Người tình đã “hạ gục” cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM như thế nào?

Không còn là đồn đoán hay suy diễn, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kết luận rằng vì “quan hệ tình cảm” nên cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ưu ái cho người tình Lê Thị Thanh Thúy (Sen) thuê khu đất vàng với giá rẻ bèo, có nguy cơ gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng!

02/01/2020  09:53

Mối quan hệ bồ bịch của ông Tài và bà Sen đã có từ gần chục năm trước, không dám công khai nhưng rất nhiều người biết. Tuy nhiên quyền lực của người từng là cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM và bà chủ Cty Hoa Tháng Năm, Lavennue đã che mờ tất cả.

Là một Cty ít tên tuổi, hầu như chẳng có dự án nào đáng kể nhưng Cty của bà Sen được ông Tài liên tục ưu ái, đặc biệt là trong vụ giao khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn mà cơ quan chức năng xác định thiệt hại tối thiểu 2000 tỷ đồng!?

Theo tài liệu chúng tôi hiện có thì “vì có mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty Lavenue được tham gia đầu tư cũng như giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, theo đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Sở TN-MT”

Đặc biệt, ông Tài còn chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. Hành vi này đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí tài sản rất lớn.

Còn bà Sen “lợi dụng mối quan hệ tình cảm với bị can Nguyễn Thành Tài đã ký văn bản gửi Công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận là công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính, xin tham gia dự án 8 - 12 Lê Duẩn với động cơ, mục đích trục lợi cá nhân, không cạnh tranh, không phải đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Trong khi đó, Công ty Hoa Tháng Năm chỉ là công ty mới được thành lập, hoàn toàn không có kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện bất kỳ dự án bất động sản nào trước đó”.

Đây chỉ là mối quan hệ của ông Tài, bà Sen bị bóc trần vì cả hai đều có những mối quan hệ tế nhị khác mà các cơ quan chức năng đang làm rõ. Trong đó, ông Tài từng dính không ít tai tiếng khi cặp bồ với một MC khá nổi tiếng ở TP HCM!

Riêng quan hệ với bà Sen của ông Tài còn kéo hàng loạt cấp dưới vào lao lý như  Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (54 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2, TP.HCM), Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở TN-MT). Ngoài 4 vị trên, Cơ quan CSĐT còn quyết định truy nã bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Giám đốc Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM) do được xác định liên quan tới vụ án nhà đất 8-12 Lê Duẩn.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài. Bị can Nguyễn Thành Tài giữ vai trò là người tổ chức. Các bị can: Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Nguoi tinh da “ha guc” cuu Pho Chu tich UBND TPHCM nhu the nao?
Bà Lê Thị Thanh Thúy ( Sen)

Không chỉ cấp dưới mà cấp trên của ông Tài là cựu Chủ tịch UBNDTP HCM Lê Hoàng Quân còn bị CQĐT kiến nghị yêu cầu cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc vì thiếu kiểm tra, giám sát dẫn tới sai phạm tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Trước đó, trong vụ án ông Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm sai phạm liên quan đến việc cho Phan Văn Anh Vũ thuê nhà số 15 Thi Sách trái quy định pháp luật, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kiến nghị UBND TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc ông Lê Hoàng Quân.

Vụ án này dự kiến được đưa ra xét xử trước Tết Canh Tý. Đây có lẽ là vụ án đầu tiên mà một quan chức cao cấp bị xác định bị mối quan hệ tình cảm với bà chủ doanh nghiệp dẫn đến giao công sản có giá trị hàng ngàn tỷ đồng trái pháp luật gây thiệt hại khổng lồ.

Tòa án sẽ “phán quyết” ai hạ gục ai nhưng với những gì mà các tài liệu của cơ quan chức năng đã công bố thì cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã “ sập bẫy tình” và đang phải trả giá quá đắt!

Thanh Hùng