Hoãn xử đại án mua 95% cổ phần AVG

Lãnh đạo Toà án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội vừa thông tin tạm hõa phiên phúc thẩm xét xử đại án mua 95% cổ phần AVG.

03/04/2020  06:38
Hoan xu dai an mua 95% co phan AVG
Các bị cáo trong vụ án mua 95% cổ phần AVG, tại phiên tòa sơ thẩm.

Chiều 2.4, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết thông tin trên.

Theo lãnh đạo này, việc hoãn phiên tòa là theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để thực hiện tốt các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 này, phiên tòa sẽ được tạm hoãn và chưa có kế hoạch xét xử trở lại.

Trước đó, theo dự kiến, phiên toà phúc thẩm được mở do 11/14 bị cáo có đơn gửi TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét giảm nhẹ hình phạt, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan. Trong thời gian chuẩn bị đưa ra xét xử, có 2 bị cáo rút đơn.

Ba bị cáo không kháng cáo là Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT), Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT) và Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu - AVG).

Tính đến thời điểm này, phiên toà phúc thẩm sẽ còn 9 bị cáo kháng cáo và 17 luật sư tham gia bào chữa.

Trong đơn xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng TTTT) trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho mình như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Trong giai đoạn điều tra vụ án và xét xử, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả. Bị cáo Son bị TAND Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về hai tội Nhận hối lộ và Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, một tổng công ty thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TTTT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước, có trách nhiệm chỉ đạo trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.590 tỉ đồng.

Ngoài ra trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ cho 4 bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

Theo Việt Dũng/Lao động