Lần đầu không 'quan ngại', Việt Nam đòi Trung Quốc bồi thường vụ đâm chìm tàu cá

Việt Nam đã lên tiếng và yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, đòi bồi thường vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa.

04/04/2020  10:48
Lan dau khong 'quan ngai', Viet Nam doi Trung Quoc boi thuong vu dam chim tau ca

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi nhiều lần bị tàu Trung Quốc đâm chìm, truy đuổi khi đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sau vụ việc tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, Việt Nam đã lên tiếng và  trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa, đồng thời đòi Trung Quốc bồi thường vụ đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa. 

Ttàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Vụ việc xảy khoảng 3 giờ ngày 2.4, tàu cá mang số hiệu QNg - 90617 TS của ông Trần Hồng Thọ (trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi). Tàu cá này có 8 thuyền viên, khi đang hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở tọa độ 16 độ 42 phút độ vĩ bắc và 112 độ 25 phút kinh độ đông. Sau khi bị đâm chìm, tàu Trung Quốc vớt 8 ngư dân của tàu QNg - 90617 TS đưa về đảo Phú Lâm. Đến ngày 3-4, 8 ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được phía Việt Nam tiếp nhận an toàn.

Lan dau khong 'quan ngai', Viet Nam doi Trung Quoc boi thuong vu dam chim tau ca
Công văn thông báo của chính quyền huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)

Vụ việc đã gây nên làn sóng phản đối của người dân Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã có văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin về sự việc tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang hoạt động ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Lan dau khong 'quan ngai', Viet Nam doi Trung Quoc boi thuong vu dam chim tau ca

Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi từng bị tấn công ở Hoàng Sa.

Người dân và Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các lực lượng chức năng của Việt Nam tăng cường tuần tra để kịp thời hỗ trợ và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân hoạt động trên biển, phối hợp ngăn chặn những hành động tấn công, uy hiếp để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất. Đồng thời, có biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Minh Ngọc