Từ Facebook giả đến định danh tài khoản: Tràn ngập thật-giả lẫn lộn

Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã đưa ra yêu cầu Facebook định danh tài khoản người dùng và lấy đó làm điều kiện cho phép tài khoản được livestream.

24/08/2019  10:51

Yêu cầu này xuất phát từ hiện trạng tài khoản Facebook hiện nay thật-giả lẫn lộn, núp bóng-công khai bát nháo, dùng tài khoản giả, ẩn danh để xuyên tạc sự thật, tung tin giả.v.v...

Facebook chìm trong tài khoản giả mạo

Theo một báo cáo công bố đầu năm 2019, Facebook có tới 50% tài khoản giả mạo. Chính CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đã từng thừa nhận trong trả lời phỏng vấn của BBC là hàng tháng có đến 5% tài khoản Facebook đang hoạt động là tài khoản giả mạo.

Tất nhiên, chính Facebook đã biết tình trạng này đang nặng nề như thế nào trên nền tảng của mình vì thế liên tục có những rà soát và xóa các tài khoản giả. Tính từ tháng 10.2018 đến tháng 3.2019, Facebook đã xóa hơn 3 tỉ tài khoản giả mạo và hơn 7 triệu bài viết có lời lẽ “kích động thù địch".

Theo Báo cáo thực thi Tiêu chuẩn cộng đồng mới nhất của Facebook, nền tảng này đã xóa bỏ tới gần 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong quý 1/2019, tăng so với quí IV/2018 đến 1 tỉ tài khoản giả mạo bị xóa.

Tài khoản giả mạo dùng để tung tin giả; xuyên tạc sự thật; kích động hằn thù, bạo lực; phân biệt chủng tộc; tung các hình ảnh và clip ấu dâm và cả tấn công để chiếm dụng thông tin người dùng; quảng cáo chính trị.v.v...

100% tài khoản giả mạo là không định danh

Cần xác định ngay rằng tài khoản Facebook giả mạo là mạo nhận tên, danh xưng của những người có uy tín, nổi tiếng, các chính trị gia, những doanh nhân giàu có, giới showbiz.v.v... để nhằm mục đích, ý đồ cá nhân.

Đã là Facebook giả mạo thì nhằm mưu lợi riêng với những hành vi thường là vi phạm pháp luật, vì thế thường là ẩn danh và đương nhiên 100% là không định danh để nhằm lẩn tránh khi các hành vi trên trang giả mạo gây ra những hệ lụy hay hậu quả.

Tại Việt Nam trong những năm qua, Facebook giả mạo cũng tar2n làn, đặc biệt là giả mạo tên của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; các doanh nhân giàu có và nổi tiếng; những người hoạt động trong giới showbiz... Mục đích của các trang Facebook giả mạo tên các chính trị gia thường là tung tin thất thiệt, tin giả nhằm bôi nhọ, nói xấu các chính trị gia; đối với các doanh nhân nổi tiếng và giới showbiz thì Facebook giả nhằm thu hút sự chú ý để tăng lượng người theo dõi, câu like, tăng tương tác; hoặc lập trang Facebook giả để live stream vi phạm bản quyền thu hút người xem, quảng cáo sản phẩm và dịch vụ bất hợp pháp .v.v...

Tu Facebook gia den dinh danh tai khoan: Tran ngap that-gia lan lon

Đa phần tên tài khoản trên mạng xã hội là ẩn danh (ảnh: Internet).

Nhiều Facebook giả, sau đó đối tượng có thể sẽ đổi tên tài khoản và bán lại cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu...

Thời gian qua, Facebook đã xóa 208 trong số 211 tài khoản giả mạo theo yêu cầu của cơ quan chức năng Việt Nam. Facebook cũng đã xóa hơn 2.400 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; xóa hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước; gỡ 215 fanpage quảng cáo game cờ bạc...

Tuy nhiên cũng cần phân biệt rõ, 100% tài khoản Facebook giả mạo là không định danh nhưng không phải tất cả các tài khoản không hoặc chưa định danh là tài khoản giả mạo. Một tỉ lệ rất lớn tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam và trên toàn cầu hiện nay là ẩn danh (đối lập với định danh) và một tỉ lệ lớn trong số tài khoản ẩn danh là tài khoản giả mạo.

Theo Thế Lâm/Lao động