Tần Thủy Hoàng suýt mất mạng vào tay một người mù mắt

Khi nhắc đến những vụ ám sát nhắm vào Tần Thủy Hoàng, người ta thường nhắc tới thích khách nổi tiếng Kinh Kha, tuy nhiên, ít người biết rằng từng có vụ một nhạc công yếu ớt nhưng đã suýt lấy mạng của vị hoàng đế Trung Hoa này.

15/08/2019  21:10
Tan Thuy Hoang suyt mat mang vao tay mot nguoi mu mat
Tần Thủy Hoàng là vị vua nổi tiếng vũ dũng phi thường

Theo sử ký của Tư Mã Thiên (một trong những tác phẩm lịch sử quý giá nhất của Trung Quốc), Cao Tiệm Ly sống ở nước Yên là một người chơi đàn trúc rất giỏi, ông là bạn thân của thích khách Kinh Kha – người đầu tiên ám sát Tần Thủy Hoàng nhưng thất bại.

Khi Kinh Kha mới đến nước Yên, ông hàng ngày chơi đàn, uống rượu cùng với Cao Tiệm Ly và một người bán thịt chó. Cao Tiệm Ly gảy đàn trúc, Kinh Kha họa theo mà hát, sau đó lại cùng nhau khóc lóc giữa chợ như chỗ không người, ai cũng cho là bọn bợm rượu mà coi thường.

Tan Thuy Hoang suyt mat mang vao tay mot nguoi mu mat
Nhân vật Cao Tiệm Ly trong phim truyền hình Trung Quốc

Sau khi Kinh Kha ám sát Tần Thủy Hoàng bất thành, Tần Thủy Hoàng tức giận tăng quân, ráo riết tiêu diệt bằng được nước Yên để báo thù, đồng thời cho lùng bắt Cao Tiệm Ly. Cao Tiệm Ly phải bỏ trốn đến vùng khác, thay tên đổi họ rồi đi làm thuê để sống. Nhưng khi nghe những người khác chơi nhạc, ông vẫn "ngứa nghề" đưa ra bình phẩm, khen chê.

Tan Thuy Hoang suyt mat mang vao tay mot nguoi mu mat
Kinh Kha ám sát Tần Thủy Hoàng bất thành

Về sau tài năng bị phát hiện, danh tiếng lan ra nhanh chóng, ông bị Tần Thủy Hoàng gọi vào chầu. Có người nhận ra ông là Cao Tiệm Ly bèn tâu vua Tần đem chém. Tuy nhiên, vua Tần tiếc tài gảy đàn của ông nên đặc cách tha chết, chỉ chọc mù hai mắt của ông để đề phòng ám sát.

Cao Tiệm Ly nuốt hận náu mình, trở thành nhạc công cho Tần Thủy Hoàng, tự biết bản thân sức lực có hạn lại là một phế nhân, ông lén đổ chì độc vào trong ống đàn chờ thời cơ ám sát vua Tần.

Sau đó, Cao Tiệm Ly cố gắng chơi đàn thật hay để làm say đắm Tần Thủy Hoàng, dụ cho Tần Thủy Hoàng ngồi gần lại mình, ông bất ngờ giơ đàn đánh Tần Thủy Hoàng. Tần Thủy Hoàng cả kinh nhưng may mắn sao tránh được, liền gọi võ sĩ lôi ngay Cao Tiệm Ly ra chém, từ đó về sau Tần Thủy Hoàng sợ hãi, suốt đời không gần gũi với người các nước chư hầu cũ nữa.

Tan Thuy Hoang suyt mat mang vao tay mot nguoi mu mat
Mặc dù đã ẩn thân nhưng tài năng bị phát hiện, Cao Tiệm Ly bị Tần Thủy Hoàng gọi vào chầu (ảnh minh họa trong phim Trung Quốc)

Mặc dù ám sát bất thành, nhưng Cao Tiệm Ly vẫn được người đời về sau ca tụng và khâm phục tính cách kiên cường của ông. Dù chỉ là nhạc công, lại bị mù cả hai mắt nhưng lòng dũng cảm và sự trung thành của ông không hề thua kém những bậc trung thần, nghĩa sĩ. Nhân vật Cao Tiệm Ly cũng được tái hiện trong bộ phim Tần ca (hay Tần tụng), sản xuất năm 1996 của đạo diễn Chu Hiểu Văn, nói về mối quan hệ giữa Tần Thủy Hoàng và Cao Tiệm Ly.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt