Giới trẻ Trung Quốc hẹn hò giữa dịch viêm phổi

Feng Yan, 24 tuổi, chưa bao giờ nghĩ anh có thể tránh được những cuộc "xem mặt" phiền phức mà bố mẹ sắp xếp khi dịch viêm phổi bùng phát.

06/02/2020  17:22

Gioi tre Trung Quoc hen ho giua dich viem phoi

Một đôi nam nữ đeo khẩu trang hôn tạm biệt khi về nghỉ Tết ở ga Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 24/1. Ảnh: AFP

"Đây có thể là lợi ích duy nhất mà virus corona mang lại cho tôi", Feng đùa.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bùng phát từ đầu tháng 12/2019 đã làm 492 người thiệt mạng và hơn 24.500 người lây nhiễm. Chính phủ Trung Quốc khuyến cáo người dân ở trong nhà, không tụ tập đông người và đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Điều này khiến một số phụ huynh, trong đó có cha mẹ của Feng, phải từ bỏ ý định sắp xếp một cuộc gặp mặt cho những đứa con độc thân của họ vào dịp Tết.

Tuy nhiên, một số thanh niên Trung Quốc vẫn không tránh được các cuộc "xem mặt" này, dù dịch viêm phổi đang lan rộng. Những bậc cha mẹ Trung Quốc từ lâu đã xem kỳ nghỉ Tết, khoảng thời gian con cái đi làm ở xa trở về sum họp, là thời điểm lý tưởng nhất trong năm để mai mối.

Yan Jipeng, 27 tuổi, đã phải hẹn hò với một cô gái vào đêm giao thừa ở quê nhà Phúc Kiến, phía đông Trung Quốc. Yan nhớ lại sáng đó, anh bị dẫn tới nhà của cô gái. Cùng với bố mẹ, chị gái, chú và dì, anh sượng sùng ngồi cạnh chị gái của cô này trong phòng khách và hầu như im lặng suốt buổi.

Không ai trong số họ đeo khẩu trang y tế trong cuộc gặp 30 phút. "Bố mẹ tôi tin rằng chúng tôi sẽ không thể bị lây nhiễm qua một cuộc hẹn hiếm có như này", Yan kể.

Làm việc cho một nhà máy thuốc lá ở Thượng Hải, Yan cho biết anh ít có cơ hội gặp phụ nữ hàng ngày. Tuy nhiên, anh vẫn muốn tự mình tìm bạn gái thay vì để người khác sắp đặt.

"Tôi không cao và tôi thích những cô gái nhỏ nhắn", chàng trai 1,7 mét nói. "Nhưng bố mẹ tôi toàn giới thiệu cho những cô gái cao trên 1,7 mét, không hợp gu với tôi".

Cô gái Yan gặp đêm giao thừa cũng cao hơn anh. Họ được yêu cầu kết bạn qua WeChat khi cuộc gặp kết thúc nhưng chưa bao giờ trò chuyện sau đó. "Chúng tôi không hợp nhau", Yan nói.

Sợ virus lây lan, một số bậc cha mẹ chuyển gặp mặt trực tiếp thành online. Jessie, 30 tuổi, kể rằng cô đã phải gọi điện video cho một anh chàng trong kỳ nghỉ Tết dưới sự giám sát của bố mẹ.

"Thật kỳ cục", Jessie nhớ lại. "Cứ như một cuộc phỏng vấn xin việc online hay tham dự cuộc họp của công ty qua video".

Mẹ của Jessie đã sắp xếp sẵn một cuộc gặp mặt cho con gái trước khi Jessie về nhà ở tỉnh Hồ Nam nghỉ Tết. Nếu không có dịch, cô chắc đã phải đi ăn tối và xem phim với chàng trai kia theo yêu cầu của mẹ.

Cuộc hẹn cuối cùng bị hủy nhưng mẹ của Jessie không bỏ cuộc. Bà đã kéo cô đến laptop và như Jessie mô tả, "giám sát" cô trò chuyện với anh chàng kia. 

Bố mẹ của Yan cũng đang lên kế hoạch tổ chức thêm một cuộc hẹn hò khác cho con trai. Khi số ca nhiễm nCoV ngày càng tăng, họ chuyển sang hẹn hò online. Yan nói anh sẽ nghe lời bố mẹ và tham gia cuộc hẹn dù không hứng thú gì.

"Đó chỉ là chuyện nhỏ", anh nói. "Đừng làm phiền lòng bố mẹ trong mấy ngày sum họp gia đình ngắn ngủi".

Hơn 84% người độc thân ở Trung Quốc từng bị gia đình giục cưới, theo báo cáo do một trang web mai mối công bố hồi tháng 8/2018. Trước áp lực này, hơn 80% người được hỏi cho hay họ có thể hiểu được sự sốt ruột của bố mẹ, nhưng chỉ 44% đồng ý tham gia cuộc gặp mặt do họ thu xếp.

Theo Anh Ngọc/VNE/Dân Việt