Hiểu sai chỉ thị, chính quyền nhiều địa phương khiến người dân khốn đốn

Ở một số nơi, cán bộ thực hiện một cách máy móc Chỉ thị 16/TTg, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng khiến người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt.

02/04/2020  19:09

Hiện ở một số nơi, cán bộ cơ sở và chính quyền địa phương thực hiện một cách máy móc, chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như đi lại.

Điển hình như tại Quảng Ninh, việc đi lại của người dân gần như bị cấm bằng các phương án đổ đất chặn đường, đặt barie ngăn các phương tiện ra vào trong tỉnh khiến người dân bức xúc.  

Hieu sai chi thi, chinh quyen nhieu dia phuong khien nguoi dan khon don
 

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không nêu vấn đề “cấm”, thế nên không có chuyện “ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, một số địa phương đã lập chốt kiểm tra, không cho phương tiện lưu thông từ địa phương này sang địa phương khác để thực hiện cách ly toàn xã hội, dừng hoạt động các công trình xây dựng, trung tâm đăng kiểm cũng tạm dừng hoạt động đến 15/4 khiến nhiều người gặp khó khăn.

Hieu sai chi thi, chinh quyen nhieu dia phuong khien nguoi dan khon don
 

Chưa hết, chiều 31/3, Bộ GTVT gửi Công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các sở GTVT dừng mọi hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh trong vòng 15 ngày. Công văn này có hiệu lực ngay từ 0 giờ ngày 01/04. Lập tức, Sở Giao thông- Vận tải các địa phương đề xuất với UBND tỉnh, thành phố dừng các hoạt động vận tải hành khách khiến hàng ngàn người bất ngờ. 

Bởi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có độ trễ hơn 1 ngày (có hiệu lực từ 15 giờ ngày 01/04) để người dân có thời gian chuẩn bị, còn quy định của Bộ GTVT là có hiệu lực chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ sau khi ban hành văn bản nên nhiều người kẹt lại tại các địa phương do không có phương tiện đi lại.

Thế nên, hàng ngàn người khi có việc tới địa phương khác đã không thể quay về kịp, trong khi cùng với đó là các khách sạn, nhà nghỉ không nhận khách lưu trú càng khiến nhiều người bỗng dưng vô gia cư.

Có thể thấy, từ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền cơ sở ở một số nơi hiểu chưa đúng với tinh thần này đã thực hiện một số biện pháp quá mạnh tay không cần thiết, gây trở ngại trong cuộc sống người dân.

Minh Ngọc