Hiểm họa với ĐT Việt Nam khi phải dời lịch thi đấu

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, FIFA và AFC đã thống nhất phương án dời lịch các trận đấu vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á của tháng 3 và 6 sang tháng 10 và 11 năm nay.

31/03/2020  16:30

Việc dời lịch các trận đấu trên bình diện châu lục khiến bóng đá châu Á rơi vào cảnh đảo lộn. Các đội tuyển quốc gia phải thay đổi kế hoạch hoạt động có thể kéo theo hiệu ứng dây chuyền cho cả nền bóng đá nói chung.

Hiem hoa voi DT Viet Nam khi phai doi lich thi dau

ĐT Việt Nam có lịch thi đấu dày đặc vào cuối năm.

Khó khăn chung trên toàn cục

Tại bảng G, thầy trò HLV Park Hang-seo đang dẫn đầu. Trận đấu hôm 26/3 giữa Thái Lan và Indonesia không diễn ra như kế hoạch. Thứ hạng tại bảng đấu không có thay đổi gì cho đến khi vòng loại tiếp tục trở lại.

Người hâm mộ và cả những người làm chuyên môn có thể thở phào trong bối cảnh những ca chấn thương nặng liên tục đến khiến đội tuyển Việt Nam rơi vào cảnh khủng hoảng lực lượng. Các cầu thủ chấn thương có thêm thời gian để hồi phục chấn thương sau khoảng 6 tháng nữa. Cơ hội khoác áo tuyển trở nên rộng mở hơn với những cầu thủ này.

“Nhìn chung, việc hoãn, dời lịch ảnh hưởng tới tất cả đội tuyển liên quan chứ không riêng Việt Nam. Khó người khó ta mà dễ người thì cũng dễ ta. Song, theo tôi việc này với thầy trò HLV Park Hang-seo có lợi nhiều hơn có hại ở thời điểm hiện tại” – BLV Trương Anh Ngọc cho rằng đó là điều tích cực.

Nếu giữ nguyên lịch thi đấu V.League cũ, HLV Park Hang-seo sẽ gặp nhiều khó khăn về chất lượng đội hình khi hầu hết cầu thủ tập chay trong hơn 3 tháng qua. Họ chỉ có một vài trận giao hữu mang tính thử nghiệm.

Theo BLV Ngô Quang Tùng, HLV Park Hang-seo có thêm thời gian quan sát và tuyển chọn nhân sự cho đội tuyển Việt Nam. Rõ ràng nếu các trận đấu được hoãn vào tới tháng 10, 11 thì điều này tạo thuận lợi lớn cho thầy Park.

“Theo lịch cũ, V.League bắt đầu được 2 vòng sẽ nhường chỗ cho đội tuyển tập trung. Với Việt Nam, chừng đó là chưa đủ trong bối cảnh nghỉ thi đấu dài hơi và đặc biệt là vừa trải qua kỳ nghỉ Tết”, BLV Quang Tùng nói.

“Ông Park có nhiều thời gian quan sát hơn và biết đâu đấy chúng ta lại có những nhân tố mới. Điều này giúp đội tuyển không chỉ có thêm sự mới mẻ về nhân sự mà có thể cả tính sáng tạo nữa”.

Lịch thi đấu dày đặc

Theo lịch thi đấu mà LĐBĐ Đông Nam Á đã công bố thì AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ 23/11 đến 31/12 với thể thức tương tự như AFF Cup 2018. Vì thế, để có thể bảo vệ thành công ngôi vị quán quân khu vực, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải thi đấu 8 trận trong khoảng thời gian này (4 trận vòng bảng, 2 trận bán kết và 2 trận chung kết).

Thêm vào đó là 3 trận trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á được “di dời” từ tháng 3 và tháng 6 sang tháng 10 và tháng 11. Như vậy, trong vòng 2,5 tháng cuối năm. Tức là từ ngày 13/10 là thời điểm diễn ra trận Việt Nam – Malaysia đến ngày 31/12 là thời điểm diễn ra trận chung kết AFF Cup 2020, “Những chiến binh rồng Vàng” sẽ phải thi đấu tối thiểu là 11 trận (chưa kể những trận giao hữu quốc tế trước khi bước vào vòng loại World Cup hay AFF Cup). Đây có thể nói là một lịch thi đấu dày đặc nhất trong giai đoạn cuối năm đối với các cầu thủ Việt Nam từ trước đến nay.

Hệ lụy khó lường

Việc thay đổi lịch nói trên sẽ khiến kế hoạch tập trung đội tuyển cũng như việc tuyển chọn nhân sự của tuyển Việt Nam thay đổi. Việc phải thi đấu 2 giải đấu quan trọng liền nhau buộc đội tuyển Việt Nam sẽ cần phải có một lực lượng dày dạn hơn, để có thể sẵn sàng chinh chiến trên cả hai mặt trận.

Tuy nhiên sẽ không dễ để HLV Park Hang-seo có thể triệu tập được những gương mặt ưu tú nhất với thể trạng tốt nhất lên tuyển ở thời điểm đó. Bởi sau một mùa giải V.League 2020 căng sức chiến đấu, sức lực của các cầu thủ chắc chắn sẽ bị hao tổn rất nhiều. Vì thế khả năng cao là sẽ có nhiều cầu thủ lên tuyển với sự bào mòn thể lực trông thấy.

Đấy là chưa kể tới việc đội tuyển Việt Nam còn có thể phải đối mặt với những ca chấn thương mới trong quá trình diễn ra V.League 2020 (bên cạnh những cầu thủ đang gặp chấn thương như Đình Trọng, Xuân Trường, Duy Mạnh, Huy Hùng… chưa biết đến thời điểm cuối năm có thể kịp hồi phục để trở lại với phong độ cao nhất hay không).

Bài học từ việc 6 cầu thủ lứa Thường Châu bị quá tải dẫn tới dính chấn thương dây chằng trong thời gian qua vẫn còn nóng hổi. Và điều đó sẽ buộc VFF, HLV Park Hang-seo cũng như các CLB phải tính toán thật kỹ và có sự phối hợp ăn ý với nhau để tìm cách giảm tải cho các tuyển thủ quốc gia. Có như vậy, đội tuyển của chúng ta mới có thể thi đấu thành công ở cả vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á lẫn AFF Cup 2020 – như mục tiêu đã đề ra hồi đầu năm.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt