Quảng cáo món ăn mang tư tưởng miệt thị bị cộng đồng mạng phản ứng

Một quảng cáo món ăn xuất hiện trên Facebook ba ngày trước của Sashimi King - TPHCM mang tư tưởng miệt thị khiến nhiều Facebooker không đồng tình. Sau đó, mẫu quảng cáo này đã được gỡ bỏ.

28/08/2019  06:57
Quang cao mon an mang tu tuong miet thi bi cong dong mang phan ung
Mẫu quảng cáo món ăn trên Facebook gây phản ứng (chụp màn hình).

Nhiều người dùng Facebook đọc được quảng cáo của Sashimi King – TPHCM là loại thông tin “được tài trợ” (quảng cáo). Trong nội dung thông tin quảng cáo đề cập đến việc chế biến và cách ăn món sườn cừu.

Cụ thể, thông tin quảng cáo cho rằng: “Muốn ăn món mới, nhưng bạn lại ngại không biết chế biến làm sao? Anh/chị để đó, em lo cho. Sashimi King lúc nào cũng tặng sốt để áp chảo hoặc nướng. Giúp khách chỉ mất 5-10p là có món ngon, dùng tại nhà...”.

Ở bên dưới là hình ảnh đề cập đến “2 cách ăn sườn cừu”.

Cách thứ nhất được cho là “phong cách người quí tộc” gắn với hình ảnh đĩa sườn cừu với đồ dùng để ăn là dao nĩa.

Cách ăn thứ hai được cho là “phong cách người... dân tộc”, với hình ảnh một người đàn ông cầm cây sườn cừu cho vào miệng ăn, nghĩa là dùng tay cầm sườn cừu để ăn.

Tuy nhiên, hình ảnh cũng như kiểu chú thích về cách ăn thứ hai này bị phản ứng.

Một Facebooker đã viết trên trang cá nhân: “Cách làm marketing mất nết. Thế nào là quý tộc (chỉ về một tầng lớp) và thế nào là dân tộc (chỉ về một cộng đồng)? Một sự so sánh khập khiễng... Từ đa dạng lắm và không hiểu thì đừng nên dùng".

Tuy nhiên, nhiều người sành ăn cho rằng, việc ăn món sườn (dù là sườn cừu, sườn lợn hay sườn bò) thì việc cầm tay để ăn là chuyện bình thường, và nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam cũng dùng cách ăn này. Việc cầm tay để ăn vừa tiện lợi và thậm chí còn cảm thấy khoái khẩu hơn. Việc thông tin quảng cáo quy chụp đó là “phong cách người... dân tộc” vô hình chung đã thể hiện sự miệt thị và kì thị đối với không ít người.

Tìm kiếm trên Facebook, trang Sashimi King – TPHCM chuyên cung cấp hải sản, thực phẩm tươi sống. Chúng tôi đã gọi vào số điện thoại trong phần giới thiệu (0368118773) để xác minh sự việc thì một giọng nam nghe máy.

Sau khi nghe chúng tôi trình bày muốn xác minh về quảng cáo đăng trên Facebook, người này cho rằng muốn gì thì đến gặp trực tiếp và xuất trình giấy tờ chứng minh từ cơ quan báo chí. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi có thể gặp ở đâu thì người này cúp máy. Chúng tôi gọi lại hai cuộc vào số điện thoại trên nhưng người này không nghe máy, thậm chí không trả lời tin nhắn của chúng tôi muốn hẹn địa điểm và ngày giờ gặp để làm việc.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên quảng cáo món ăn mang tư tưởng phân biệt, miệt thị gây phản ứng trong cộng đồng mạng.

Vào tháng 4.2019, Burger King đã bị phản ứng vì tung ra mẫu quảng cáo bị cho rằng mang tính giễu cợt, kì thị đối với phong cách ẩm thực của người Việt Nam và một số quốc gia Châu Á.

Quang cao mon an mang tu tuong miet thi bi cong dong mang phan ung

Mẫu quảng cáo cách ăn burger bằng đũa của Burger King New Zealand từng bị phản ứng vì bị cho rằng giễu cợt và phân biệt đối với văn hóa ẩm thực dùng đũa của người Việt và các quốc gia Châu Á.

Đoạn quảng cáo trên Instagram của Burger King chi nhánh New Zealand ghi lại hình ảnh một số người da trắng đang cố ăn chiếc bánh burger bằng đôi đũa lớn và kèm theo mô tả "Take your taste buds all the way to Ho Chi Minh City with our Vietnamese Sweet Chilli Tendercrisp" (mang vị giác của bạn chu du đến thành phố Hồ Chí Minh với món bánh kẹp tương ớt ngọt kiểu Việt Nam của chúng tôi).  

Làn sóng phản ứng mẫu quảng cáo trên tại một số quốc gia Châu Á lan sang Việt Nam. Nhiều người dùng Việt Nam đã đánh giá 1 sao với các cửa hàng Burger King ở Việt Nam. Cuối cùng, hãng Burger King đã yêu cầu chi nhánh tại New Zealand gỡ bỏ mẫu quảng cáo và xin lỗi khách hàng.

Theo Thế Lâm/Lao động