Sáu mẹo học tại nhà cho các con trong mùa dịch Covid-19

Với những học sinh cấp hai đã lớn, việc chủ động học online không mấy khó khăn. Tuy nhiên, với những học sinh nhỏ từ lớp ba trở xuống đòi hỏi cần có sự hỗ trợ từ phía phụ huynh.

02/04/2020  01:01

Giữa tâm bão mùa dịch vi rút Corona, trường học nhiều nơi trên thế giới đóng cửa. Thủ hiến bang NSW của Úc thứ ba tuần trước (24/03/2020) có bài phát biểu khuyến khích các gia đình nên giữ con ở nhà nếu có thể. Đứng trước tình hình này, các trường học Úc đã nhanh chóng triển khai các hình thức học trực tuyến hiệu quả. Với những học sinh cấp hai đã lớn, việc chủ động học online không mấy khó khăn. Tuy nhiên, với những học sinh nhỏ từ lớp ba trở xuống đòi hỏi cần có sự hỗ trợ từ phía phụ huynh. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng có thể trợ giúp con trong việc học.

   Vậy làm sao để việc học tại nhà trở nên dễ dàng hơn với các con nhỏ và cả bố mẹ? Các bố mẹ có thể bỏ túi 6 TÍP HỌC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NÀY CÙNG CON:

Sau meo hoc tai nha cho cac con trong mua dich Covid-19
  1. Cùng con XÂY DỰNG THỜI GIAN BIỂU giống như lịch học một ngày của con tại trường. Việc lập một thời gian biểu như vậy để con và bố mẹ cùng bám vào một khung thời gian có sẵn, cùng quyết tâm và duy trì một nếp học tập vốn có cho con.
  2. Bố mẹ cần biết con học gì? Khi con chuyển sang học trực tuyến tại nhà, bố mẹ sẽ trở thành giáo viên bất đắc dĩ của con khi cần. Vì vậy, việc nắm được các con học gì là điều rất quan trọng. Nhiều trường sẽ cung cấp khung đề cương kiến thức cho phụ huynh và học sinh. Với những trường không cung cấp nội dung học chính, phụ huynh nên liên hệ với nhà trường họăc giáo viên phụ trách để có thông tin cụ thể.
  3. Khai thác tài nguyên kiến thức trên các website học tập được đánh giá cao.  Dựa trên nền tảng là nội dung chương trình nhà trường cung cấp, cùng với sự hiểu biết đúng đắn về trình độ học của con, bố mẹ có thể khai thác nguồn tài nguyên kiến thức ở các trang web được biết đến rộng rãi ở nhiều nước Mỹ, Anh, Úc,… như: Khan Academy (platform học trực tuyến cung cấp các video hướng dẫn, các bài luyện tập và bảng theo dõi tiến trình của từng người học. Khan Academy dạy các môn Toán, Khoa học, Lịch sử, Lập trình máy tính, Lịch sử Nghệ thuật và Kinh tế. Website này có các nội dung chuyên biệt của NaSa, Bảo Tàng Nghệ Thuật hiện đại, Viện khoa học California và trường đại học MIT), Math Prodigy (platform được hơn 50 triệu giáo viên và học sinh trên thế giới sử dụng. Các con học qua các trò chơi video game), StorylineOnline.net (là trang trang video có những giọng đọc nổi tiếng chuẩn và truyền cảm, kèm theo những giáo án giảng dạy cho giáo viên hữu ích).
  4. Sử dụng triệt để app liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh. Nhiều nước tiên tiến hiện nay đều sử dụng phần mềm liên lạc giữa nhà trường và gia đình. Đây là kênh liên lạc hiệu quả giúp bố mẹ tăng cường trao đổi với giáo viên, tránh gặp phải những khó khăn trong việc giúp con học tại nhà.
  5. Biến học thành chơi. Học tập là niềm vui. Suy nghĩ để tìm ra cách học hiệu quả thông qua những trò chơi sẽ làm trẻ thấy học là một việc thật dễ dàng và thích thú. Với môn Toán có thể chơi các trò như Dotty Six, tìm số quanh nhà (Number Hunt), tìm hình quanh nhà (Shape Hunt),… Với môn Văn, xây dựng dạng văn dưới hình thức gắn với những thứ gần gũi với trẻ như viết văn kiểu bánh Hamberger, viết thư cho bạn dạng Cô/cậu bé (friendly letter writing).
  6. Hào phóng lời khen với con. Nắm bắt tâm lý lứa tuổi và đưa ra những lời khen đúng lúc là liều thuốc tác dụng trong việc kích thích trẻ nhỏ phát triển tích cực. Hào phóng lời khen với con chính là cách công nhận và thúc đẩy con trong học tập.

Với 6 típ trên, chắc chắn phụ huynh sẽ khó đi lạc trên con đường học tại nhà cùng con. Và đừng quên rằng, bố mẹ chỉ là người gợi mở, còn con mới là chủ của con đường học tập này.

Hà Trang