Pagpag: Từ "cơm thừa canh cặn" trong thùng rác biến thành món ăn không thể chối từ

Pagpag có thể được làm từ thịt, cá, rau đông lạnh đã hết hạn sử dụng trong các siêu thị hoặc nhặt được ở những xe rác.

09/09/2019  13:47

Pagpag từ lâu đã là một món ăn chính của ẩm thực khu ổ chuột Philippines, nhưng trong những năm gần đây, nó cũng đã trở thành một ngành kinh doanh sinh lợi cho cả những người nhặt rác và chủ nhà hàng nhỏ mua thịt bỏ đi với giá rẻ và tái chế thành nhiều món ăn khác nhau. Những người nhặt rác trước đây chỉ quan tâm đến kim loại và nhựa có thể tái chế giờ tập trung vào thức ăn thừa và hết hạn đến từ các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và siêu thị, quét sạch nó cùng với mèo và chuột hoang, đóng gói trong túi nhựa và bán với số tiền nhỏ cho những người nghèo.

Một túi thịt pagpag thường được bán cho các chủ nhà hàng với giá khoảng 20 peso (khoảng 11 nghìn đồng), sau đó, nhà hàng chế biến thành các món ăn giá rẻ và bán với giá 10 peso (Khoảng 6 nghìn đồng). Trước khi túi thịt thừa được đem chế biến, nó sẽ được rửa sạch để loại bỏ rác, xương cũng được bỏ đi. Tiếp theo, chỗ thịt đó sẽ đem trộn với nhiều loại nước sốt, rau, gia vị để phục vụ người nghèo.

Pagpag đã từng là phương án cuối cùng đối với cư dân khu ổ chuột, khi mà họ rơi vào những ngày tồi tệ nhất, những ngày họ không kiếm đủ tiền để mua một ít gạo. Nhưng với tình hình lạm phát lương thực hiện nay, người dân khu ổ chuột Philippine rất khó có thể mua được gạo và thức ăn, vì vậy pagpag trở thành bữa ăn hàng ngày của nhiều người.

Theo nghĩa đen hoàn toàn, chỗ thịt tái chế này là những miếng thịt bị bỏ đi, thậm chí có những miếng đã bị cắn một phần. Nhiều người vẫn tin rằng chỗ thịt này an toàn để ăn vì nó được rửa sạch, thậm chí có người còn cho rằng món này ngon và bổ dưỡng.

Pagpag: Tu

Salome Degollación, một người cao tuổi từ khu ổ chuột Helping Land, ở Manila, nói với CNN rằng: "Nhiều người đã chết vì ăn pagpag, nhưng khi bạn không còn lựa chọn nào khác, tôi đoán rằng rủi ro là đáng để chấp nhận."

Pagpag là một món ăn dành cho người nghèo thành thị đang tồn tại bên dưới tầng lớp trung lưu của Philippine.

Felipa Fabon đứng đợi bên ngoài một cửa hàng đồ ăn nhanh ở Manila. Cô là một trong những người vô gia cư sống trong khu phố ổ chuột ở Philippne. Cô đứng gần những chiếc thùng rác, không phải là để chờ gặp một ai đó mà đang tìm kiếm những đồ ăn thừa của thực khách nhà hàng.

Cô nói với CNN: "Tôi đang phân loại rác, tìm kiếm thịt thừa để làm món pagpag".

Pagpag: Tu
Một bát pagpag đã được chế biến

Trong tiếng địa phương, "pagpag" có nghĩa là bụi bẩn khi rũ bỏ quần áo hoặc chăn, thảm. Nhưng trong thế giới của người nghèo ở thủ đô Philippine, từ đó có nghĩa là những miếng thịt thừa được lấy ra khỏi thùng rác.

Trong làn khói mờ ảo của đèn đường, Felipa Fabon giơ lên một miếng gà bị cắn dở. Cô nói: "Đây là một miếng thịt thừa. Bây giờ những gì chúng tôi làm ở nhà là làm sạch nó, đặt vào tô và sau đó chế biến và bán lại vào buổi sáng. Món ăn này rất dễ bán vì nó rẻ. Mọi người trong khu tôi sống chỉ muốn ăn đồ ăn rẻ."

Pagpag có thể được làm từ thịt, cá, rau đông lạnh đã hết hạn sử dụng trong các siêu thị hoặc nhặt được ở những xe rác. Pagpag có thể được ăn ngay lập tức sau khi tìm thấy trong thùng rác nhưng cũng có thể được nấu chín bằng nhiều cách.

Sau khi đóng gói những mẩu vụn gà, Fabon trở về Tondo, một khu phố ổ chuột nghèo nhất Manila. Sáng hôm sau, khoảng 6h, cô chuẩn bị món pagpag, đặt nó trên một chiếc xe đẩy và đi rao khắp khu ổ chuột.

Pagpag: Tu

Morena Sumanda, một bà mẹ 27 tuổi có 2 đứa con nhỏ là vị khách hàng đầu tiên. Sumanda sống trong một khu nhà tồi tàn ở rìa một bãi rác lớn nhất Manila. Cô thậm chí còn không có 0,2 đô để trả tiền cho Fabon mà phải chờ chồng mình trở về vào tối đó. Đối với chồng Sumanda, 0,2 đô là tiền lương cả ngày của anh.

Con trai bé bỏng của Sumanda tên là Nino, thằng bé rên rỉ khi cô rửa sạch những miếng gà, làm nóng nồi và thêm rau vào đó.

Theo CafeBiz

Nguồn CafeBiz