Trao quà hỗ trợ 4 bà cháu khó khăn tại Phùng Khoang

Bé gái 10 tuổi vẫn chưa được đến trường giữa đất Hà Nội này. Cô bé nhỏ nhẹ nói qua khe cửa “con muốn đi học..”. Còn cô bé 7 tuổi bị Down thì chỉ thích chú bón cơm cho. Bữa cơm chỉ một món bí nấu canh của 4 bà cháu mà thấy nghẹn...

26/05/2020  11:41
Trao qua ho tro 4 ba chau kho khan tai Phung Khoang
4 bà cháu nghèo trong căn nhà 10m vuông

Bốn bà cháu có hoàn cảnh hết sức khó khăn, ngày bà lão 68 tuổi đi rửa bát thuê nuôi  3 đứa cháu, trong đó có 2 đứa chắt. Trong 3 đứa trẻ ấy, có một cô bé bị thiểu năng.

Trao qua ho tro 4 ba chau kho khan tai Phung Khoang
Cháu Vân vui mừng vì có thêm sự hỗ trợ của cộng đồng

Ngôi nhà nằm trong ngõ 67 Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Bà Nguyễn Thị Ly (68 tuổi) ngày ngày đi rửa bát thuê đến tối mịt mới về lấy tiền nuôi lũ trẻ. Mỗi ngày khi bà ra ngoài làm việc kiếm tiền, ba đứa trẻ lại cặm cụi chơi với nhau. Sợ cháu chạy ra ngoài chơi rồi gặp chuyện nên lúc nào đi làm bà Ly sẽ khóa cửa lại.

Trao qua ho tro 4 ba chau kho khan tai Phung Khoang
Anh Nguyễn Định thay mặt các Mạnh Thường Quân trao quà và tiền cho 4 bà cháu

Trong nhà, cô bé lớn nhất là Phạm Khánh Vy năm nay 10 tuổi. Đứa lớn thứ 2 năm nay 7 tuổi, thường gọi là Vân. Cô bé này bị thiểu năng nên không biết nói. Cháu nhỏ nhất mới được gần 3 tuổi tên Sam Bô. Vì hoàn cảnh nên cả bé Vân và bé Sam Bô vẫn chưa được khai sinh và đặt tên chính thức, và cả 3 đứa đến nay chưa một ngày được đến trường.

Hằng ngày nếu bà không về vì công việc bận, hoặc về muộn lúc nửa đêm, lũ trẻ sẽ tự túc lấy ra ăn rồi lại lăn ra ngủ biệt lập với thế giới bên ngoài. Bà Ly chỉ mong làm được giấy khai sinh cho các cháu, cho các cháu được đi học. Bà chỉ lo đến lúc chết đi các cháu vẫn chưa được khai sinh, không được ai công nhận. Nếu có giấy khai sinh, cô bé Vân bị thiểu năng có thể được đưa vào trung tâm bảo trợ, cháu Sam Bô sẽ được vào trường mầm non trên địa bàn, các cháu sẽ được những phần trợ cấp.

Trao qua ho tro 4 ba chau kho khan tai Phung Khoang
Chiếc quạt điều hòa được một Mạnh Thường Quân mang tới để các cháu không còn chịu cảnh nóng bức

Biết được hoàn cảnh éo le ấy, nhiều Mạnh Thường Quân đã ra tay tương trợ. Chiều ngày 25/5, thay mặt nhóm hỗ trợ, anh Nguyễn Định đã đến trao quà và tiền. Việc các cháu ở trong gian nhà chưa đầy 10m2 nóng bức nên đã đã được các nhà hỗ trợ mua chiếc quạt điều hoà giá 3 triệu đồng loại tốt được thợ chuyển đến lắp và trao tiền tận nhà. Cùng với đó, nhiều người cũng đã mua mì tôm, can dầu ăn 5lit, mì chính 2kg, bánh kẹo…. để hỗ trợ cho 4 bà cháu, cùng với đó là số tiền 2 triệu đồng hỗ trợ ban đầu.

Sau khi hay tin, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức quyên góp hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Lụa, Phó chủ tịch UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết địa phương này cũng đã hỗ trợ gạo, quần áo, một số quà.

Minh Định