Ninh Thuận cách ly hàng ngàn người trong 28 ngày vì lo sợ sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Khu dân cư 900 gia đình với khoảng 5,600 người ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, cách thành phố Phan Rang gần 20 cây số, bị cách ly 28 ngày do sợ trở thành “ổ dịch” từ một người đàn ông nhiễm COVID-19 trở về từ Malaysia.

18/03/2020  06:25

Theo báo VNExpress, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận đã ra quyết định cách ly y tế khu dân cư thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tối thiểu 28 ngày, tính từ 8 giờ tối ngày 17 Tháng Ba (giờ Việt Nam). Sau đó, tùy diễn biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ lây lan sẽ gia hạn thêm thời gian.

Trong các biện pháp được công bố, giới hữu trách sẽ thành lập các chốt phong tỏa quanh khu vực thôn Văn Lâm 3 và các tuyến đường liên thôn.

Tại cuộc họp chiều cùng ngày, Sở Y Tế Ninh Thuận cho biết đã xác định bệnh nhân thứ 61 tiếp xúc gần với 65 người, trong đó huyện Thuận Nam 62 người, Ninh Phước 2 người. Tất cả đã được đưa về khu cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe. Mẫu xét nghiệm của những người này đã được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang, đang chờ kết quả.

Ninh Thuan cach ly hang ngan nguoi trong 28 ngay vi lo so su bung phat cua dich benh COVID-19

Công an chốt chặn phong tỏa nơi bệnh nhân thứ 61 đang ở. (Hình: Việt Quốc/VNExpress)

“Tính đến chiều 17 Tháng Ba, trong số người này có 60% đã được vận động đến bệnh viện Đa Khoa tỉnh cách ly tập trung. Số còn lại tiếp tục vận động cách ly ngay trong buổi tối. Nếu họ không chấp hành thì cơ quan hữu trách cưỡng chế cách ly tập trung để theo dõi, hỗ trợ y tế,” ông Nguyễn Nhị Linh, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Ninh Thuận, nói với báo Tuổi Trẻ.

Ngoài ra, 75 người khác được xác định là F2 (tiếp xúc gần với 62 người F1) được cách ly tại nhà. Giới hữu trách đang xác minh, lập thêm danh sách những người F3 để quản lý, theo dõi.

Nói tại cuộc họp, ông Lưu Xuân Vĩnh, chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, cho rằng “diễn biến dịch bệnh ở địa phương rất phức tạp,” song kêu gọi mọi người “cần bình tĩnh, thực hiện biện pháp kiểm soát.”

Theo báo Tuổi Trẻ bệnh nhân thứ 61 là ông B.T.T., 42 tuổi, ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Trước đó, hôm 27 Tháng Hai, ông T. đi Malaysia và đến ngày 4 Tháng Ba, trở về Việt Nam trên chuyến bay VJ826 về phi trường Tân Sơn Nhất.

Sau khi về địa phương, trong thời gian ủ bệnh, ông T. đã làm chủ hôn hai đám cưới và dự thánh lễ tại giáo đường Islam ở xã Phước Nam. Đến ngày 10 Tháng Ba, ông T. “có triệu chứng đau họng và sốt nhưng không uống thuốc.”

Đến ngày 15 Tháng Ba, ông T. đến bệnh viện Đa Khoa tỉnh Ninh Thuận khám và điều trị, sau đó Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Khoảng 8 giờ 30 tối ngày 16 Tháng Ba, Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm do Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến “dương tính với virus COVID-19.” 

Theo Người Việt