Người dân đổ xô đi mua thuốc sốt rét trong đại dịch cúm China

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Lo sợ bị nhiễm bệnh COVID-19, nhiều người ở Việt Nam đã đổ xô đi mua dự trữ thuốc chữa sốt rét, khiến loại thuốc này “cháy hàng,” giá tăng cả chục lần.

24/03/2020  07:47

Ngày 22 Tháng Ba, Trung Tâm Chống Độc thuộc bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết đang điều trị cho nam bệnh nhân (44 tuổi, ở Hà Nội) bị ngộ độc trong tình trạng “mờ mắt, nôn nhiều, suy hô hấp,” phải nhập viện rửa ruột sau khi tự ý uống khoảng 15 viên thuốc sốt rét Cloroquine (loại 250 mg) để “phòng ngừa COVID-19,” theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Đây chỉ là một trong những người lo sợ bị nhiễm virus COVID-19 nên đã tự mua thuốc về dùng.

Trước đó chiều 20 Tháng Ba, cùng nhiều người đổ xô đi mua thuốc Cloroquine phosphate, phóng viên báo Thanh Niên, được nhân viên tiệm thuốc tây LC (đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, Sài Gòn), cho biết: “Hết hàng rồi. Ai cũng hỏi mà không có để bán.”

Người này cho biết nhà thuốc đã gọi đặt hàng trên đại lý nhưng không chắc khi nào thuốc sẽ về và có khả năng thuốc sẽ tăng giá do “hàng đang hút.” Hiện một lọ Cloroquine Phosphate 30 viên có giá 230,000 đồng ($9.82), loại 100 viên thì trên 500,000 đồng ($21.34).

Tại chợ thuốc tây bán sỉ ở Sài Gòn (phường 15, quận10), một chủ cửa hàng nói: “Bây giờ qua mua là trễ hơn người ta hai ngày rồi. Giờ còn đâu mà bán. Một lọ Cloroquine Phosphate 200 viên được bán 200,000-300,000 đồng ($8.53-$12.80) nhưng không có hàng. Khách đến mua cho biết có người thân ở nước ngoài báo tin loại thuốc này có thể trị khỏi COVID-19 nên mua về dự trữ.”

Nguoi dan do xo di mua thuoc sot ret trong dai dich cum China

Nhân viên một nhà thuốc chỉ bảng giá viết tay chứ không niêm yết trên hộp với giá tăng gấp 10 lần. (Hình: Song Mai/Thanh Niên)

Chủ cửa hàng cho biết thêm, khách cũng mua thêm loại thuốc Plaquenil của Pháp. Thuốc này có giá chỉ 250,000 đồng/hộp 30 viên ($10.68), nay nhiều nơi bán giá 700,000-800,000 đồng ($29.90-$34.17)/hộp 30 viên.

Tại tiệm thuốc tây MC (đường Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3), khi hỏi giá, nam nhân viên lấy ra một lọ Cloroquine Phosphate 200 viên, ngập ngừng quay vào trong hỏi một đồng nghiệp: “Cái này hôm trước bán trăm lẻ mấy ngàn giờ không biết có lên không?”

Không nhận được câu trả lời, nam nhân viên bèn tìm giá trong một danh sách viết tay, vừa tìm, vừa nói: “Mới 10 giờ sáng nay là hàng hết rồi. Này mới nhập về tức thì, chưa làm giá nên chưa biết bán bao nhiêu.”

Anh này còn nhiệt tình chỉ vào bảng giá viết tay rồi nói: “Ở đây ghi tới hai giá là 200,000-350,000 đồng ($8.53-$14.95), mà có hướng mũi tên đi lên, nên chắc còn tăng giá nữa!”

Nói với báo Thanh Niên, đại diện nhà sản xuất thuốc trị sốt rét tại Sài Gòn, cho biết thường thuốc này bán không được vì ít người bị sốt rét, nhưng “tự dưng mấy ngày qua nhiều người liên hệ mua vài hộp để dành.” Vị này cho rằng do thuốc bán không chạy nên công ty cũng không chuẩn bị nguyên liệu. Nếu bây giờ sản xuất thì phải đi mua nguyên liệu, mà nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc nên cũng chưa chắc có ngay.

Phó Giáo Sư Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, cảnh báo về nguy cơ lớn cho sức khỏe nếu tự dùng thuốc trị sốt rét để trị COVID-19.

“Cloroquine Phosphate là thuốc phải kê đơn được sử dụng trong điều trị: sốt rét, viêm khớp dạng thấp, bệnh hệ thống như Lupus ban đỏ… Thuốc tác hại với mắt (gây phù, teo điểm vàng, rối loạn màu sắc, sợ ánh sáng…). Những tổn thương này có thể xảy ra ngay cả khi đã ngừng dùng thuốc. Thuốc này còn gây ra các rối loạn tạo máu khác như mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, thiếu máu, tan máu ở bệnh nhân thiếu hụt G6PD (bệnh thiếu men Glucose-6 Phosphate Dehydrogenase khiến tế bào hồng cầu hoạt động không bình thường). Đáng lưu ý, với tim mạch, thuốc này gây tác dụng nguy hiểm, có thể dẫn đến xoắn đỉnh, rung thất và đột tử,” Phó Giáo Sư Hiếu khuyến cáo.

Chưa hết, bệnh nhân sử dụng thuốc phải được theo dõi các chức năng gan, thận và thị lực tại các cơ sở y tế có chuyên môn. Việc sử dụng thuốc phải do bác sĩ quyết định, người dân không thể tự sử dụng.

Trước tình trạng người dân ồ ạt đi mua thuốc sốt rét “phòng dịch,” Cục Quản Lý Dược thuộc Bộ Y Tế CSVN đã ra văn bản yêu cầu các hiệu thuốc “không găm hàng, tích trữ, không tăng giá bán, tuyệt đối không bán thuốc này cho người mua không có toa bác sĩ và sẽ xử lý nghiêm các nơi vi phạm.”

Theo Người Việt