Hé lộ đoạn ghi âm đáng sợ của nữ cảnh sát nhận 1 tỷ đồng để 'bẫy' người khác

Theo bản kết luận điều tra, cơ quan công an cũng đã dần hé lộ đoạn ghi âm giữa Nguyễn Thị Vững, cựu cán bộ cảnh sát nhận 1 tỷ đồng để “bẫy” người khác vào tù.

06/09/2019  13:35

Nữ cảnh sát nhận 1 tỷ đồng để đẩy người khác vào tù

Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gài ma túy vào ô tô để hãm hại bạn trai, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, ở quận Tây Hồ) và Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy thuộc Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an) về các tội Vu khống và Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 2 Điều 249 và khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Đáng chú ý, bị can Vân đã có 1 tiền án về tội Mua bán người (bị Toà án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xử phạt 7 năm tù từ năm 2000, đã được xoá án tích). Theo kết quả điều tra, Vân và Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, Tây Hồ, TP.Hà Nội) có quan hệ tình cảm và ở với nhau từ năm 2013. Quá trình sinh sống, Vân và Thiện thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, đánh chửi nhau do ghen tuông. Vân nghĩ Thiện có quan hệ tình cảm với nhiều phụ nữ khác.

He lo doan ghi am dang so cua nu canh sat nhan 1 ty dong de 'bay' nguoi khacNguyễn Thị Vân tại phiên toà.

Cả 2 cũng có tranh chấp tài sản gồm các bất động sản tại số 47 Trịnh Công sơn, Phòng 714CT13B khu đô thị Nam Thăng Long và một số bất động sản tại huyện Đông Anh (TP.Hà Nội).

Khoảng cuối tháng 9/2016, qua quan hệ xã hội, Vân và Thiện có quen Vững. Sau đó Vân và Vững thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện, lúc này Vân có tâm sự việc thường xuyên bị Thiện đánh đập với Vững, Vân muốn Thiện đi tù.

“Vân hỏi Vững đưa ma tuý vào xe ô tô thì có bắt được không? Vững bảo được. Vân tiếp tục hỏi “Em mua ma tuý bỏ vào xe có được không?”, Vững bảo ok” - kết luận điều tra của Công an TP.Hà Nội nêu rõ.

He lo doan ghi am dang so cua nu canh sat nhan 1 ty dong de 'bay' nguoi khacNguyễn Thị Vững - cựu cán bộ công an vừa bị khởi tố.

Vân và Vững thoả thuận, sau khi Vân để ma tuý vào xe của Thiện, Vững sẽ báo cho lực lượng công an để kiểm tra xe ô tô để bắt giữ Thiện.

Đổi lại, Vân phải trả cho Vững 1 tỷ đồng để nhờ Vững báo tin cho lực lượng Công an bắt giữ Thiện. Thực tế Vân đã chuyển cho Vững 200 triệu đồng vào ngày 31/10/2016.

Việc thoả thuận của cả 2 được hợp thức bằng cách Vân và Vững viết giấy thoả thuận vay tiền ngày 17/10/2016, trong đó thể hiện Vân vay Vững 1 tỷ đồng và thế chấp sổ đổ căn hộ P714 CT13B khu đô thị Nam Thăng Long.

Thực hiện thoả thuận, ngày 21/10/2016, Vân viết thông tin, đặc điểm xe ô tô của Thiện vào một mảnh phong bì và đưa cho Vững. Mặt trước mảnh phong bì ghi số nhà 23B, ngõ 654 phố Trịnh Công Sơn, Nhật Tân, Tây Hồ, TP.Hà Nội, đi ô tô mang BKS 30A 80501 Huyndai Tucson màu bạc.

Sau khi có thông tin về xe ô tô của Thiện do Vân cung cấp, Vững nghĩ rằng trên xe của Thiện đã có ma tuý do Vân bỏ vào nên ngay buổi chiều 21/10/2016, Vững gọi điện cho 1 cán bộ Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Tây Hồ báo tin, nhờ đồng chí này báo các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ Thiện. Tuy nhiên mục đích của Vững không thành.

He lo doan ghi am dang so cua nu canh sat nhan 1 ty dong de 'bay' nguoi khacAnh Thiện tại phiên toà hồi tháng 4/2019.

Khoảng ngày 25, 26/10/2016, Vững gặp đồng chí Nguyễn Đình Đô - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP.Hà Nội và nói về chuyện chiếc xe của Thiện có ma tuý, nhờ đồng chí Đô triển khai kiểm tra, bắt giữ. Lần này, Vững cũng chưa thực hiện được mục đích của mình vì việc không thành.

Khoảng 8 giờ 30 sáng 28/10/2016, Vững gọi điện cho Vân bảo Vân gọi điện cho một số máy, Vững nói Vân gọi vào số đó sẽ có một người đưa cho một thứ (do đã bàn bạc trước nên Vân hiểu gọi số đó thì sẽ có người đưa ma tuý đến) để bỏ vào xe của Thiện.

Đến 12h, Vân được một người đàn ông gọi điện, báo vị trí để ma tuý và Vân đã tới lấy rồi bỏ vào ô tô của Thiện.

Trước lúc này, Vững nói với Vân sẽ cho một người gọi điện thoại cho Thiện để dụ Thiện ra khỏi nhà, mục đích để lực lượng Công an bắt giữ Thiện.

He lo doan ghi am dang so cua nu canh sat nhan 1 ty dong de 'bay' nguoi khacNguyễn Thị Vân ân hận sau những hành động của mình.

Đến 21h30 ngày 28/10/2016, Thiện bị bắt quả tang khi trên xe có ma tuý trong cốp xe ghế trước. Thiện bị tạm giữ 6 ngày từ ngày 30/10/2016 đến ngày 4/11/2016. Ngày 4/11/2016, Công an quận Nam Từ Liêm quyết định huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn đối với Thiện và cho Thiện cam đoan về. Ngày 26/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố vụ án hình sự Tàng trữ trái phép chất ma tuý xảy ra ngày 28/10/2016 tại địa bàn quận này.

Ngày 11/11/2016, anh Thiện có đơn tố cáo gửi Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, tố cáo việc mình là nạn nhân trong một vụ bàn bạc giữa Vân và Vững.

Đoạn ghi âm đã ghi lại những gì

Ngày 26/1/2018, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vu khống, chuyển vụ án này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm để điều tra theo thẩm quyền.

Kết luận giám định tang vật thu giữ của Công an TP.Hà Nội ngày 6/1/2017 với các chất trong xe của anh Thiện, xác định đó là heroin và methamphetamine.

He lo doan ghi am dang so cua nu canh sat nhan 1 ty dong de 'bay' nguoi khacAnh Thiện ngồi lặng lẽ tại phiên toà.

Kết luận giám định sơ bộ ngày 13/5/2019 của Trung tâm tư vấn, giám định dân sự giám định đoạn ghi âm giữa Vân và Vững do Thiện nộp cho Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao từ 0h 58 đến 1h 08, tiếng nói xưng “em” và “chị” trong đoạn ghi âm trùng khớp với tiếng nói của Vân và Vững.

Nội dung đoạn ghi âm trong 2 kết luận giám định sơ bộ ngày 13/5/2019 và 24/5/2019 của Trung tâm tư vấn, giám định dân sự thể hiện:

- Vững (01:02:34): Đã đ… được cái gì, tiền lại còn mất…

Vân: Mà bây giờ nó không thành, em cũng không trách gì chị, đúng không. Mà bản thân bây giờ em cũng chấp nhận hậu quả, chứ chị cứ nghĩ… em chấp nhận mất tiền nhưng không thành, em vẫn phải chấp nhận… Bởi vì em đã chấp nhận mất tiền là nó phải hoàn thành, nhưng nó đang không hoàn thành…

Vững (01:03:08): Không, đúng rồi, do vậy riêng cái lý do vì hoàn thành hay không hoàn thành, bắt được đã là hoàn thành rồi đúng không? Khi bắt được đã là hoàn thành rồi vì có chị. Khi bắt… quan trọng chứ…

- Vững: Trước khi bắt lúc đấy chị đã nói rằng là nó có quan hệ, có tiền không, không có gì thì khẳng định bắt là chết. Ở với từng đấy lượng hàng như thế thì bắt là chết.

Chắc chắn luôn, bởi vì chị nói thật với em, chỉ cần 2 gram, bọn chị trong kia bắt vẫn chết, mà bây giờ hàng nó có trong xe…

- Vững: Như vậy là tất cả mọi cái đều phải lấy cái kim chằng mồm lại, đừng có mang đi nói chuyện người nọ, người kia…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội xác định, Vân là công dân có sức khoẻ, có đủ năng lực, trách nhiệm hình sự, đã từng có tiền án phải cải tạo tại cơ sở giam giữ nhưng không sửa chữa, vẫn tiếp tục phạm tội. Hành vi của Vân trong vụ án đã cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý và Vu khống.

Với Nguyễn Thị Vững, bản thân người này nguyên là cán bộ Công an, được đào tào cơ bản, đã từng công tác trong lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, là người am hiểu pháp luật nhưng lại có hành vi vụ lợi, động cơ cá nhân trong vụ việc Vân nhờ.

Việc báo tin để bắt Thiện không có mục đích báo tin tố giác tội phạm. Vững được xác định đồng phạm với Vân, cần phải xử lý nghiêm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra chưa xác minh được nhân thân, lai lịch người đàn ông đã đưa ma tuý cho Vân vào ngày 28/10/2016. Về Lê Thanh Giang đã gặp Thiện và Vân để hỏi về việc mua đất trước khi Thiện bị bắt, cơ quan điều tra cũng chưa xác minh được chỗ ở hiện nay của Giang.

Cơ quan điều tra đã tách toàn bộ nội dung liên quan đến hành vi của người đàn ông đưa ma tuý cho Vân và người đàn ông tên Giang để tiếp tục xác minh, điều tra theo quy định.

Định Nguyễn/Saostar