Tăng cường kết nối giao thương Việt – Nga

13 doanh nghiệp của Nga đến Việt Nam lần này đã mang đến giới thiệu tại sự kiện các sản phẩm đặc trưng của Nga như xúc xích, thịt xông khói, salami, khoai tây nghiền, nước kvass Nga…

27/08/2019  17:34

Với mục đích tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại và mở rộng quan hệ giao thương quốc tế, thúc đẩy giao dịch giữa các nhà bán lẻ Việt Nam và các nhà sản xuất, cung cấp từ Nga, Hiệp hội bán lẻ Việt Nam đã tổ chức Chương trình bao gồm Hội nghị Kết nối giao thương Việt – Nga và Giới thiệu sản phẩm Nga ngày 27/8 tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia và hỗ trợ của Cơ quan đại diện thương mại Nga tại Việt Nam và Trung tâm xuất khẩu Nga.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, kể từ khi Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA), được ký kết năm 2015 và có hiệu lực từ năm 2016, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga đã có sự tăng trưởng tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 28,63% so với năm 2017. Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam trong năm 2018 đạt 2,1 tỷ USD, tăng 53,38%. Chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết VN-EAEU FTA, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm.

Tang cuong ket noi giao thuong Viet – Nga

Một số sản phẩm trưng bày tại chương trình kết nối giao thương (Ảnh: K.D)

Trong lĩnh vực đầu tư, năm 2018, Liên bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD.

Phát biểu tại Chương trình Kết nối giao thương, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) cho biết, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga trong năm 2019 và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga năm 2020, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam phối hợp với Tổ chức phát triển BRICS của Nga (Development Agency BRICS) tổ chức Chương trình Kết nối giao thương Việt – Nga.

Đến Việt Nam lần này, 13 doanh nghiệp của Nga mang đến giới thiệu tại sự kiện các sản phẩm đặc trưng của Nga như xúc xích, thịt xông khói, salami, khoai tây nghiền, nước kvass Nga, trái cây sấy khô, các loại hạt, muesli, cà phê, bánh kẹo, kem, bia và nước giải khát, mỹ phẩm thiên nhiên…

Chương trình Kết nối giao thương Việt – Nga thu hút sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng Nga, các doanh nghiệp phân phối bán lẻ và xuất nhập khẩu Việt Nam, cơ quan đại diện thương mại Nga tại Việt Nam và Trung tâm xuất khẩu Nga… cùng nhiều cơ quan truyền thông, báo chí.

Nhân dịp này, đoàn các doanh nghiệp Nga cũng sẽ tới thăm và làm việc với một số siêu thị lớn tại Hà Nội nhằm tăng cường kết nối giao thương hai nước./.

Kim Dung/ORG

Nguồn Kim Dung/ORG