Trung Quốc và thế giới sẽ đi về đâu sau đại dịch và cú quỵt nợ thế kỷ?

Tương lai thế giới chắc chắn khác đi rất nhiều và sẽ được định hình lại sau khủng hoảng nhân quả chưa từng có ‘Corona Originated from Wuhan, China’ ?

07/03/2020  10:47

Ai là nạn nhân - ai thực sự là thủ phạm ? Sẽ ko còn mơ hồ trước những sự thật hiển nhiên, sẽ ko còn quá dễ dãi cả tin những lời đường mật.

Những ngày gần đây lãnh đạo Trung Quốc ra sức chỉ đạo truyền thông phải nói rằng: Lúc thì Virus bắt nguồn từ Hàn Quốc, lúc thì bắt nguồn từ Nhật Bản, còn đa số truyền thông trước đây là Virus do điệp viên Mỹ thả vào Vũ Hán, Trung Quốc. Trung Quốc cố làm vậy để đánh lạc hướng mong dư luận thế giới - và nhất là cho dân Đại Lục bớt chỉ trích chính phủ Trung Quốc vì sao ko kiểm soát để xổng chuồng con Víu bé tí mà quái ác không biết phân biệt địch ta ghê gớm này. Nhưng thế giới ngày nay có MXH đã thông minh và rất tỉnh táo hơn Trung Quốc nghĩ rất nhiều rồi.

Lợi ích sinh tồn và hướng đi của bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới trong giai đoạn mới này chắc chắn phải dựa trên sự sống còn về phát triển kinh tế rất thực tế, an ninh quốc phòng, toàn vẹn lãnh thổ, sự an toàn tính mạng của người dân chứ không còn bó buộc trong những lý thuyết chật hẹp, lỗi thời gần một thế kỷ so với xu thế thời đại của nhân loại mà hệ quả thực tế đã xuống dốc tận cùng được minh chứng hiển nhiên diễn ra quá thê thảm ở Trung Quốc đằng sau bức màn nhung lấp lánh truyền thông hào nhoáng một chiều.

Rất nhiều quốc gia bắt buộc phải thay đổi tận gốc rễ sau đại dịch. Trung Quốc đang đối mặt, lâm vào một tình thế chưa từng có, sẽ rũ nợ vay thế giới 40.000 tỷ USD và tiềm ẩn khép kín nội trong đại lục Trung Hoa. Trong những lần nói chuyện với thiên tài GS John Vu, nhiều năm trước ông đã nhìn thấy trước những vấn đề mà Trung Quốc đang gặp phải hôm nay. Và những tai hoạ sắp tới chưa dừng lại sau con Virus Corona nhỏ bé này. Những khủng hoảng kép thế này thế giới chỉ gặp phải hàng trăm năm mới có một lần. Và chắc chắn mọi thứ sẽ không còn như cũ nữa.

Những năm gần đây kinh tế Trung Quốc đã đi vào con đường không lối thoát và không tránh khỏi sụp đổ vì những sai lầm quá lớn về chính sách. Dịch COVID-19 là một lý cớ để biện minh cho sự suy sụp đồng thời cũng là một cơ hội để xóa nợ rồi co cụm lại (trong trường nếu người dân Trung Quốc không nhận ra cơ hội thức tỉnh hiếm có này để đấu tranh đòi thay đổi). Người ta đã nhận ra là Bắc Kinh đã bắt đầu co cụm lại từ hơn một năm nay. Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường (Belt and Road Initiative) từng được khoa trương rầm rộ như là một sáng kiến thiên tài sẽ đưa Trung Quốc lên ngôi bá chủ hoàn cầu đã thất bại hoàn toàn và không còn được nhắc tới nữa. Và sau đại dịch chưa biết khi nào mới chấm dứt, người Trung Quốc, hàng hoá thực phẩm, công nghệ Trung Quốc sẽ không được chào đón miễn cưỡng ở khắp nơi trên thế giới như trước đây đã từng. (Các công ty Việt Nam nếu nhận ra cơ hội hiếm có này có thể nhanh chóng triển khai những dịch vụ, công trình ở các quốc gia khác thay cho Trung Quốc).

Trung Quốc đang lâm vào thế ‘Thập diện mai phục’, ‘Giữa muôn trùng vây’ nhân cơ hội này tự cho là “nạn nhân khổ sở” để thành lập các công ty con chuyển tài sản và cho phá sản các tập đoàn lớn đang vay để chạy quỵt nợ rồi sau đó co cụm lại trong một thế giới riêng khép kín, điều mà với diện tích và dân số Trung Quốc có thể làm. Bắc Kinh không có giải pháp nào khác. Khối nợ của Trung Quốc có mọi triển vọng đã vượt quá 40.000 tỷ USD, gấp 3,5 lần GDP và không thể chịu đựng được nữa trong một nước mà thu nhập bình quân trên mỗi đầu người chỉ xấp xỉ 8.000 USD mỗi năm. Trên thực tế kinh tế Trung Quốc đã phá sản gần đây dù chưa dám nhìn nhận. Sự quỵt món nợ khổng lồ này sẽ làm hàng loạt các tổ chức tài chính và ngân hàng, mà đa phần ở Mỹ, một phần ở Châu Âu sẽ rơi vào phá sản.

Giải thích hợp lý nhất là dịch COVID-19 đã cống hiến cho các tập đoàn Trung Quốc, đặc biệt là tại Thâm Quyến, trung tâm công nghiệp Trung Quốc, một lý do, cơ hội lớn hiếm có để xoá, quỵt các khoản vay nợ.

(*) Kịch bản quỵt nợ hoàn hảo theo mô hình HNA - thương hiệu China.

Các thị trường chứng khoán thế giới dao động khi chính quyền Trung Quốc quyết định cho phá sản tổ hợp HNA. Ngay lập tức trị giá cổ phiếu của một số công ty con của HNA tăng vọt 10% trong khi các chỉ số chứng khoán thế giới đều giảm giá và tiếp tục sụt giá rất mạnh trừ Thượng Hải và nhất là Thâm Quyến. Kịch bản HNA giúp ta hiểu những gì đang xảy ra.

Từ công ty Hàng Không Hải Nam (Hainan Airlines) HNA đã được nâng lên thành một tổ hợp ít lâu sau khi Tập Cận Bình lên cầm quyền với tham vọng biến Trung Quốc thành cường quốc số 1 thế giới. Một trong những dự án lớn của Tập là biến đảo Hải Nam thành trung tâm du lịch lớn chưa từng có với tất cả những phương tiện giải trí hiện đại nhất, kể cả các sòng bài. Theo tham vọng này, Hải Nam trong một tương lai gần sẽ giầu sang ngang với Singapore nhưng lớn gấp 50 lần. Hàng trăm tỷ đô la đã được đổ vào đảo này và một trong những cột trụ của dự án vĩ cuồng này là phát triển HNA thành tổ hợp du lịch và chuyên chở lớn nhất thế giới.

HNA bành trướng một cách chóng mặt, mua vô số tích sản đủ loại, công ty hàng không, khách sạn, nhà hàng, phi trường, hải cảng, ngân hàng, địa ốc v.v. và cả IT. Vào năm 2018 Tổ hợp HNA được biết tới như là một trong những tổ hợp lớn nhất thế giới với tích sản 230 tỷ USD, gồm hơn 20 công ty hàng không, hơn 2.000 khách sạn và hàng trăm công ty con đủ loại. Nhưng lỗ nặng. Số thương vụ chỉ hơn 50 tỷ USD mà nợ gần 100 tỷ USD, hàng năm phải trả hơn 5 tỷ USD tiền lãi các món nợ. Tình trạng khó khăn đến nỗi không vay được nữa và phải bán dần tích sản để trả nợ. Tổ hợp đang bế tắc thì chủ tịch Vương Kiện (Wang Jian) chết vì ngã vách núi tại Pháp một cách khó hiểu. Tình trạng ngày càng phức tạp hơn. Rồi hai tuần trước đây chính quyền Hải Nam (thực tế là Bắc Kinh) thông báo quyết định giải thể tổ hợp hợp doanh này. Ngay lập tức cổ phần của các công ty con tăng vọt lên hơn 10%.

Tình trạng ngộ nghĩnh này thực ra không khó hiểu. Lý do giản dị là phần lớn tài sản của HNA đã được chuyển sang các công ty con và các công ty này từ nay không còn phải chịu gánh nặng của một bà mẹ hấp hối nữa, thí dụ như đóng góp để trả nợ. Các ngân hàng và quỹ đầu tư chủ nợ của HNA có thể đòi nợ nhưng thủ tục sẽ kéo dài nhiều năm và đàng nào cũng chi đòi lại được môt phần rất nhỏ vì chính quyền Trung Quốc được quyền ưu tiên sai áp.

Nhưng bằng cách nào HNA đã có thể chuyển giao tài sản sang các công ty con ? Đó là phương thức "trao đổi nội bộ" mà các tổ hợp đa quốc thường dùng để chạy thuế. Thí dụ một công ty con A ở một nước X có tỷ lệ thuế là 40% tiền lời được lời 100 triệu. Công ty này bình thường phải trả 40 triệu tiền thuế. Công ty A này có thể nhận lệnh của tổ hợp mẹ để mua của một công ty con B của tổ hợp, ở một nước Ý trong đó tỷ lệ thuế trên tiền lời chỉ là 10%, một số sản phẩm hay dich vụ trị giá 50 triệu nhưng giá thực chỉ là 10 triệu. Như thế tổ hợp đa quốc đã chuyển 40 triệu từ công ty con A sang công ty con B và "chạy" được 12 triệu tiền thuế. Trao đổi nội bộ là phương thức chạy thuế mà hầu như tổ hợp đa quốc nào cũng dùng. Trong thí dụ này tổ công ty A có thể là chính tổ hợp HNA và công ty B có thể là một công ty Trung Quốc ở Thâm Quyến. Trao đổi nội bộ trong trường hợp này đồng nghĩa với tẩu tán tài sản trước khi giải tán và quỵt nợ. Đó chắc chắn là điều mà Bắc Kinh đã làm trước khi cho HNA phá sản. Số tiền nợ gần 100 tỷ USD coi như mất hết. Nếu các chủ nợ đòi lại được 10 tỷ sau hàng chục năm tranh tụng toà án quốc tế cũng là rất hy hữu và may mắn - nhất là đứng sau bị đơn là chính quyền đầy mưu mô, lật lọng và đầy thủ đoạn chúa chổm Chinazi - Trung Quốc.

Và sẽ không có bất cứ vụ xiết nợ máy bay chuyên cơ nào từ nước ngoài diễn ra được vì chính quyền Trung Quốc trên pháp danh không hề lộ mặt đứng tên.

Đừng quên cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 đã bùng nổ dây chuyền sau khi chỉ một NH đầu tư Lehman Brothers, Mỹ tuyên bố phá sản. Tương lai rất gần sẽ diễn ra. (Tổng hợp với sự phân tích Nguyễn Gia Kiểng).

Trung Quoc va the gioi se di ve dau sau dai dich va cu quyt no the ky?

 
Trung Quoc va the gioi se di ve dau sau dai dich va cu quyt no the ky?
 
Trung Quoc va the gioi se di ve dau sau dai dich va cu quyt no the ky?
 
Trung Quoc va the gioi se di ve dau sau dai dich va cu quyt no the ky?
 

Theo Fb Nguyễn Văn Phước