Hàng xóm xin vài củ cải, ba nông dân mất trắng vụ mùa

Trung Quốc - Hàng xóm xin mang về 1-2 túi củ cải trên đồng, ba bác nông dân hào phóng cho, không ngờ cả ruộng củ cải hơn 42.000 đôla bị vét sạch.

09/12/2019  12:39

Chỉ vài giờ sau khi lời đề nghị được đưa ra, hàng nghìn người đã đổ xuống cánh đồng củ cải ở làng Diaowei, tỉnh Hồ Bắc và nhổ đi 500 tấn củ cải trị giá gần một tỷ đồng, Chutian Metropolis Daily đưa tin hôm 6/12. 

Hang xom xin vai cu cai, ba nong dan mat trang vu mua

Cánh đồng củ cải nơi 3 bác nông dân mất sạch vụ mùa. Ảnh: Weibo.

Xu Jiuge, một trong ba nông dân bị mất tài sản, cho biết ông rút cục không biết mọi chuyện đã xảy ra như thế nào. "Dân làng nói họ đã thử dùng củ cải của chúng tôi trong món súp mùa đông, và thấy rất ngon, và hỏi liệu có ổn không khi họ lấy một ít", ông kể lại.

"Họ là hàng xóm và chúng tôi không nghĩ đó là vấn đề lớn, nên nói họ có thể chọn một số. Nhưng không hiểu sao lại loan thành tin đồn rằng tất cả củ cải của chúng tôi đều miễn phí".

Ngày hôm sau, dòng người lạ tràn ngập mảnh ruộng của Xu Jiuge, mang theo cả xích lô, xe tải, xe máy, xe hơi để chở củ cải, dài tới 1,2 km. "Tôi ước tính có 3.000 người ngày hôm đó. Một số trong số họ đã đi xa 120 km tới đây", Xu kể. 

Xu đã gọi cảnh sát tới, nhưng họ không thể đuổi hết những người cướp bóc, vì quá đông. Một số người đến lấy củ cải thậm chí còn phát trực tiếp video trên cánh đồng, giơ củ cải lên và mời các fan của họ đến tham gia miễn phí cùng. 

Hang xom xin vai cu cai, ba nong dan mat trang vu mua

Những mảnh củ cải sót lại trên cánh đồng bị thu hoạch "miễn phí". Ảnh: Weibo.

Thua lỗ nặng vụ này, song Xu và hai người nông dân kia đã sớm nhận ra họ không thể làm gì để ngăn chặn dòng người tới. Thay vào đó, họ coi vụ việc là một hành động từ thiện và sẽ không tìm cách trả thù.

"Cánh đồng rỗng này sẽ được trồng lại một vụ lúa mỳ", Xu nói. 

Theo Thuận An/VnExpress/SCMP