Hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm thi vì vắng mặt ông Hoàng Tiến Đức

Phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi ở tỉnh Sơn La vắng mặt nhiều người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nên Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

16/09/2019  10:12

Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La - Trần Xuân Yến cùng 7 đồng phạm hầu tòa trong phiên xét xử sáng nay (16.9) tại Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La, liên quan sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo đó, 8 người bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 5 năm tù.

Tại phiên tòa, luật sư Phạm Văn Hiển, bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến – cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La cho biết, khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã triệu tập đầy đủ những người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tòa. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, có nhiều người không đến phiên tòa, trong khi vai trò của những người này rất quan trọng trong việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Hoan phien toa xet xu gian lan diem thi vi vang mat ong Hoang Tien Duc

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa. Ảnh: NC

“Chính vì vậy, chúng tôi đề nghị triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tòa. Chúng tôi đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức - cựu Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Hồng Hà - Trưởng phòng Trung học – Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sơn La tỉnh; ông Phan Ngọc Sơn – Chánh Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sơn La tỉnh Sơn La... Những người này liên quan trực tiếp trong việc nhờ các bị cáo can thiệp nâng điểm trong vụ gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này”, luật sư Hiển cho hay.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La cho hay, phiên tòa sơ thẩm sáng nay có sự vắng mặt của 2/10 luật sư bào chữa cho các bị cáo; 11/43 người làm chứng đến phiên tòa; 3/47 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa. Chính vì vậy, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đồng ý với quan điểm của Viện Kiểm sát khi đề nghị “hoãn phiên tòa”.

“Với quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, sự có mặt của những người làm chứng sẽ làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, cho nên bắt buộc phải có mặt đầy đủ của những người này. Hoặc, những người làm chứng đã có lời khai trong hồ sơ vụ án rồi thì phải công bố lời khai của họ.

Những người làm chứng được triệu tập đến tòa hợp lệ nhưng cố tình không đến, không tuân theo thì đề nghị Hội đồng xét xử áp giải”, luật sư Kim Thanh nêu quan điểm.

Sau khi hội ý, ông Quản Hữu Chiến - Chủ tọa phiên tòa đã thay mặt Hội đồng xét xử đọc quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa được dời đến ngày 15.10.2019.


8 bị cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).


Theo Cường Ngô/Lao động

Nguồn Lao động