Triệt phá nhiều vụ giả danh công an cướp, chiếm đoạt tài sản

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xảy ra nhiều vụ cướp tài sản với phương thức, thủ đoạn giả danh lực lượng công an.

31/08/2019  21:08

Triet pha nhieu vu gia danh cong an cuop, chiem doat tai san

Các đối tượng trong vụ giả danh công an để cướp mô-tô ở Lấp Vò và Châu Thành. (Ảnh CACC)

Nhằm giữ ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cũng như tránh gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với lực lượng thi hành công vụ, lực lượng công an tỉnh Đồng Tháp đã kiên quyết đấu tranh, điều tra làm rõ và bắt các đối tượng gây án.

Theo Công an Đồng Tháp, từ đầu năm đến ngày 30-8, lực lượng Công an tỉnh đã triệt phá, phối hợp triệt phá, bắt ba vụ có liên quan đến giả danh lực lượng công an thi hành công vụ để thực hiện nhiều vụ cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điển hình, lúc 16 giờ ngày 30-4, tại xã Hòa Thành, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), có bốn người đánh bạc ăn thua bằng tiền thì bị sáu người khác tự xưng là lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an Đồng Tháp dùng súng và còng khống chế lấy tám triệu đồng (không lập biên bản vi phạm) lên xe bỏ đi. Nghi ngờ sáu đối tượng giả danh công an để cướp, nên các nạn nhân báo lực lượng chức năng giải quyết.

Qua truy xét, lực lượng Công an xác định và bắt Hồ Quốc Anh, Trần Văn Vũ Kiệt, Châu Quốc Anh, Đặng Thành Đạt - cùng ngụ huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp); Trần Minh Hậu, Nguyễn Thành Nhật Anh - cùng ngụ TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) thực hiện hành vi cướp tài sản trên, thu giữ một súng bắn đạn pháo, hai còng số tám, ba xe mô-tô, năm điện thoại di động và hơn năm triệu đồng.

Táo tợn hơn, trong các vụ cướp xe mô-tô, các đối tượng còn dùng vũ lực tấn công nạn nhân. Ngày 20-7, trên địa bàn hai huyện Lấp Vò và Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) liên tiếp xảy ra ba vụ cướp xe mô-tô. Trong đó, huyện Lấp Vò hai vụ và Châu Thành một vụ), do sáu đối tượng thực hiện.

Đại úy Bùi Văn Thương, Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp - Công an huyện Châu Thành cho biết, các đối tượng sử dụng xe mô-tô có chuẩn bị sẵn hung khí, thường đi trên các tuyến đường vắng. Khi phát hiện nạn nhân điều khiển xe một mình thì đến gần và tự xưng là lực lượng Công an làm nhiệm vụ, yêu cầu xuất trình giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân để kiểm tra. Lợi dụng lúc bị hại đưa giấy tờ thì các đối tượng bất ngờ dùng vũ lực đạp nạn nhân ngã xuống đường rồi bỏ chạy. Sau đó, các đối tượng chiếm đoạt xe.

Qua truy xét nhanh, đã bắt được bốn đối tượng thực hiện ba vụ cướp tài sản nêu trên, thu giữ năm xe mô-tô. Quá trình điều tra mở rộng, các đối tượng khai nhận đã dùng phương thức, thủ đoạn nêu trên để cướp xe ở nhiều nơi khác như: Huyện Cao Lãnh, Tháp Mười (Đồng Tháp), tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

Từ tin tố giác tội phạm xảy ra tại TP Cao Lãnh, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an tỉnh Bình Dương và Đồng Nai “bóc gỡ” băng nhóm do đối tượng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu, sử dụng máy kích hoạt giọng nói đe dọa hàng loạt nạn nhân, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản chiếm đoạt.

Trưa 2-8, bà L.T.K.T. (53 tuổi, ngụ phường 11, TP Cao Lãnh) nhận được điện thoại của một người xưng là Quỳnh, làm việc tại Bưu chính viễn thông - Bưu cục Đà Nẵng thông báo, bà T. có gửi bưu kiện cho ông Trần Văn Quang ở nước ngoài nhưng không gửi được. Khoảng 15 phút sau, bà T. nhận được điện thoại của một người tự xưng là Đại úy Phạm Tuấn Anh, cán bộ điều tra Công an TP Đà Nẵng, doạ rằng bưu kiện bà T. gửi có nhiều thẻ ngân hàng chứa số tiền lớn liên quan đến hoạt động tội phạm. Đối tượng yêu cầu bà T. thống kê các tài khoản, sau đó mang tiền chuyển vào số tài khoản mang tên Trần Mạnh Hùng - mở tại chi nhánh Thủ Dầu Một (Bình Dương) để kiểm tra… Qua trao đổi, người phụ nữ này phát hiện bị lừa đảo nên báo cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an triệu tập những người liên quan làm việc. Các đối tượng khai đã mở tài khoản ngân hàng và đưa cho Lê Minh Tâm (26 tuổi, tạm trú tại Bình Dương) quản lý. Tâm là giám đốc công ty chuyên cho thuê ô-tô tự lái. Mỗi khi có người chuyển tiền vào tài khoản, Tâm gọi điện thoại yêu cầu người mở thẻ đến ngân hàng rút tiền, sau đó đưa lại cho mình. Qua đấu tranh, Tâm thừa nhận quen với người đàn ông mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), thường gọi là A Quý (39 tuổi). A Quý đặt vấn đề cần mua nhiều tài khoản của các ngân hàng, sau đó sẽ có người chuyển tiền vào, đồng thời khi rút số tiền này đưa cho A Quý, Tâm được A Quý trả một khoản tiền hoa hồng. Tâm đồng ý, sau đó cung cấp hàng loạt tài khoản ngân hàng cho A Quý.

Quá trình phối hợp điều tra, cơ quan Công an bắt quả tang A Quý cùng bốn nghi phạm liên quan, bước đầu xác định đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. A Quý sử dụng máy kích hoạt giọng nói, gọi điện thoại cho một số nạn nhân đe dọa họ có hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản, sau đó chiếm đoạt. Băng nhóm do A Quý cầm đầu, gây ra hàng loạt vụ lừa đảo tại Bình Dương, Đồng Nai và Đồng Tháp.

Việc bắt giữ các đối tượng giả danh công an đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm của lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp trong việc góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, với tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã kịp thời tố giác hành vi giả danh công an để vi phạm pháp luật. Quần chúng nhân dân đã giúp cho lực lượng công an sớm triển khai lực lượng, phương tiện và áp dụng các biện pháp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, bắt giữ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và thu hồi tài sản trả lại cho nhân dân.

Hữu Nghĩa/Nhân Dân