‘Vì một Hà Nội đáng sống’

Triển lãm kể về Hà Nội qua góc nhìn của người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

07/09/2019  07:17

“Vì một Hà Nội đáng sống” là tên gọi triển lãm ảnh được tổ chức từ 18 giờ 30 ngày 6-9 đến 22 giờ ngày 8-9 tại khu vực không gian khu nhà bát giác tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội. Điều đặc biệt, triển lãm kể về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Họ mở lòng để chia sẻ một Hà Nội rất riêng tư để làm giàu thêm ý nghĩa cho Hà Nội, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội và động lực để giữ gìn và bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống.

Triển lãm chia làm hai phần. Phần một, những bức ảnh giới thiệu về cảnh đẹp, kiến trúc, không gian công cộng làm cho Hà Nội đáng sống, tái hiện không gian kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông) không chỉ là những vật thể vô tri mà được gắn với ký ức và cuộc sống của người Hà Nội.

‘Vi mot Ha Noi dang song’

‘Vi mot Ha Noi dang song’
Hai bức ảnh trưng bày tại triển lãm.

Phần hai, những bức ảnh về cuộc sống hằng ngày ở Hà Nội, đó là cuộc sống trên vỉa hè, trong ngõ, ở chợ, trên phố... Cuộc sống được gắn với quán nước, cửa hàng hiện đại hoặc truyền thống với gánh hàng rong, xe hoa di động, người phu khuân vác…

Bên cạnh những bức ảnh còn có 10 chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như văn phòng, trung tâm thương mại, quán cà phê, rạp chiếu phim, xe buýt hay ngay cả những căn nhà mà chúng ta trú ngụ. Thành phố bao gồm hộp lớn, hộp bé, hộp nối hộp… Len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như những công viên, bờ hồ, phố đi bộ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay còn đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn.

Những người tổ chức hy vọng triển lãm sẽ mở ra những cuộc hội thoại về tiếp biến không gian, đặc biệt không gian công cộng. Hy vọng triển lãm sẽ làm người xem thấy yêu các không gian công cộng của thành phố hơn, thấy thành phố đáng sống khi có phố đi bộ, có hồ nước, có công viên, có quảng trường… để người dân kết nối, vận động và giao tiếp với nhau và với khách đến thăm thành phố.

Triển lãm được mở cửa tham quan tự do đến hết 22 giờ ngày 8-9.

Viết Thịnh/Pháp Luật