Lãnh thêm gần 20 năm tù vì rủ nhau trốn khỏi trại giam

rong lúc đang bị tạm giam về các hành vi giết người và mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy, 4 bị can đang đã thông đồng cùng khoét tường rồi rủ nhau trốn khỏi buồng giam thuộc trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang.

06/09/2019  13:38

Sáng nay (6-9), Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo gồm: Nguyễn Duy Minh (SN 1978; ngụ phường 1, quận 5, TP HCM) mức án 5 năm tù, Nguyễn Văn Hân (SN 1994; ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) 4 năm 6 tháng tù, Trần Quốc Quân (SN 1979; ngụ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 4 năm tù và Cao Minh Tuấn (SN 1987; ngụ thị trấn Thứ 11, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) 5 năm tù với cùng tội danh “Trốn khỏi nơi giam”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Minh và Quân phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, còn Tuấn và Hân cùng phạm các tội giết người, được Trại tạm giam bố trí ở chung 1 buồng giam vào đầu tháng 11-2018. Trong lúc đang chờ điều tra, truy tố và xét xử, Minh đã bàn bạc rủ Toàn, Hân và Quân tìm cách trốn khỏi trại giam thì cả bọn cùng đồng ý, sau đó Hân phát hiện trên tường có 1 ốc vích bằng kim loại nên gỡ xuống mài dẹp rồi cùng với 3 bị cáo còn lại thay phiên nhau khoét tường gần trên trần nhà.

Lanh them gan 20 nam tu vi ru nhau tron khoi trai giam
Các bị cáo nghe Tòa tuyên án.

Để tránh bị phát hiện, Quân dùng cơm ăn hằng ngày bịt vào lỗ thủng và lấy kem đánh răng thoa lên mặt ngoài ngụy trang. Thế nhưng, sau thời gian đục phá thấy không hiệu quả nên Quân nản chí không làm nữa. Khi Minh và Hân tiếp tục đục phá tường lấy ra 4 viên gạch thì phát hiện bên trong có thanh sắt nhỏ nên Hân dùng tay bẻ gãy thanh sắt này đưa cho Quân đem mài nhọn 1 đầu để có thêm dụng cụ tiếp tục khoét tường.

Thông thường, các phạm nhân này chọn thời gian từ 8h đến 10h30’ hằng ngày hoặc từ 22 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau để đục tường. Để ngụy trang lỗ tường, Hân dùng giấy che lại. Trong thời gian Quân đục phá tường thì Minh đăng ký mua 1 thùng xốp để đựng gạch và dùng chai có pha nước muối phun vào tường cho dễ thực hiện hơn.

Sau hơn tháng miệt mài đục phá, đến ngày 4-12-2018, Quân thông báo cho cả nhóm cùng trốn ra khỏi buồng giam. Vào khuya ngày 5-12-2018, 4 bị can này lấy mùng, mền xé ra đan thành dây, mắc lên tường trèo ra khỏi buồng giam. Trong đó Minh, Quân và Hân trèo rào trại Tạm giam trốn thoát ra ngoài. Còn Tuấn chưa kịp thoát đã bị Cảnh sát bảo vệ phát hiện bắt giữ.

Tuy nhiên chỉ sau 1 ngày bỏ trốn Minh, Hân bị Công an bắt giữ theo lệnh truy nã khi đang lẫn trốn tại An Giang. Đến ngày 9-12-2018, Quân đến Công an phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để đầu thú sau khi hay tin 2 bạn tù của mình đã bị bắt giữ.

Trước đó, 4 bị can này đã lần lượt bị đưa ra xét xử về các tội giết người và mua bán, tàng trử trái phép chất ma túy với tổng hình phạt 62 năm tù. Trong đó Minh lãnh 20 năm tù và Quân lãnh 10 năm tù về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Hân lãnh 12 tù và Tuấn lãnh 20 năm tù về tội giết người.

Văn Vũ/Công an Nhân dân