Bí ẩn nguyên nhân vụ tai nạn tại thủy điện khiến 3 người chết, 3 người bị thương

Trong khi chủ đầu tư bảo nguyên nhân vụ tai nạn là 1 người bị ngã, nhiều người cố cứu nên ngã theo thì các công nhân lại cho rằng đang trong rọ sắt thì dây cáp bất ngờ bị đứt, khiến cả 6 người rơi xuống sông thương vong.

26/05/2020  11:40

Sáng 26-5, những công nhân bị thương khi thi công dự án thủy điện Pleikần gồm A Xen (SN 2004), A Thiêng, A Dục (cùng SN 1997) vẫn đang được điều trị tại Khoa ngoại chấn thương, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Kể lại thời điểm xảy ra tai nạn, công nhân A Xen nói mới theo người anh rể đi làm công nhân tại dự án thủy điện Pleikần được 5 ngày. Vào đầu giờ chiều 25-5, anh cùng các công nhân khác vào rọ sắt rồi được đưa lên trên cao của đập thủy điện để đục, gia cố lại tường. Chỉ ít phút sau khi lên cao, bất ngờ cáp treo rọ sắt đứt khiến cả A Xen và 5 người khác cùng bị rơi ở độ cao hơn 10 mét xuống suối có nước đang chảy.

Bi an nguyen nhan vu tai nan tai thuy dien khien 3 nguoi chet, 3 nguoi bi thuong

3 công nhân bị thương đang được điều trị tại bệnh viện

Sau khi rơi xuống nước, A Xen bị thương nặng ở cánh tay rồi được các công nhân khác kéo lên đưa đi bệnh viện cấp cứu. "Thật kinh hoàng, may mắn là em vẫn còn sống, nhưng cánh tay giờ bị gãy, đau nhức"

Còn công nhân A Thiêng thì kể đang trong rọ sắt làm việc thì nghe tiếng động lớn, rồi rọ sắt bị đứt khiến tất cả rơi xuống sông. "Lúc đó em không còn biết gì nữa, đến khi tỉnh lại thì đã thấy mình nằm trong bệnh viện" – A Thiêng kể và cho biết hiện toàn thân đau nhức.  

Ông Phạm Văn Sơn, công nhân trực tiếp tham gia thi công, cũng cho biết thời điểm xảy ra tai nạn có trên 50 công nhân đang làm việc. "Tôi đang làm ở phía dưới, còn các cháu trên thì đục tường bê tông để đắp xi măng ở phía trên cao. Sau đó cáp bị đứt khiến cả rọ 6 người rơi xuống sông" – ông Sơn nói và cho biết sau đó những công nhân chứng kiến đã lập tức cấp cứu nhưng phải rất vất vả mới đưa được những người bị chết, bị thương lên bờ.

Bác sĩ A Bên, người trực tiếp điều trị cho các nạn nhân cho biết sức khỏe của 3 công nhân hiện đã tạm ổn định. Hiện tại các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân này.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 26-5, 6 công nhân đang thi công dự án thủy điện Pleikần đã bị rơi từ trên cao xuống, khiến 3 người chết, 3 người bị thương.

Dự án thủy điện Pleikần có tổng mức đầu tư 576 tỉ đồng, do Công ty CP Tấn Phát làm chủ đầu tư. Dự án được thi công trên sông Pô Kô nằm trên địa phận thị trấn Plei Kần, xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi) và xã Đăk Rơ Nga (huyện Đăk Tô).

Theo lãnh đạo Công ty Tấn Phát, nguyên nhân là do khi thấy một công nhân bị ngã, các công nhân còn lại níu kéo nhau rồi sau đó cùng bị ngã (?). Còn ông Lê Như Nhất, giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, cho biết qua nắm thông tin một chiều thì các công nhân đang đi trên thân đập tràn xả lũ thì không may một người ngã xuống dưới, những công nhân còn lại ứng cứu nên cũng bị ngã theo(?)

Hoàng Thanh / NLĐ