Những cô gái thề 'chết cũng không lấy chồng'

Ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ không quan tâm đến việc tìm bạn trai hay mơ về một đám cưới cổ tích.

07/12/2019  09:29

"Tôi là một người phụ nữ thật sự đấy, nhưng không còn hứng thú về một mối quan hệ với đàn ông", Bonnie Lee, 40 tuổi, một phụ nữ độc thân sống gần Seoul nói. Cô không quan tâm đến việc tìm bạn trai và tuyên bố sẽ tự quyết định hạnh phúc của mình.

Lee không đơn độc, bởi ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc quay lưng với những quy tắc gia trưởng cứng nhắc khi kết hôn ở nước này và thề sẽ không bao giờ kết hôn, không có con hoặc thậm chí hẹn hò hay quan hệ tình dục.

"Tôi luôn cảm thấy rằng một phụ nữ khi kết hôn sẽ có nhiều bất lợi hơn là thuận lợi", Lee nói. Cô có hai bằng thạc sĩ và sống cùng một chú chó cưng trong căn nhà ở gần Seoul.

Lee hiện còn là thành viên của phong trào quyền cấp tiến quốc gia "4B" hay "4 không" gồm "không sex, không hẹn hò, không kết hôn và không nuôi dạy con cái".

"Trong một cuộc hôn nhân, kinh nghiệm làm việc hay cuộc sống trước đây của bạn có ra sao cũng không thành vấn đề", Lee nói. "Thậm chí có một số lý do vô lý, rằng học thức cao cũng trở thành một điểm trừ trong hôn nhân. Điều quan trọng nhất đối với một người vợ là bạn có khả năng chăm sóc chồng và nhà chồng hay không", cô nói thêm.

Lee đã chứng kiến những người bạn có nền tảng học vấn tốt, thành đạt trong công việc nhưng lại gặp vấn đề sau khi kết hôn rồi có con. Thậm chí, vấn đề này còn trở thành chủ đề trong một bộ phim đình đám gần đây ở Hàn Quốc "Kim Ji-young, Sinh năm 1982".

Phim dựa trên một cuốn tiểu thuyết về chủ đề nữ quyền gây tranh cãi của nữ tác giả Cho Nam-joo, một cựu biên kịch cho các chương trình truyền hình. Nội dung của tiểu thuyết xoay quanh một phụ nữ Hàn Quốc từ bỏ công việc của mình sau khi kết hôn, phải đấu tranh để nuôi con trong điều kiện sống gia trưởng, không nhận được sự giúp đỡ từ người chồng.

Phim trở thành một hiện tượng ở xứ kim chi và được nhiều khán giả nữ đánh giá 9,5/10 trên công cụ tìm kiếm hàng đầu ở nước này. Trong khi, khán giả nam chỉ chấm phim 2,8 điểm.

Không chỉ thạc sĩ Lee, ngày càng nhiều phụ nữ quay lưng với những quan điểm truyền thống, vốn coi trọng sự thống trị của đàn ông trong xã hội Hàn Quốc, nơi những người vợ dành thời gian làm việc nhà nhiều gấp 4 lần so với chồng. 10 năm về trước, gần 47% phụ nữ Hàn Quốc độc thân và chưa từng kết hôn cho rằng hôn nhân là cần thiết. Đến năm ngoái, con số này giảm còn 22,4%. Trong khi số lượng các cặp vợ chồng đính ước giảm xuống còn 257.600, từ 434.900 năm 1996.

Không có dữ liệu chính thức về quy mô của phong trào 4B, nhưng các thành viên phong trào này cho hay họ có ít nhất 4.000 người theo dõi. Trong khi, một kênh YouTube về nữ quyền khác với mục đích tẩy chay hôn nhân và sinh con có hơn 100.000 người đăng ký.

Thạc sĩ Lee cũng là thành viên của phong trào "Escape the Corset" (Cởi áo ngực), một phong trào chống lại các tiêu chuẩn sắc đẹp nghiêm ngặt của Hàn Quốc. Một số tín đồ của phong trào này chia sẻ các video phá hủy các bộ đồ trang điểm của cá nhân họ. Nhóm này nổi lên sau một số phong trào camera quay lén và nhằm bảo vệ những phụ nữ bị lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc cũng như khắp toàn cầu.

Nhung co gai the 'chet cung khong lay chong'

Yoon Ji-hye, 24 tuổi, thành viên phong trào "Escape the Corset" ở Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Yoon Ji-hye, một YouTuber 24 tuổi, cho rằng phụ nữ Hàn Quốc hay bị coi là "thụ động, trẻ con và bồng bột", nhưng cuốn hút và đáng mơ ước. Cô cũng tham gia phong trào "Escape the Corset", cắt tóc ngắn, để mặt mộc như một cách thách thức ngành công nghiệp thẩm mỹ vốn nổi tiếng thế giới của Hàn Quốc.

"Tôi từng dành hàng giờ để học các kỹ thuật trang điểm chuyên nghiệp qua các video trên YouTube và chi khoảng 200 USD cho các sản phẩm làm đẹp mỗi tháng", Yoon, người đang sống cùng bố mẹ nói. Cô gái 24 tuổi cho hay người yêu cũ thích cô để tóc dài và không ủng hộ phong trào nữ quyền của cô. Yoon không tẩy chay hẹn hò hay tình dục, nhưng cô giải thích, "có những lựa chọn và nhiều cách khác nhau để thỏa mãn chính mình".

Shin Gi-wook, một nhà xã hội học tại Đại học Stanford, Mỹ cho rằng "4B" và "Escape the Corset" là những nhóm nữ quyền triệt để nhất ở Hàn Quốc. "Bốn việc gồm kết hôn, làm mẹ, hẹn hò và quan hệ tình dục thường đặt phụ nữ vào thế phụ thuộc vào đàn ông", Shin nói. Ông cho rằng phong trào này đang giúp phụ nữ Hàn Quốc củng cố lại nữ quyền.

Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc, tức số trẻ em mà một phụ nữ dự kiến sẽ có trong đời, giảm xuống còn 0,98 năm 2018, thấp hơn so với mức 2,1, mức cần thiết để ổn định dân số nước này.

Chính phủ Hàn Quốc dự đoán 55 triệu dân sẽ giảm xuống còn 39 triệu vào năm 2067 và một nửa dân số sẽ ở tuổi 62 trở lên. Nhà chức trách Hàn Quốc cũng nỗ lực thúc đẩy hôn nhân bằng cách cung cấp các gói lợi ích như nhà ở cho các cặp đôi và các khoản vay thế chấp với lãi suất thấp. Nhưng với những người như Lee, các biện pháp dường như không mấy hiệu quả.

"Ước mơ của tôi là xây nhà cho những người phụ nữ không bao giờ có ý định kết hôn", cô khẳng định.

Theo Mai Lâm/VnExpress/CNN