Chống dịch COVID-19: Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới phải đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, nhất là các dịch vụ như nhà hàng, quán karaoke. Các đám cưới, đám tang cũng phải hạn chế tụ tập đông người.

24/03/2020  16:06

Trong phiên họp thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới phải đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, nhất là các dịch vụ như nhà hàng, quán karaoke. Các đám cưới, đám tang cũng phải hạn chế tụ tập đông người. Thủ tướng đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các địa phương theo dõi, nhắc nhở vấn đề này để đảm bảo sức khỏe người dân.

Chong dich COVID-19: Thu tuong yeu cau dong cua cac dich vu khong can thiet
Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới phải đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, nhất là các dịch vụ như nhà hàng, quán karaoke.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong 10-15 ngày tới sẽ đánh dấu sự thất bại hay thành công của công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tính đến ngày 24/3, cuộc vận động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 đã nhận được 305 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về tiền và hiện vật, riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là 60 tỷ đồng.

Về công tác phòng chống dịch, Thủ tướng cho rằng có 3 vòng phải làm cho tốt. Một là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh một cách gay gắt và quyết liệt, cả đường bộ, đường không, đường thủy, đường sắt với các biện pháp kiểm tra y tế chặt chẽ. Thứ hai là tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định, quyết liệt, dù tốn kém.  Thứ ba, phải có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực được sự giám sát của ngành y tế theo quy trình chặt chẽ, không được để lây lan dịch ra cộng đồng.

Thủ tướng lưu ý rằng, giai đoạn mới này khả năng lây ra cộng đồng rất cao nên cần có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn mạnh mẽ trước khi xảy ra đỉnh dịch.

Hoàng Yến