Tìm kiếm trên Google trong dịch COVID-19: người dân 'thích tin' của Bộ Y tế hơn... WHO

Nội dung tìm kiếm cho thấy chủ đề cách ly và kiến thức về virus corona chủng mới ngày càng được quan tâm nhiều hơn, ngoài ra thông tin từ Bộ Y tế cũng rất được chú ý.

04/04/2020  06:21
Tim kiem tren Google trong dich COVID-19: nguoi dan 'thich tin' cua Bo Y te hon... WHO

Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo đó, những câu hỏi và chủ đề được người Việt Nam quan tâm nhiều nhất về dịch COVID-19 xoay quanh tình hình lây nhiễm tại Việt Nam và thế giới, cũng như các triệu chứng, biểu hiện nhiễm bệnh.

Cụ thể, theo thông tin từ Công ty truyền thông Emerald, 5 chủ đề liên quan đến COVID-19 có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất của người Việt trong tháng 3 là: dịch virus corona Việt Nam hôm nay, số ca nhiễm virus corona ở Việt Nam, các triệu chứng virus corona, các tỉnh có virus corona, tổng số người nhiễm virus corona.

Dữ liệu tìm kiếm từ Google Xu hướng (Trends) cũng cho thấy người dân Việt Nam có xu hướng tìm kiếm thông tin từ Bộ Y tế cao hơn so với từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Ở giai đoạn đầu của dịch, công chúng quan tâm đến thông tin từ WHO hơn, tuy nhiên xu hướng này đã nhanh chóng thay đổi. Các dữ liệu cũng cho thấy xu hướng tìm kiếm thông tin từ Bộ Y tế tại Việt Nam ngày càng cao trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, còn có 7 câu hỏi liên quan đến COVID-19 có xu hướng tìm kiếm cao nhất của người Việt trong tháng 3. Đó là "Ai là người đầu tiên phát hiện ra virus corona chủng mới?", "Virus corona ở đâu?",  "Biểu hiện khi nhiễm virus corona?", "Corona được chế tạo bởi thứ gì?", "Giá xét nghiệm covi 19 là bao nhiêu?", "Corona bắt nguồn từ đâu?" và "Ho nhức đầu sốt mệt mỏi ngứa họng là bị bệnh gì?".

Trong giai đoạn 2 tại Việt Nam, việc cách ly trở thành một trong những biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thống kê từ Google Xu hướng cho thấy chủ đề "cách ly" được quan tâm nhiều hơn trong tháng 3. Đặc biệt, xu hướng tìm kiếm về cách ly tăng đột biến sau chỉ thị cách ly toàn xã hội được Thủ tướng ban hành vào ngày 31-3. Hà Nội, Đà Nẵng và Lai Châu là ba tỉnh thành có xu hướng tìm kiếm về cách ly cao nhất.

5 từ khóa thuộc chủ đề ‘cách ly’ có xu hướng tìm kiếm cao nhất là "cách ly corona", "trốn cách ly", "cách ly toàn xã hội","danh sách cách ly" và "Vĩnh Phúc cách ly".

Theo Đắc Luân/Tuổi Trẻ