-64 tuổi, chiếm hơn 35%. Hiện có 26 bệnh nhân đang điều trị âm tính lần 1, 7 bệnh nhân âm tính lần 2 và 2 bệnh nhân âm tính lần 3.

3 bệnh nhân trở nặng đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực thì 1 người phải chạy hệ thống ECMO, 2 người phải thở máy. Cả 3 đều suy hô hấp và phải lọc máu liên tục. Tuy vậy, chỉ số sinh tồn của 3 bệnh nhân đều dần ổn định. Ngoài các ca trên, 7 bệnh nhân khác cũng đang có chuyển biến nặng.

Theo y văn, người mắc Covid-19 ở thời điểm từ 7-10 ngày sau nhiễm bệnh sẽ dễ dẫn đến suy hô hấp nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng...Chính bởi vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị tất cả các cơ sở y tế tổ chức theo dõi kĩ hơn các trường hợp này.

"Chúng ta cố gắng tập trung hết sức vào điều trị cho người bệnh. Ngành Y tế cố gắng hạn chế tối đa tử vong nếu có ở Việt Nam. Đây là cam kết của Bộ Y tế với Đảng, Chính phủ và nhân dân, chúng tôi tập trung tất cả mọi nguồn lực để cố gắng không xảy ra tử vong và nếu có tử vong cũng hạn chế ở mức thấp nhất", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Lý Trường